Ưu và nhược điểm của gia công phay kim loại – Khám phá hai phương pháp phay kim loại

50

Phay kim loại là nguyên công quan trọng, được ứng dụng rộng rãi trong cơ khí nói riêng và trong đời sống nói chung. Vậy phương pháp gia công phay kim loại có những đặc điểm gì, ưu nhược điểm ra sao và có những phương pháp phay nào, mời bạn đọc cũng khám phá bài viết dưới đây cùng với Cơ khí AlphaTech nhé.

Tìm hiểu chung về gia công phay kim loại

Phay là một trong những phương pháp gia công kim loại được sử dụng phổ biến không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới đặc biệt là những nước công nghiệp phát triển. Phương pháp gia công phay có thể áp dụng để gia công các loại mặt phẳng, rãnh, mặt hình bậc thang, mặt tròn xoay hay các mặt định hình có sự phức tạp khác…

Mặc dù phay có độ chính xác không cao và thành phẩm kim loại có bề mặt không bóng lắm nhưng lại mang đến năng suất cao, sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn được, từ đó giúp giảm chi phí nhân công và máy móc. Phay kim loại chính là một trong những nguyên công cơ khí chính xác, để hiểu rõ hơn gia công cơ khí chính xác là gì, kiến thức về gia công CNC chính xác ra sao, bạn đọc hãy khám phá tại đây nhé.

Hiện nay, các loại máy phay CNC công nghệ ra đời với sự điều khiển của máy tính lập trình, các phôi được cắt bỏ những phần vật liệu thừa tạo thành phẩm đáp ứng tiêu chuẩn so với bản thiết kế. Độ chính xác trong phay kim loại cũng cao hơn, thực hiện được những chi tiết phức tạp và có độ khó cao hơn, thành phẩm cũng có độ thẩm mỹ cao.

gia công kim loại

Công nghệ phay kim loại là gì?

Hiểu đơn giản thì công nghệ phay kim loại chính là cách tiến hành các biện pháp nhằm mục đích là cắt gọt phôi kim loại trong hoạt động gia công cơ khí. Gia công phay mang đến nhiều lợi ích, với sự phát triển không ngừng của công nghệ phay mà chúng tiện ích hơn rất nhiều. Gia công phay kim loại thường có hai chuyển động tạo hình bao gồm:

– Chuyển động chính hay còn gọi là chuyển động cắt là chuyển động dao phay quay tròn.

– Chuyển động chạy dao hay còn gọi là chuyển động tiến dao chính là hoạt động chuyển động tịnh tiến theo 3 phương là phương đứng, phương ngang và phương dọc. Chuyện động tịnh tiến có thể thực hiện riêng biệt hoặc đồng thời tùy thuộc vào người vận hành.

Để hiểu rõ hơn về gia công phay kim loại, khả năng công nghệ của phay, bạn đọc hãy khám phá tại đây nhé. Còn trong mục tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của phay kim loại với Cơ khí AlphaTech bạn nhé.

Ưu điểm của phương pháp gia công phay kim loại

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, máy móc, cụ thể là máy phay CNC đã mang đến nhiều ưu điểm cho phương pháp gia công phay kim loại. Một số ưu điểm của phương pháp phay kim loại như:

– Độ chính xác cao, những chi tiết phức tạp không còn làm khó người thợ nữa. Chất lượng sản phẩm cũng ngày càng được cải thiện cũng như phục vụ được những yêu cầu cao cấp hơn.

– Giảm thời gian và công sức cho công nhân, tăng năng suất lao động.

– Giảm thiểu được phế phẩm so với những phương pháp gia công cắt gọt khác.

– Tiết kiệm chi phí cho người thực hiện.

– Áp dụng được tự động hóa và cơ khí hóa.

Phương pháp gia công kim loại mà cụ thể là sử dụng máy cắt kim loại CNC có nhiều những ưu điểm vượt trội giúp quá trình gia công kim loại trở nên dễ dàng hơn. Nhiều người vẫn hay nhầm giữa hai phương pháp phay và tiện, vậy hai phương pháp phay và tiện khác nhau như thế nào, phay kim loại là gì, bạn đọc hãy tìm hiểu tại đây nhé.

sản phẩm cnc phay

Nhược điểm của phương pháp gia công phay kim loại

Mặc dù phay kim loại mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội nhưng chúng cũng có một số nhược điểm như sau:

– Một số những chi tiết máy khi gia công bằng phương pháp phay kim loại sẽ có chi phí cao hoặc có thể không sản xuất được.

– Gia công phay rất khó để áp dụng cho những chi tiết mỏng bởi chúng rất dễ bị vỡ trong quá trình cắt. Thông thường phôi kim loại phải có độ dày từ 0.8mm trở lên mới áp dụng được nguyên công phay.

– Giá thành của những chiếc máy phay CNC khá đắt đỏ.

Có thể bạn quan tâm:

– 2 Phương pháp phay kim loại – Ưu và nhược điểm phương pháp kim loại

– 6 Điều bạn cần biết về công nghệ gia công phay kim loại – Thiết bị và dụng cụ trong gia công phay

Khám phá hai phương pháp phay kim loại

Hiện nay, phay kim loại gồm 2 phương pháp sau:

Phay thuận

Là phương pháp mà khi thực hiện, dao phay và chi tiết có cùng chiều chuyển động với nhau. Phay thuận thường được sử dụng để phay tinh vì nó cải thiện được độ nhám, mang lại năng suất cao.

Phay nghịch

Là phương pháp khi phay thì dao phay và chi tiết có chiều chuyển động ngược nhau. Chúng thường được ứng dụng cho phay thô.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm, các phương pháp gia công phay kim loại. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ gia công phay kim loại của Cơ khí AlphaTech thì hãy liên hệ tới chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé. Toàn bộ dịch vụ tư vấn hỗ trợ đều miễn phí.

dich vu phay CNC co khi alphatech 26

Tham khảo dịch vụ gia công phay của Cơ khí AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*