So sánh phương pháp đúc và gia công áp lực

13 1

Trong các phương pháp gia công kim loại thì đúc và gia công áp lực là hai phương pháp phổ biến nhất. Mỗi phương pháp có một cách làm khác nhau đồng thời cũng ứng dụng trên nhiều vật liệu khác nhau. Vậy sự giống nhau và khác nhau giữa hai phương pháp này là gì, hãy cùng AlphaTech đi so sánh phương pháp đúc và gia công áp lực nhé.

Bản chất của phương pháp đúc và gia công áp lực

Về bản chất, phương pháp đúc và gia công áp lực đều là những cách để làm biến dạng kim loại theo hình dạng và kích thước như mong muốn. Đúc là phương pháp nung nóng chảy kim loại sau đó đổ chúng vào khuôn được tạo từ ban đầu, thành phẩm sau khi đã đúc xong sẽ có hình dạng giống y như lòng luôn đúc.

Gia công áp lực chính là phương pháp sử dụng ngoại lực để tác động lên phôi kim loại ở trạng thái nóng hoặc nguội để làm cho kim loại biến dạng theo những kích thước và hình dạng như yêu cầu. Gia công kim loại áp dụng gồm 6 phương pháp gồm cán, kéo, ép, rèn tự do, rèn khuôn, chấn gấp và dập tấm. Gia công áp lực mang đến nhiều ưu điểm hơn đúc đồng thời cũng có những nhược điểm so với phương pháp đúc.

May gia cong ap luc pho bien

 

Ưu điểm của gia công áp lực và phương pháp đúc kim loại

Mỗi phương pháp gia công kim loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Khi so sánh phương pháp đúc và gia công áp lực chúng ta có thể thấy rõ được những ưu điểm của từng phương pháp này

Ưu điểm của phương pháp gia công áp lực Ưu điểm của phương pháp đúc
– Có cơ tính cao: bền mặt kim loại sau gia công áp lực mịn, bóng loáng đồng thời chi tiết kim loại không bị rỗ nên có độ bền cao.

– Dễ tự động hóa, cơ khí hóa: gia công áp lực sử dụng máy móc hiện đại, tự động hóa, hoạt động lập trình sẵn.

– Độ chính xác của phôi cao: phôi và khuôn được tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành nên mang đến độ chính xác cao cho thành phẩm.

– Tiết kiệm được thời gian và vật liệu: gia công áp lực có năng suất cao, không tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu.

– Đúc được hầu hết các loại kim loại và hợp kim.

– Đúc được nhiều vật liệu có khối lượng nhỏ (vài gram) đến rất lớn (hàng trăm tấn).

– Đúc hiện đại có độ chính xác và năng suất cao hơn đúc truyền thống rất nhiều.

– Đúc những vật liệu có kết cấu phức tạp.

Những dịch vụ gia công cơ khí chính xác Có thể bạn quan tâm:

Nhược điểm của phương pháp đúc và gia công áp lực kim loại

Bất cứ phương pháp gia công nào cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Vậy nhược điểm chính của gia công áp lực và phương pháp đúc là gì?

Nhược điểm của phương pháp gia công áp lực

Nhược điểm của phương pháp đúc
– Không thể gia công được các chi tiết khó, phức tạp.

– Không thế áp dụng cho những kim loại có tính giòn cao.

– Những chi tiết quan trọng cần qua rèn.

– Kim loại có rỗ, ổ khí…

Rèn là một trong những phương pháp gia công áp lực phổ biến

Các phương pháp gia công kim loại bằng áp lực

Gia công áp lực là một trong những phương pháp tiên tiến, hiện nay phương pháp gia công kim loại áp lực được chia thành nhiều kỹ thuật như:

 • Cán: làm biến dạng kim loại bằng cách ép phôi giữa hai trục quay của máy cán, phôi được dịch chuyển nhờ ma sát tiếp xúc giữa phôi và trục cán
 • Kéo: là phương pháp kéo dài thanh kim loại qua lỗ khuôn kéo
 • Ép chảy: là phương pháp ép kim loại trong buồng chứa qua lỗ khuôn ép
 • Rèn tự do: là phương pháp gia công kim loại ở trạng thái nóng nhờ lực đập hoặc lực ép của thiết bị, kim loại biến dạng tự do mà không bị hạn chế bởi các bề mặt nào của dụng cụ
 • Rèn khuôn: kim loại bị biến dạng cưỡng bức trong lòng khuôn để đạt được hình dáng và kích thước nhất định.
 • Chấn gấp: Tấm kim loại được tác dụng một lực bằng máy chấn khiến nó bị uốn cong và tạo thành hình dạng như mong muốn.
 • Dập tấm: là phương pháp chế tạo từ tấm kim loại thành các chi tiết cong hoặc rỗng có hình dạng và kích thước khác nhau.

Cơ khí AlphaTech – Đơn vị gia công uy tín tại Hà Nội

Chan kim loai tam

Hiện nay, Alpha Tech đang là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ gia công áp lực uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi hiện đang có xưởng gia công sản xuất tại lô 3 khu công nghiệp Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ được tư vấn tận tình từ thiết kế bản vẽ, vật liệu, công nghệ sử dụng…

Với giá thành hợp lý, hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất Việt Nam. Tìm hiểu thêm về gia công áp lực, tính chất, định luật của nó qua các bài viết của AlphaTech bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Dịch vụ hàn kim loại

Dịch vụ chấn gấp kim loại Hà Nội

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*