Top 9 vật liệu phổ biến trong gia công laser

Vật liệu phổ biến trong cắt laser kim loại

Công nghệ gia laser ra đời đã tự khẳng định vị trí quan trọng trong ngành sản xuất công nghiệp nhờ tính hiệu quả, chính xác và tiết kiệm chi phí phí. Thêm vào đó là khả năng gia công đa dạng các loại vật liệu khác nhau. Hãy cùng Cơ khí Alpha Tech điểm qua 9 vật liệu phổ biến trong gia công laser thường được sử dụng nhất. Và tìm hiểu xem vì sao chúng được ưa chuộng như vậy trong bài viết này nhé.

1. Nhựa nhân tạo Acrylic trong suốt dày 3mm

Điểm đánh giá: 9.5/10 (Top Quality). Loại laser sử dụng CO2.

Nhựa acrylic trong suốt là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất. Đây là vậy liệu mà khả năng cắt và khắc bằng tia laser đều cực kì tốt. Bởi vì nó rất dễ nóng chảy chứ không dễ bị cháy như vật liệu gỗ.

Vật liệu Acrylic trong được ứng dụng rất nhiều trong gia công sản xuất
Vật liệu Acrylic trong được ứng dụng rất nhiều trong gia công sản xuất

Acrylic được lựa chọn nhiều bởi tính linh hoạt. Bạn có thể làm bất cứ thứ gì bằng chất liệu này. Từ đồ trang sức, hộp đựng đồ ăn, tủ điện tử đến huy hiệu hội nghị, bảng chỉ dẫn, bìa sách… Những đồ vật quen thuộc mà ta có thể kể thực ra chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” về các ứng dụng tiềm năng to lớn của vật liệu này. Chính vì vậy không khó lý giải tại sao nhựa acrylic trong lại là một trong mười vật liệu phổ biến nhất trong gia công laser hiện nay.

>>Xem thêm: 7 ý tưởng sản phẩm cắt khắc laser siêu sáng tạo.

2. Kim loại

Điểm đánh giá: 9/10. Top vật liệu rất được yêu thích trong gia công cơ khí. Loại laser sử dụng: CO2/fiber.

Kim loại như sắt, thép, inox, nhôm… là những vật liệu phổ biến hiện diện mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Ngày nay thật khó có thể tưởng tượng được khi nói về một nền công nghiệp hiện đại mà lại không sử dụng kim loại và các hợp kim của nó.

Cắt laser kim loại
Một vài sản phẩm cắt laser kim loại

Kim loại cứng nhưng rất bền. Có thể coi là vật liệu hoàn hảo cho mọi dự án đòi hỏi yêu cầu cao. Điểm yếu duy nhất của chúng là so với các vật liệu khác thì khá đắt tiền. Và chỉ có một vài loại máy cắt laser mới có thể cắt  xuyên qua được kim loại. Tuy nhiên chúng lại là vật liệu bắt buộc không thể thay thế trong nhiều hoàn cảnh. Cùng khả năng ứng dụng rộng rãi nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế nếu nói đến những vật liệu phổ biến nhất có thể gia công bằng laser không thể không xếp kim loại vào nhóm vị trí đầu tiên.

3. Tre – vật liệu phổ biến trong gia công laser

Điểm đánh giá: 8/10. Nguyên liệu thiên nhiên thân thiện với môi trường. Laser CO2.

Có rất nhiều lý do để chúng ta yêu thích vật liệu này. Nó là một vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường. Ngoài việc cắt và gia công chế tạo trực tiếp thành các sản phẩm hữu ích. Tre còn có thể được xử lý thành các ván gỗ ép để chắc chắn và bền hơn. Sau đó sẽ cắt hoặc khắc, in laser thành từng chi tiết nhỏ xinh xắn.

10 vật liệu phổ biến trong gia công laser
Thớ đẹp cùng màu sắc ấm áp của tre làm cho nó nổi bật hơn hẳn so với vô số các loại ván ép và gỗ ép khác.

Tre cũng siêu linh hoạt. Các nhà sản xuất thường sử dụng nó để làm đồ trang sức, vật dụng để đồ ăn, huy hiệu hội nghị, vỏ bút, bảng chỉ dẫn, bìa sách và biển trưng bày…

4. Gỗ ép bạch dương – Vật liệu cắt khắc laser thân thiện với ngân sách

Điểm đánh giá: 8.5/10. Loại laser sử dụng: Laser CO2.

Ván ép hay gỗ dán bạch dương là dòng gỗ công nghiệp được tạo thành từ nhiều lớp gỗ veneer bạch dương. Nếu so với gỗ tự nhiên thì cốt gỗ này được đánh giá cao về độ bền và khả năng chịu lực. Nó nhẹ và chắc chắn. Được coi là một trong số các loại ván ép bền nhất. Có chất lượng ổn định nhất hiện nay. Dễ kiếm và ít tốn kém hơn nhiều so với acrylic hoặc kim loại. Giá thành lại rẻ và an toàn nên thích hợp để gia công cắt khắc laser tạo thành nhiều sản phẩm trang trí khác nhau. Như mô hình đồ chơi, vỏ sản phẩm, trang sức, khung ảnh, biển báo…

Một vài sản phẩm từ gỗ ép bạch dương
Một vài sản phẩm từ gỗ ép bạch dương

5. Bìa carton

Điểm đánh giá: 7.5/10 (Laser CO2). Vật liệu cắt khắc laser lý tưởng cho những mô hình mẫu.

Bìa carton là vât liệu kì diệu khi cần tạo các nguyên mẫu thiết kế. Nó không tốn kém. Gia công cắt khắc lại rất nhanh chóng. Thử nghiệm các mô hình, cấu trúc từ bìa carton có thể là một cách tuyệt vời để chế tạo thử các thiết kế phức tạp. Vì các hình dạng cắt khía, xếp chồng và gấp cạnh bằng bìa carton đều gia công dễ dàng để tạo thành các hình 3D mô phỏng.

Tuy nhiên cũng đừng nghĩ rằng bìa carton chỉ giới hạn trong việc tạo mô hình mẫu. Với những ý tưởng sáng tạo cùng sự hỗ trợ của máy cắt laser. Giờ đây chúng ta có thể tạo ra rất nhiều những sản phẩm tuyệt đẹp từ vật liệu này.

Top 10 vật liệu phổ biến trong gia công laser
Bộ sưu tập sáng tạo từ bìa carton

Mặc dù bìa cứng có rất nhiều ứng dụng đáng kinh ngạc khi được gia công bằng máy cắt laser. Nhưng hãy nhớ rằng nó không hoàn hảo đối với các thiết kế siêu phức tạp. Vì bạn cần phải giữ nó tránh xa các nguồn nhiệt. Trừ khi các tông được xử lý bằng chất chống cháy thân thiện với môi trường. Bởi nó dễ bắt lửa!

>>Xem thêm: 15+ vật dụng độc đáo gia công bằng laser.

6. Giấy

Điểm đánh giá: 7/10. Vật liệu vó tính ứng dụng rộng rãi nhất. Và là một trong những vật liệu đầu tiên được ứng dụng công nghệ cắt khắc laser. Loại laser sử dụng: laser CO2.

cắt laser giấy đã tạo một bước tiến mới hơn về kỹ thuật và thẩm mỹ
Cắt laser giấy đã tạo một bước tiến mới hơn về kỹ thuật và thẩm mỹ

Cắt laser không chỉ ứng dụng trong ngành cơ khí cắt kim loại mà nó cũng vô cùng hữu ích trong gia công nhiều loại vật liệu khác. Máy laser là công cụ tối ưu để xử lý giấy thường, giấy nghệ thuật và bìa cứng. Nó giúp bạn chỉnh sửa cắt khắc tinh tế các sản phẩm như: thiệp chúc mừng, bìa sách, giấy trang trí hoặc bao bì. Tuy nhiên vật liệu này có một điểm trừ là rất dễ cháy. Còn dễ cháy hơn cả gỗ và lại rất mỏng. Vì thế quá trình xử lý đòi hỏi nhiều những kỹ thuật riêng. Nhưng không thể phủ nhận mối tương quan mật thiết giữa ngành sản xuất giấy, thiệp và ngành công nghiệp sản xuất máy cắt khắc laser.

7. Vải – vật liệu phổ biến trong gia công laser

Điểm đánh giá: 7.5/10. Loại laser sử dụng phổ biến: Laser CO2.

Ngành công nghiệp thời trang chỉ chạm đến đỉnh cao của nghệ thuật khi áp dụng các công cụ phụ trợ tạo hình như máy cắt laser. Vải là một trong những vật liệu gia công cắt khắc laser phổ biến nhất hiện nay. Thay vì sử dụng các phương pháp cắt truyền thống như kéo, dao, móc, hay máy cắt bằng dao thì ngày nay công nghệ laser đã giúp các nhà sản xuất không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã và giảm tối đa thời gian cũng như chi phí sản xuất. Bất kể vải nỉ, vải thun, vải Jean, vải len, vải gai hay vải tơ tằm thì laser đều có thể xử lý cho ra các đường cắt đẹp. Không cần áp dụng biện pháp vắt sổ. Cắt số lượng ít hoặc hàng loạt với chất lượng chính xác và đồng đều.

Vải là vật liệu tuyệt vời trong công nghệ cắt laser
Vải là vật liệu tuyệt vời trong công nghệ cắt laser

8. Da

Điểm đánh giá: 7.5/10. Loại laser: CO2. Hình thức: cắt, khắc.

Một vật liệu gia công laser vô cùng phổ biến. Đây là chất liệu được yêu thích bởi tất cả các nhà mode trên thế giới. Và tất nhiên nhờ sự trợ giúp của công nghệ laser mà chúng ta có thể dễ dàng hô biến mọi sản phẩm bằng da thành những tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn riêng.

Bạn có thể tạo rất nhiều thiết kế tinh xảo đẹp mắt trên chất liệu da bằng máy cắt laser
Bạn có thể tạo rất nhiều thiết kế tinh xảo đẹp mắt trên chất liệu da bằng máy cắt laser

9. Acrylic đen

Điểm đánh giá: 9/10.

Không phải ngẫu nhiên mà Acrylic lại lọt vào danh sách vật liệu phổ biến trong gia công laser đến 2 lần. Ngoài acrylic trắng trong thì Acrylic màu đen cũng được sử dụng rất nhiều trong gia công chế tạo. Tại sao lại như vậy? Bởi vì việc cắt, khắc giúp tạo ra nhiều sản phẩm rất đẹp trên chất liệu này. Đồ trang sức là một trong những sản phẩm cắt laser hàng đầu từ acrylic đen. Nhưng nó cũng trông rất bắt mắt đối với bất cứ sản phẩm nào yêu cầu bảng màu tinh xảo, kiểu dáng đẹp. Ví dụ như bộ đồ ăn, tủ điện tử, huy hiệu hội nghị, bảng hiệu, vỏ máy, bìa sách, biển bán hàng…

Top 9 vật liệu phổ biến trong gia công laser

Ngoài 9 vật liệu phổ biến trong gia công laser trên đây, thì máy cắt laser hiện nay còn có thể gia công rất rất nhiều loại vật liệu khác nữa. Bởi vì cho đến bây giờ, laser vẫn được coi là công cụ đa năng nhất cho ngành sản xuất công nghiệp trên thế giới. Ở Việt Nam có vẻ công nghệ này vẫn chưa được sử dụng hết các tiềm năng to lớn của nó. Nhưng chúng ta có quyền hy vọng ở một tương lai không xa, sẽ có nhiều thiết kế và nghiên cứu hơn. Để đưa được hết những ứng dụng của tia laser vào trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, cơ khí của nước nhà.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*