12 bước trong quy trình gia công chế tạo kim loại tấm

Buoc 1 - quy trinh gia cong che tao kim loai tam

Trong lĩnh vực gia công cơ khí thì công nghệ gia công chế tạo kim loại tấm là hình thức gia công đơn giản nhất. Chỉ cần hiểu được các bước tạo hình và quy trình chế tạo là bạn có thể dễ dàng thiết kế và gia công để tạo ra các sản phẩm kim loại tấm như mong muốn.

Vậy cụ thể thì quy trình gia công kim loại tấm là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Cơ khí Alpha Tech để tìm câu trả lời cho riêng mình nhé.

Sơ lược về công nghệ gia công chế tạo kim loại tấm

Kim loại tấm là một trong những vật liệu linh hoạt nhất của mọi ngành sản xuất. Với kim loại tấm, bạn có thể sản xuất rất nhiều chi tiết để phục vụ cho cuộc sống.

Bất kỳ quá trình gia công kim loại tấm nào cũng không vượt quá 12 bước
Gia công kim loại tấm là một quy trình gồm nhiều bước khác nhau

Sản phẩm kim loại tấm vô cùng đa dạng. Nó có thể là các tích kê, đầu bắt vít hay các loại gá, chốt, cho tới các vỏ kim loại như CPU, tủ điện, vỏ bảo vệ máy hay hệ thống thoát khí… Tuy nhiên để hoàn thiện thành các sản phẩm ấy là cả một quá trình, thủ tục gồm nhiều bước gia công khác nhau. Nhưng sẽ được sắp xếp chính xác theo một trình tự nhất định bao gồm:

 • Thiết kế sản phẩm.
 • Trải bản vẽ gia công.
 • Cắt laser.
 • Tạo mặt bích.
 • Đột dập.
 • Tán đinh.
 • Chấn gấp.
 • Hàn.
 • Xử lý bề mặt.
 • Lắp ráp hoàn thiện.
 • Và cuối cùng là kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Cũng giống như nhiều kỹ thuật gia công chế tạo hiện đại, sản xuất kim loại tấm giờ đây đã được tự động hóa nhờ sự tham gia của các máy CNC. Và từng chi tiết đều có thể được sản xuất trực tiếp từ các mô hình CAD. Vì thế giờ đây, công nghệ chế tạo kim loại tấm cũng không còn khó khăn nữa. Bạn chỉ cần hiểu và nắm rõ được từng bước của quy trình tạo hình là đã có thể lên thiết kế. Và thông qua máy móc để tạo ra các sản phẩm kim loại tấm như mong muốn.

>> Có thể bạn quan tâm: Tấm inox bóng gương trong gia công cơ khí.

Các bước trong quy trình gia công chế tạo kim loại tấm

Thiết kế kim loại tấm

Quá trình chế tạo kim loại tấm bắt đầu bằng bước đầu tiên là thiết kế lên bản vẽ của chi tiết. Công đoạn này rất quan trọng. Đây là bước thể hiện hoàn chỉnh, tổng thể cấu trúc của các bộ phận sản phẩm được chế tạo từ tấm kim loại. Thiết kế lên bản vẽ sẽ giúp các đơn vị gia công hiểu được phạm vi chế tạo. Cũng như xác định được đầy đủ các thông số kỹ thuật của sản phẩm kim loại tấm. Đồng thời xác định được rõ ràng các bước tiếp theo của quy trình chế tạo sản phẩm.

Bước 1: Thiết kế bản vẽ
Bước 1: Thiết kế bản vẽ

Ngày nay, quá trình thiết kế lên bản vẽ này được tiến hành nhờ sự trợ giúp của phần mền máy tính như Solidworks, NX, Catia, PTC Creo… giúp cho ra những bản vẽ 3D chân thực và chính xác. Tuy nhiên để đảm bảo các bước tiếp theo được thực hiện một cách trơn tru thì yêu cầu các kỹ sư thiết kế cần phải có nhiều kinh nghiệm thực tiễn.

Trải bản vẽ gia công

Hay còn gọi là quá trình phân tích và vẽ sơ đồ mở rộng cấu trúc của từng bộ phận. Tức là sau khi có bản vẽ tổng hợp của sản phẩm cần gia công, người ta sẽ tiến hành phân tích và tách ra những phần gia công thuộc các quy trình khác nhau. Ví dụ như chi tiết yêu cầu phải gia công tạo lỗ thì người thiết kế phải tách phần chi tiết đục lỗ cho bước đột dập hay là cần phải tiến hành bằng cách cắt laser.

Bước 2: Bóc tách bản vẽ
Bóc tách bản vẽ – Bước 2 trong quy trình gia công chế tạo kim loại tấm.

Mỗi một phần gia công sẽ ứng với một bản vẽ chi tiết riêng. Điều khó khăn nhất của bước này là phải tính toán chuẩn xác kích thước phẳng của bản vẽ và cự ly giữa các chi tiết với nhau khi ở trên cùng một tấm kim loại.

Cắt laser CNC

Trong bước này, các tấm kim loại lớn sẽ được cắt thành các hình dạng theo mong muốn bằng cách sử dụng các công cụ cắt tiên tiến.

Cắt laser kim loại bằng máy laser fiber CNC
Cắt laser kim loại bằng máy laser fiber CNC

Quá trình này có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Như cắt laser hay cắt bằng tia nước và cắt plasma. Nhưng tối ưu nhất hiện nay vẫn là phương pháp gia công bằng công nghệ cắt laser CNC.

Cắt laser là một phương pháp cắt các phôi kim loại rất an toàn và chất lượng. Công cụ này có thể cắt các tấm kim loại khác nhau từ 0,5 mm đến hơn 30 mm. Phạm vi xử lý phôi rộng lớn này giúp công nghệ laser CNC trở thành công nghệ số 1 trong những công cụ cắt phục vụ nhiều ứng dụng đa dạng trong ngành gia công kim loại.

Tạo mặt bích

Đây cũng là một bước quan trọng trong quy trình công nghệ gia công chế tạo kim loại tấm. Quá trình này nhằm tạo ra các lỗ khác nhau trên tấm kim loại với sự trợ giúp của máy đục lỗ, máy khoan hoặc máy taro ren. Từ đó giúp cho tấm kim loại có thể phù hợp với các ứng dụng của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Tuy nhiên với các lỗ đòi hỏi độ chính xác cao, các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng công nghệ cắt laser để tạo ra các lỗ này.

Duc lo san pham
Duc lo san pham

Quy trình công nghệ gia công chế tạo kim loại tấm – gia công đột dập

Đột dập là một kỹ thuật tách. Chủ yếu được sử dụng để xử lý hoặc để tạo ra một loạt lỗ có kích thước giống nhau trên kim loại tấm.

Trong những năm qua, đột dập dần trở nên quan trọng đối với việc xử lý các tấm kim loại. Chúng tạo ra các sản phẩm tinh vi về mặt kỹ thuật ứng dụng cho ngành hàng không vũ trụ hoặc điện tử. Hoặc để tạo ra các lỗ chi tiết cho các ngành công nghiệp kim loại và xây dựng.

Tán đinh trên kim loại tấm

Đây là quá trình ghép 2 hay nhiều bộ phận kim loại tấm với nhau bằng đinh tán, vít tán hoặc đai ốc tán… Phương pháp này thường được thực hiện bằng các máy đục lỗ hoặc máy tán đinh thủy lực.

Chấn gấp CNC

Chấn gấp chi tiết thép tấm bằng máy chấn CNC
Chấn gấp chi tiết thép tấm bằng máy chấn CNC

Chấn gấp CNC là quá trình gia công có thể được thực hiện ngay sau bước cắt laser. Tấm kim loại được chấn ở nhiều góc độ và nhiều vị trí bằng cách sử dụng một máy CNC gọi là máy chấn. Quá trình chấn được thực hiện nhằm biến đổi tấm kim loại theo các thông số kỹ thuật nhất định của sản phẩm. Nó đòi hỏi hai công cụ cần thiết là lưỡi chấn và cối chấn tương ứng nhau. Cùng với đó là sự lựa chọn chính xác các công cụ này cho mỗi sản phẩm. Bởi vì lưỡi chấn và cối chấn gấp hiện nay rất đa dạng.

Tuy nhiên chấn gấp có tốc độ thực hiện thao tác rất nhanh và độ chính xác rất cao. Từ đó giúp rút ngắn thời gian làm việc đồng thời nâng cao được hiệu suất lao động.

>>Xem thêm: Dịch vụ chấn gấp kim loại tại Hà Nội của Cơ khí Alpha Tech.

Gia công hàn hoàn thiện

Hàn là một quá trình quan trọng và cần thiết trong chế tạo kim loại tấm. Mục đích quá trình này là để nối cố định các bộ phận với nhau. Không có quá trình này, không thể lắp ráp và nối các chi tiết lại với nhau tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Hàn - công nghệ gia công chế tạo kim loại tấm
Hàn

Kỹ thuật hàn trong công nghệ gia công chế tạo kim loại tấm đòi sự sự chắn chắn, chính xác và thẩm mỹ tốt. Thông qua các phương pháp hàn như:

 • Hàn TIG.
 • Hàn MIG.
 • Hàn que.
 • Hàn laser.

Tùy thuộc vào từng loại vật liệu mà người ta sẽ sử dụng các phương pháp hàn khác nhau. Nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, độ chắc chắn. Chi tiết không bị cong vênh hoặc gặp phải bất kỳ sự bất thường nào khác.

>>Xem thêm: Dịch vụ hàn kim loại tấm tại Hà Nội

Xử lý bề mặt

Sau khi hàn các bộ phận kim loại tấm lại với nhau, việc xử lý hoàn thiện được thực hiện để bổ sung các đặc tính vật lý và hình thức cho sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Xử lý bề mặt sau khi gia công hàn hoàn thiện tấm kim loại
Xử lý bề mặt sau khi gia công hàn hoàn thiện tấm kim loại

Quá trình này có thể bao gồm:

 • Đánh bóng bề mặt
 • Sơn, sơn tĩnh điện, mạ crom, hoặc mạ kẽm nhiều màu
 • Tẩy rừa và làm sạch mối hàn
 • Bắn peening, mài phẳng

Cùng nhiều quy trình khác để loại bỏ các khuyết tật đồng thời bảo vệ bề mặt của sản phẩm khỏi bị gỉ hoặc ăn mòn trong suốt quá trình sử dụng.

Lắp ráp các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh

Sau khi các chi tiết kim loại tấm được hoàn thành các bước như trên sẽ đến bước lắp giáp chúng lại với nhau. Các phương pháp gia công lắp ghép phổ biến gồm bắt vít, tán đinh, kết keo… nhằm thiết lập kết nối giữa các phôi. Ngoài ra, các công cụ như hàn sắt, cờ lê… cũng được sử dụng trong phương pháp sản xuất này. Tuy nhiên, không phải bất kì sản phẩm kim loại tấm nào cũng thực hiện tới bước lắp ráp này. Nếu là gia công các linh kiện thì chỉ cần trải qua các công đoạn cắt gọt, chấn, đột tùy theo yêu cầu của chi tiết.

Quản lý chất lượng sản phẩm

Đo đạc kiểm tra dung sai của chi tiết sau gia công
Đo đạc kiểm tra dung sai của chi tiết sau gia công

Sau khi hoàn thành tất cả các bước nêu trên, sản phẩm cuối cùng được trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo rằng nó có chất lượng tốt nhất. Các thông số kỹ thuật của thiết kế phải khớp với thông số kỹ thuật của sản phẩm. Trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào được phát hiện, thì sản phẩm sẽ bị loại bỏ hoặc gửi đi sửa. Để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng là chính xác theo đúng yêu cầu sản xuất.

Đóng gói

Đây là bước cuối cùng của quá trình chế tạo kim loại tấm. Các sản phẩm sẽ được đóng gói trong bao bì cẩn thận đúng tiêu chuẩn. Để đảm bảo hàng được giao hàng an toàn và không bị hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển.

Lời khuyên dành cho bạn

Trên đây là tổng hợp12 bước đầy đủ nhất trong quy trình gia công chế tạo kim loại tấm. Có thể một sản phẩm không nhất thiết phải trải qua đủ các bước như trên. Nhưng ít nhất cũng cần phải trải qua 3/12 bước mới đảm bảo sản xuất ra một sản phẩm gia công hoàn thiện. Và với mỗi bước trong quy trình cũng cần thời gian và sự tỉ mỉ. Vội vã qua bất kỳ bước nào đều có thể làm giảm chất lượng sản phẩm. Vì thế để có được một sản phẩm như ý hãy lựa chọn một đơn vị gia công uy tín. Bằng chuyên môn và công nghệ của mình, họ sẽ cung cấp cho những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.

Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm tại công ty Alpha Tech
Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm tại công ty Alpha Tech sẽ giúp bạn

Và tất nhiên, nếu như có nhu cầu gia công sản xuất chế tạo kim loại tấm tại Hà Nội. Bạn cũng có thể lựa chọn chúng tôi. Cơ khí Alpha Tech với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực gia công cơ khí. Chúng tôi chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*