Khám phá ưu và nhược điểm gia công hàn kim loại tấm – Khái niệm, đặc điểm hàn kim loại

28

Hàn chính là phương pháp gia công kim loại tấm không còn xa lạ đối với những người trong lĩnh vực cơ khí. Vậy hàn kim loại là gì, hàn có những đặc điểm gì, ưu nhược điểm của chúng ra sao, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết về khám phá ưu nhược điểm gia công hàn kim loại tấm, khái niệm, đặc điểm hàn kim loại dưới đây của Cơ khí AlphaTech nhé.

Khái niệm và đặc điểm của gia công hàn kim loại

Như ở những bài cùng chủ đề hàn kim loại đã nêu, phương pháp hàn chính là công nghệ sử dụng nhiệt để làm nung nóng phần kim loại hàn đến trạng thái nóng chảy hoặc dẻo rồi ghép chúng lại với nhau. Hàn có thể áp dụng cho nhiều loại kim loại với tính chất khác nhau, kim loại với phi kim với nhau. Phương pháp hàn có nhiều ưu điểm vượt trội có thể thay thế cho một số các phương pháp gia công khác.

gia cong co khi cokhialphatech.vn blog 100

Vai trò của gia công hàn kim loại tấm

Hiện này, gia công hàn kim loại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành cơ khí nói riêng và ngành sản xuất chế tạo máy móc nói chung. Chúng được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt là sản xuất chế tạo máy móc, khung giàn trong xây dựng…Hiện nay phương pháp hàn không còn dừng lại ở phương pháp hàn tay mà đã có rất nhiều các máy móc, công nghệ hàn mới ra đời mang lại hiệu quả năng suất cao. Hàn có thể thay thế một số phương pháp gia công như đúc…phục hồi những chi tiết đã bị hư hỏng.

Ưu điểm của gia công hàn kim loại

Với việc được ứng dụng nhiều trong đời sống, ưu điểm hàn kim loại như sau:

– Tiết kiệm kim loại: phương pháp hàn tiêu tốn nguyên liệu ít hơn các phương pháp khác như ri vê, bu lông, đặc biệt là đúc (tiết kiệm nguyên liệu lên tới 50%).

– Hàn có thể dùng để phục chế những chi tiết đã bị hư hỏng, tạo được chi tiết có kết cấu phức tạp, khả năng chịu lực của chi tiết kim loại sau hàn cũng cao hơn.

– Phương pháp hàn giúp giảm thiểu thời gian cũng như giá thành các loại khung, giàn, dầm…sử dụng trong xây dựng nhờ giảm chi phí lao động một cách đáng kể.

– Chi tiết kim loại sau hàn có độ bền chắc khá cao, độ kín của mối hàn lớn.

– Thiết bị phục vụ cho công tác hàn khá đơn giản, chi phí đầu tư các loại máy móc không quá quá lớn.

– Hàn có thể áp dụng cho cùng loại kim loại hoặc các kim loại có tính chất khác nhau, kim loại với phi kim…

san pham gia cong kim loai tam co khi alphatech 7

Có thể bạn quan tâm:

– Vai trò kỹ thuật hàn bán tự động kim loại – Những lưu ý cần chú ý khi gia công hàn kim loại

– Tìm hiểu kỹ thuật hàn hồ quang kim loại – Các phương pháp gia công hàn kim loại khác

– Khám phá quy trình cắt laser và tạo hình kim loại tấm – Ưu và nhược điểm cắt laser kim loại

Nhược điểm của gia công hàn kim loại tấm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì hàn cũng có một số những nhược điểm như:

– Trong quá trình hàn sẽ xảy ra sự bay hơi và õi hóa một số nguyên tố, sự hấp thụ và hòa tan chất khí vào bê kim loại cũng như sự thay đổi vùng ảnh hưởng nhiệt. Các biến dạng kết cấu hàn có thể gây sai lệch kích thước và hình dáng của nó gây ảnh hưởng độ bền của mối ghép.

– Chi tiết kim loại hàn dễ bị biến dạng và cong vênh sau khi hàn do trong kết cấu hàn tồn tại ứng suất nhiệt lớn.

– Các tổ chức kim loại gần mối hàn bị dòn nên kết cấu hàn chịu xung lực kém

Mặc dù có những nhược điểm như trên nhưng gần như chúng không đáng kể so với những lợi ích mà phương pháp này mang đến. Bạn đọc có thể tham khảo các phương pháp gia công hàn kim loại tấm tại Blog của Cơ khí AlphaTech nhé.

san pham gia cong kim loai tam co khi alphatech 47

Tìm kiếm đơn vị gia công kim loại uy tín tại Hà Nội

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đang cung cấp dịch vụ gia công kim loại tấm chất lượng giá rẻ và AlphaTech chính là một trong những đơn vị đó. Cơ khí AlphaTech chúng tôi tự hào là đơn vị luôn đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất cùng dịch vụ khách hàng tận tâm nhất. Với dịch vụ gia công kim loại chúng tôi đang cung cấp bao gồm dịch vụ cắt laser kim loại, chấn gấp kim loại và hàn kim loại.

Tham khảo dịch vụ gia công hàn kim loại tấm của AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

Với những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được phần nào về gia công hàn kim loại, với những ưu điểm vượt trội và tính ứng dụng rộng rãi, hàn kim loại giờ đây trở thành một phần không thể thiếu đối với nhiều ngành nghề. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về chủ đề về gia công hàn kim loại, ưu nhược điểm của từng dịch vụ gia công kim loại tấm tại đây.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*