Tìm hiểu về quy trình gia công inox tấm từ A-Z

inox tam

Kể từ khi inox được tìm thấy vào năm 1913, loại hợp kim đặc biệt này đã nhanh chóng trở thành kim loại được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực của đời sốngKéo theo đó gia công inox tấm trở thành một ngành công nghiệp phụ trợ quan trọng trong lĩnh vực sản xuất.

Trong khuôn khổ bài viết này, Alpha Tech sẽ cung cấp cho quý khách các kiến thức tổng quan nhất về inox tấm và các phương pháp gia công inox phổ biến hiện nay cùng những vấn đề xoay quanh lĩnh vực này. Nào chúng ta hãy bắt đầu ngay nhé.

Inox và gia công inox tấm là gì?

Inox và tấm inox

Inox (thép không gỉ) là một dạng hợp kim của sắt có thành phần chứa tối thiểu 10,5% crôm. Inox ít bị biến màu hay bị ăn mòn như các loại thép thông thường khác. Vì thế chúng là một loại vật liệu lý tưởng được ứng dụng sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộn inox tấm dày 0.8mm
Cuộn inox tấm dày 0.8mm

Tấm inox là sản phẩm inox được cán thành các tấm phẳng. Có độ dày từ 0.3mm – 60mm. Chiều rộng là 1200 mm, 1500 mm và 2000 mm. Chiều rộng của tấm inox có thể có các sai lệnh khác nhau nhưng đều đạt tiêu chuẩn ASTM (Hoa Kỳ), JIS (Nhật Bản).

Phôi inox tấm trên thị trường thường là các miếng phẳng hoặc cuộn. Các cuộn inox tấm được hình thành bằng cách cuộn liên tục các tấm inox mỏng dưới 1mm thông qua một máy cuốn.

Gia công inox tấm là gì?

Gia công inox tấm là toàn bộ các quá trình tác động trực tiếp làm thay đổi hình dạng, kích thước, tích chất của tấm inox ban đầu để tạo thành các sản phẩm theo bản vẽ. Quá trình gia công inox bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Nhưng sẽ được sắp xếp theo một trình tự nhất định bao gồm:

 • Xả phôi
 • Cắt laser inox.
 • Đột lỗ CNC.
 • Chấn gấp inox.
 • Hàn hoàn thiện sản phẩm.

Xem thêm: Kim loại tấm là gì và các phương pháp gia công kim loại tấm.

Các phương pháp gia công inox tấm

Gia công cắt inox

Để gia công cắt tấm inox có nhiều phương pháp thực hiện khác nhau. Tùy thuộc vào chủng loại cũng như độ dày của tấm inox mà người ta có thể cắt bằng cưa vòng hay các phương pháp hiện đại tỉ mỉ như cắt lasser, cắt plasma. Các phương pháp cắt tấm inox phổ biến nhất hiện nay gồm có:

Cắt bằng cưa vòng

Máy cưa vòng trục ngang
Máy cưa vòng trục ngang

Máy cưa tròn thường được sử dụng để cắt gỗ. Nhưng với các tấm inox mỏng, người ta cũng có thể sử dụng cưa vòng. Lắp một lưỡi cắt bằng thép gió HSS vào máy cắt cố định có chi tiết làm nguội. Đặt tấm inox trên một miếng gỗ và đánh dấu vị trí cắt. Sau đó từ từ cắt kim loại và giữ lưỡi dao di chuyển sau đó một máy xay sẽ dùng để làm phẳng cắt và loại bỏ bất kỳ mảnh kim loại nào trước khi làm sạch. Phương pháp này thường được sử dụng với các cơ sở nhỏ, gia công ít, yêu cầu độ chính xác không cao.

Cắt bằng cưa sắt

Đây cũng là một phương pháp thủ công. Một công cụ cầm tay nhỏ được gọi là cưa cắt sẽ được sử dụng để cắt tấm inox. Khi làm việc với máy cưa này, bắt buộc phải dùng tấm chắn mặt đầy đủ để tránh hít phải các bụi kim loại vào phổi.

Cắt bằng máy plasma

Cắt inox bằng máy plasma là một trong các kỹ thuật gia công inox tấm hiện nay. Nhiệt độ cao của dòng plasma hồ quang sẽ làm nóng chảy kim loại, tạo nên một đường cắt sắc, gọn tới tốc độ nhanh. Phương pháp này cải thiện độ chính xác, năng suất đáng kể so với máy cưa vòng hoặc cưa cắt.

Cắt inox bằng máy cắt laser fiber

Phương pháp cắt inox bằng laser là công nghệ cắt tiên tiến nhất hiện nay. Máy cắt laser fiber sử dụng chùm tia laser chiếu vào vị trí kim loại cần cắt. Làm phần inox bị tiếp xúc nhanh chóng nóng lên tan chảy, và bốc hơi tạo ra các vết cắt sắc nét gọn gàng. Cắt laser là một kỹ thuật nhanh chóng, có độ chính xác cao. Có thể cắt theo đường thẳng hoặc đường cong bất kỳ. Mép cắt đẹp. Đường cắt nhẵn mịn. Và cắt được cả những chi tiết cầu kỳ phức tạp.

Inox cắt bằng laser cho sản phẩm có cạnh cắt sáng, mịn đẹp
Inox cắt bằng laser fiber cho sản phẩm có cạnh cắt sáng, mịn đẹp

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ khi gia công cắt laser inox. Đó là việc sử dụng khí O2 làm khí hỗ trợ cắt laser sẽ khiến cạnh cắt bị đen do oxy hóa. Vì thế người ta thường sử dụng N2 khi cắt laser inox để đảm bảo sản phẩm có mạch cắt đẹp, trắng sáng.

Phương pháp đột dập inox tấm

Đột dập inox là kỹ thuật gia công chủ yếu được sử dụng để xử lý các lỗ trên tấm inox. Đột dập nhằm tạo ra các lỗ tròn hoặc chi tiết trên bề mặt vật liệu phẳng. Hoặc để loại bỏ đi các phần dư thừa của vật liệu. Dập tấm inox có thể tiến hành gia công chủ yếu ở trạng thái nguội vì vậy còn gọi là dập nguội. Tùy theo yêu cầu cụ thể mà ta có các sản phẩm khác nhau: tấm inox đột lỗ, tấm inox chống trượt…

gia công inox tấm - đột lỗ tấm inox bằng phương pháp đột dập
Tấm inox đột lỗ bằng phương pháp đột dập

Phương pháp chấn CNC inox

Gia công chấn inox là một trong những phương pháp gia công phổ biến và quan trọng của ngành gia công cơ khí, chế tạo kim loại hiện nay.

Chấn gấp inox hay chấn CNC inox là quá trình gia công biến đổi hình dạng ban đầu của các tấm inox thành các hình dạng mong muốn theo yêu cầu của bản vẽ.

Chấn gấp inox có ưu điểm là độ chính xác cao. Gia công được các biên dạng phức tạp và nâng cao hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, gia công bằng máy chấn CNC có thể chấn gấp được các loại inox cứng với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo độ chính xác và đồng nhất của sản phẩm.

Gia công hàn hoàn thiện sản phẩm

Hàn hoàn thiện là khâu sử dụng máy hàn tự động. Hoặc thợ hàn cơ khí sẽ hàn, ghép các tấm inox lại với nhau. Tấm inox này có thể là sản phẩm sau khi cắt laser, chấn gấp hoặc đột dập để tạo thành sản phẩm như mong muốn. Sau đó các mối hàn này sẽ được điện hóa để tẩy sạch và làm sáng bóng các mối hàn TIG và MIG trên thép inox. Đây thường là khâu cuối cùng để tạo ra một sản phẩm inox hoàn thiện.

Xem thêm: Hàn gió đá?.

Quy trình công nghệ gia công chế tạo inox tấm

Thông thường để tạo một sản phẩm inox hoàn chỉnh thì quá trình gia công inox thường gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xả phôi từ phôi cuộn có sẵn. Phôi ở đây có thể là inox cuộn 201 hoặc inox cuộn 304…. Đây có thể gọi là quá trình xử lý sạch trước khi thực hiện gia công inox. Tấm inox được cán phẳng. Hoặc người ta sẽ phủ PVC lên bề mặt nhằm giữ tấm inox không bị xước trong quá trình gia công.
 • Bước 2: Gia công cắt inox bằng laser fiber hoặc plasma.
 • Bước 3: Đột dập inox, đột CNC.
 • Bước 4: Chấn gấp inox
 • Bước 5: Hàn hoàn thiện
 • Bước 6: Mài, vát C, đánh bóng sản phẩm.
 • Bước 7: QC sản phẩm trước khi xuất xưởng.

Một sản phẩm inox hoàn thiện có thể trải qua đủ 7 bước gia công inox như trên. Hoặc có thể không tùy theo mục đích sử dụng sau này hoặc theo yêu cầu của bản vẽ. Mức độ hoàn thiện sản phẩm càng cao thì các bước gia công inox tấm càng đầy đủ và yêu cầu kỹ thuật càng khắt khe. Nhưng chính những đòi hỏi và các yêu cầu gia công như vậy sẽ tạo cho chúng ta một sản phẩm inox đẹp và bền theo thời gian.

Gia công cắt laser, chấn gấp inox chất lượng ở đâu tại Hà Nội?

Có rất nhiều sản phẩm làm từ inox tấm trong cuộc sống của chúng ta. Các sản phẩm ấy có thể kê tới như: tủ bếp inox, đồ dùng trong ngành y tế, xe đẩy Inox, giá kệ trưng bày, khung vỏ máy móc… Nhìn chung các sản phẩm từ inox luôn được mọi người đón nhận và yêu thích. Tuy nhiên để tìm được một đơn vị gia công kim loại tấm chất lượng tại Hà Nội thì lại không hề đơn giản. Bởi vì, gia công inox tấm dù nhận được sự trợ giúp từ kỹ thuật tiên tiến nhưng đây vẫn là một trong những công việc đòi hỏi kỹ thuật triển khai, kinh nghiệm gia công và sự khéo léo của những người thợ.

Hệ thống máy móc gia công kim loại tấm của Alpha Tech
Hệ thống máy móc gia công kim loại tấm của Alpha Tech

Trong những đơn vị chuyên gia công kim loại tấm, Cơ khí Alpha Tech tự hào là một trong những công ty sản xuất, gia công inox theo yêu cầu tốt nhất tại Hà Nội. Được nhiều đối tác lựa chọn và tin tưởng.

Tuyên chỉ ngôn của chúng tôi là: Chỉ tạo ra những “SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG NHẤT – TIẾN ĐỘ NHANH CHÓNG NHẤT – GIÁ CẢ CẠNH TRANH NHẤT” là những điều mà Alpha Tech luôn cam kết. Vì thế nếu bạn muốn gia công inox chất lượng, hiệu quả, nhanh chóng và kinh tế thì chắc chắn Alpha Tech sẽ là lựa chọn số một dành cho bạn.

Mời các bạn tham khảo một số dịch vụ và các sản phẩm của chúng tôi:

Lời kết

Trên đây là những thông tin về gia công inox tấm mà Alpha Tech nghĩ là bạn cần nắm rõ. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ gia công inox tại Hà Nội. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến số 0902 132 912 (mr Lâm) để nhận báo giá mới nhất, tốt nhất.

Cơ khí Alpha Tech rất hân hạnh được tư vấn, giải đáp thắc mắc và nhận các phản hồi từ bạn.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*