Vật liệu cơ khí là gì và những vấn đề liên quan

sản phẩm gia công chấn gập

 Vật liệu là nguyên liệu đầu vào quan trọng đối với ngành cơ khí, kỹ thuật. Vậy vật liệu cơ khí là gì? Có bao nhiêu loại vật liệu cơ khí? Vai trò của chúng là gì? Trong bài viết này, Cơ khí Alpha Tech sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Vật liệu cơ khí là gì?

 Hiểu một cách đơn giản, vật liệu cơ khí chính là chất hoặc hợp chất được con người dùng trong quy trình sản xuất cơ khí. Từ đó, tạo dựng nên những sản phẩm, máy móc dùng trong cuộc sống. Như thiết bị điện lạnh, máy móc, dụng cụ kỹ thuật, công trình, nhà cửa…

Vật liệu là đầu vào trong lĩnh vực sản xuất cơ khí
Vật liệu là đầu vào trong lĩnh vực sản xuất cơ khí

Việc nghiên cứu, tìm ra và sử dụng các vật liệu này có ý nghĩa quan trọng với đời sống. Nó giúp ngành cơ khí phát triển nhanh chóng. Đồng thời đáp ứng hiệu quả nhu cầu sử dụng của con người trong thực tế.

 Xem thêm: Ngành kỹ thuật cơ khí là gì? Ra trường làm gì?

Có bao nhiêu loại vật liệu cơ khí được sử dụng?

Có rất nhiều loại vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí. Những vật liệu này khác nhau về bản chất, về cấu trúc và về các tính chất. Nếu dựa theo tính chất, thì chúng ta có thể chia vật liệu  thành ba nhóm phổ biến đó là: Vật liệu kim loại, vật liệu vô cơ, vật liệu hữu cơ và vật liệu kết hợp.

Vật liệu kim loại

 Nếu nói vật liệu nào quan trọng nhất để gia công cơ khí  thì đó chắc chắn là kim loại. Kim loại thường có ánh kim với tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. Chúng còn có khối lượng riêng lớn, cứng và điểm nóng chảy cao. Trong gia công, kim loại dễ gia công kéo dài, dát mỏng, gập uốn. Tuy nhiên, kim loại lại kém bền vững hóa học.

Các kim loại thông dụng và thường được sử dụng nhất là: sắt, thép, inox, nhôm, đồng và các hợp kim của chúng.

Xem thêm: Các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến nhất

Vật liệu vô cơ

 Đây là những chất có khả năng dẫn điện kém, không bị biến dạng dẻo. Đặc biệt, các vật liệu vô cơ thường có độ giòn lớn và rất bền vững hóa học. Những vật liệu này chỉ nóng chảy khi gặp điều kiện nhiệt độ cao.

Thủy tinh là một vật liệu quen thuộc
Thủy tinh là một vật liệu quen thuộc

 Các vật liệu vô cơ thông dụng như: gốm, sứ, thủy tinh, gạch thông thường và gạch chịu lửa.

Vật liệu hữu cơ – Polime

Vật liệu hữu cơ (Polime) là những chất có khả năng dẫn điện kém, gần như là không dẫn điện. Bù lại, polime có khả năng biến dạng dẻo ở nhiệt độ cao và nóng chảy ở mức nhiệt thấp. Hai nguyên tố thường thấy cấu tạo nên vật liệu hữu cơ là Hydro và cacbon.

 Nhóm vật liệu hữu cơ cũng có rất nhiều loại khác nhau. Các vật liệu thuộc nhóm này gồm có: PE, PVC, gỗ, cao su và một số vật liệu nhân tạo khác.

Vật liệu tổng hợp – Compozit

Compozit là loại vật liệu được tạo nên từ sự kết hợp giữa hai hay nhiều loại vật liệu khác nhau thành một vật liệu mới có tính chất vượt trội hơn hẳn các vật liệu ban đầu  tạo nên chúng. Như bê tông, kim loại kết hợp với polyme. Những vật liệu này có tính ứng dụng cao do có độ bền cơ học cao, độ cứng vững, uốn kéo và kháng hóa chất tốt . Hầu hết các vật liệu Compozit đều rất dễ dàng gia công và chế tạo. Vì thế ngoài cơ khí, chúng còn được đung rộng dãi trong các ngành kỹ thuật khác nhau.

Lựa chọn vật liệu cơ khí nào trong gia công?

Lựa chọn vật liệu nào để gia công phụ thuộc nhiều vào sản phẩm và tính chất của vật liệu. Vì mỗi sản phẩm có yêu cầu về đặc tính, kỹ thuật khác nhau. Đòi hỏi phải lựa chọn những vật liệu khác nhau sao cho phù hợp.

Sắt

Sắt thép là hai vật liệu rất phổ biến trong gia công cơ khí
Sắt thép là hai vật liệu rất phổ biến trong gia công cơ khí

Trong các loại vật liệu được sử dụng để gia công cơ khí, sắt chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại được dùng để sản xuất trên thế giới. Sắt có ưu điểm là giá thấp, khả năng chịu lực tốt, độ dẻo và độ cứng cao. Hiện nay, vệc tìm một vật liệu để thay thế sắt là điều gần như không thể. Các sản phẩm được gia công từ sắt có thể sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô, máy móc cơ khí, thiết bị gia dụng, nhà bếp,…

Thép, Inox

Với các đặc tính như dễ đúc, cán, rèn, kéo sợi. Phôi thép, inox dễ gia công cắt và dập, phay, tiện, … giá thành lại tương đối rẻ nên thép và inox được dùng phổ biến và rộng rãi trong quá trình gia công cơ khí. Inox là một dạng của thép nhưng là dạng thép không gỉ. Các sản phẩm từ thép và inox vô cùng phong phú, đa dạng như: bàn ghế, cổng cửa, các sản phẩm quốc phòng, y tế, cơ khí, công nghiệp… từ đơn giản đến phức tạp.

>>Xem thêm: có mấy loại inox?

Nhôm

Những  sản phẩm được gia công từ vật liệu nhôm rất được ưa chuộng. Với độ bền lớn, tính chống ăn mòn cao, nhẹ hơn sắt, tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, nhiệt độ nóng chảy thấp. Vì thế nên nhôm được sử dụng rộng rãi trong các ngành cơ khí chế tạo như làm vỏ vệ tinh nhân tạo, khí cầu, gia công các chi tiết máy. Trong lĩnh vực xây dựng, nhôm cũng được sử dụng nhiều để chế tạo các sản phẩm trang trí mỹ thuật nhờ độ sáng bóng và sạch sẽ của nó.

>>Xem thêm: Nhôm là gì? Và vai trò của Nhôm trong cuộc sống

Nhựa

Được dùng làm vật liệu thông dụng để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày cho đến những sản phẩm công nghiệp. Các đặc tính của chúng như: nhẹ, chịu được tác động của môi trường hoá chất, chịu mài mòn, chịu nhiệt độ, cách nhiệt cách điện tốt. Vì thế nhựa rất phù hợp với sản xuất và gia công chế tạo đặc biệt là chế tạo cơ khí chính xác theo yêu cầu. Các sản phẩm gia công từ nhựa có thể kể tới như:  ổ cắm, công tắc, đầu nối, tấm cách điện, vòng bi, ống nước…

Sự đa dạng của các loại vật liệu trong gia công sản suất
Sự đa dạng của các loại vật liệu trong gia công sản suất

Ngoài các sản phẩm trên còn rất nhiều, rất nhiều các vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà ta có những lựa chọn cụ thể khác nhau. Trong trường hợp có nhu cầu sản xuất, nhưng chưa tìm được vật liệu ưng ý. Bạn hãy tìm đến các chuyên viên tư vấn kỹ thuật cơ khí. Họ sẽ giúp bạn có được lựa chọn phù hợp nhất cho công việc của mình. Từ đó, đảm bảo được chất lượng cũng như tính chất của sản phẩm sau khi hoàn thiện.

Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn vật liệu cơ khí là gì?

Khi lựa chọn vật liệu, có rất nhiều yếu tố cần được xem xét khi gia công một chi tiết hay một sản phẩm. Các yếu tố có thể xem xét bao gồm: Khả năng làm việc, giá cả vật liệu, khả năng chống ăn mòn, độ bền, trọng lượng và tính thẩm mỹ. Mặc dù có hàng trăm hàng nghìn các vật liệu như đã kể trên được sử dụng để gia công cơ khí. Nhưng có một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn các vật liệu dưới đây:

  • Mỗi sản phẩm, máy móc cần sử dụng một hay nhiều loại vật liệu khác nhau. Vì thế, hãy lựa chọn một cách cẩn thận để có được loại vật liệu phù hợp nhất theo bản vẽ chi tiết.
  • Cùng một loại vật liệu, trên thị trường có nhiều sản phẩm đắt – rẻ khác nhau. Đó là do chất lượng, độ nguyên chất cũng như đặc điểm của chúng có sự khác biệt rất lớn. Những loại vật liệu giá rẻ thường khó gia công cơ khí. Thành phẩm được tạo thành cũng thường không tốt bằng. Thậm chí, chúng còn dễ hỏng với những sai số lớn gây ảnh hưởng tới sản phẩm.
  • Số lượng, tỷ lệ các loại vật liệu sử dụng trong gia công cơ khí cần được tính toán kỹ lưỡng. Kiểm tra và đo lường chính xác trước khi mua để có được đầy đủ những vật liệu cần thiết nhất cho công việc của mình.

Lời kết

Gia công các chi tiết cơ khí
Gia công các chi tiết cơ khí

 Với bài viết này, Alpha Tech đã giúp bạn tìm hiểu vật liệu cơ khí là gì. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ cơ khí hay cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 Alpha Tech là đơn vị chuyên gia công cơ khí chính xácgia công kim loại tấm. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được những vật liệu cao cấp để có được sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

  • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
  • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
  • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*