Phương pháp tiện là gì?

Phuong phap tien la gi

 Phương pháp tiện là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu điều này, đọc ngay bài viết dưới đây. Cơ khí Alpha Tech chắc chắn sẽ mang tới cho bạn những thông tin cần thiết.

Phương pháp tiện là gì?

Tiện là gì?

 Tiện là phương pháp gia công cắt gọt kim loại có phoi được thực hiện bằng sự phối hợp chuyển động của phôi và dao. Chuyển động chính là chuyển động xoay tròn của phôi tạo thành chuyển động cắt. Kết hợp với đó là chuyển động tịnh tiến dao tổng hợp do cùng lúc chuyển động tiến dao dọc (Sd) và dao ngang (Sng).

 • Khi tiện trục trơn, chuyển động tiến dao ngang Sng = 0. Còn chuyển động tiến dao dọc sẽ khác không.
 • Đối với trường hợp tiện mặt đầu hoặc cắt đứt, chuyển động tiến dao dọc Sd = 0. Còn chuyển động tiến dao ngang Sng sẽ khác 0. Từ đó, thực hiện quy trình tiện một cách tốt nhất.
Gia công tiện là một trong những kỹ thuật gia công cơ khí quan trọng
Gia công tiện là một trong những kỹ thuật gia công cơ khí quan trọng

 Tiện được xem là một phương pháp cắt gọt kim loại phổ biến trong lĩnh vực gia công cơ khí. Theo thống kê, tiện chiếm từ 25 đến 35% tổng số các nguyên công trong xưởng gia công cơ khí đang hoạt động trên toàn thế giới.

 Xem thêm: Công nghệ phay là gì? Những điều cần biết về công nghệ phay.

Đặc điểm của phương pháp tiện là gì?

 • Tiện là một phương pháp gia công cơ khí có phôi. Giống như phay, quá trình gia công tiện dựa trên hai chuyển động tạo hình. Đó là chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của lưỡi cắt.
 • Các sản phẩm của phương pháp gia công tiện chủ yếu là dạng tròn xoay như: trục trơn, trục bậc, côn, ren, lỗ, lệch tâm…
 • Giống như gia công phay, gia công tiện có năng suất cao, tính vạn năng lớn, độ chính xác cao.
 • Có nhiều kiểu, loại, kích cỡ máy tiện khác nhau do đó các sản phẩm phương pháp này có tính đa dạng cao.
 • Khó gia công các chi tiết có hình dạng phức tạp, đặc biệt trên mặt phẳng.

Các loại máy tiện hiện có trên thị trường

 Hiện nay, máy tiện được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực sản xuất. Từ gia công kim loại, phun nhiệt, chế biến gỗ, nhựa, kính… cho đến định hình đồ gốm và các sản phẩm khác. Vì thế để đáp ứng nhu cầu gia công tiện đa dạng, phong phú trên thị trường mà hiện nay có rất nhiều loại máy tiện được chế tạo như:

 • Máy tiện cụt.
 • Máy tiện đứng.
 • Máy tiện ren vít vạn năng.
 • Máy tiện tự động.
 • Máy tiện CNC.
 • Máy tiện RW.

 

Hiện nay có rất nhiều dòng máy tiện hiện đại được bán trên thị trường
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy tiện hiện đại

 Đôi khi, công việc tiện kim loại cũng được thực hiện trên một số thiết bị khác. Như máy khoan, phay hay máy doa kim loại.

Các loại dao tiện

 Dụng cụ chính sử dụng trong gia công tiện, cắt gọt kim loại là dao tiện. Dao tiện có nhiều loại khác nhau, và được phân loại dựa theo đầu của dao tiện.

 Như dao thẳng, dao cong, dao khỏa mặt đầu, dao tiện lỗ, dao vai, dao định hình… Ngoài ra, còn có các loại mảnh dao tiện ngoài, móc lỗ, dao tiện ren, mảnh dao chích rãnh… Khi sử dụng máy tiện, mọi người cần nắm được đặc điểm và công dụng của những loại dao tiện, dao mảnh này để đảm bảo chúng hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Các phương pháp tiện phổ biến

Tiện trụ mặt ngoài

 Đây là phương pháp gia công tiện phổ biến nhất. Phương pháp tiện ngoài này dùng để tạo ra bề mặt trụ: tiện trụ dài, tiện trụ ngang, và tiện tinh rộng. Bằng cách dụng dao tiện ( hay còn gọi là chíp tiện) gia công bề mặt bên ngoài của sản phẩm.

 Với tiện trụ ngoài, tùy theo hình dạng chi tiết cần sản xuất mà các kỹ sư sẽ chọn phương pháp gia công khác nhau. Nó có thể tiện bằng phương pháp tự động đặt kích thước hoặc bằng phương pháp cắt thử.

 Xem thêm:

Tiện lỗ

phương pháp tiện là gì
Hình ảnh biểu diễn phương pháp tiện lỗ

 Tiện lỗ giống như tiện ngoài. Bản chất của nó vẫn là phương thức cắt gọt để tạo hình cho sản phẩm. Tuy nhiên, điều kiện cắt gọt ở đây nhằm tạo ra những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau cho sản phẩm. Thông thường, phương pháp này sẽ được thực hiện trên máy doa, máy tiện lỗ cao cấp.

Tiện khỏa mặt dầu

 Phương pháp này sử dụng rất nhiều loại dao tiện khác nhau. Mục đích của phương pháp là tiện khỏa trên bề mặt sản phẩm. Những loại dao chính được sử dụng trong quá trình gia công có thể kể tới giao thẳng đầu, cong đầu, dao khỏa mặt đầu chuyên dụng. Ngoài ra, mọi người còn sử dụng cả dao vai.

Tiện cắt đứt

 Về bản chất, tiện cắt đứt giống hệt với phương pháp tiện bề mặt ngoài. Tuy nhiên, điều kiện cắt gọn sản phẩm khắc nghiệt hơn. Dao cắt sử dụng trong việc cắt tiện này cũng có độ bền kém hơn hẳn so với tiện bề mặt, do vậy cần sử dụng các loại dầu cắt gọt kim loại tốt.

Tiện ren

Phương pháp tiện tạo ren cho sản phẩm
Phương pháp tiện tạo ren cho sản phẩm

 Là một phương pháp gia công cơ khí khá đơn giản nhưng rất phổ biến. Chỉ cần sử dụng loại dao tiện cơ bản là có thể dễ dàng thực hiện quá trình tiện ren mà không gặp chút khó khăn nào. Phương pháp này hiện đang được áp dụng tại mọi cơ sở gia công cơ khí, gia công kim loại để tạo các chi tiết ren chẳng hạn như các thanh ren inox. Tuy nhiên, năng suất của tiện ren không được đánh giá cao. Nhất là khi tiện ren các lỗ nhỏ hay bước ren nhỏ hoặc độ cứng vững trục dao yếu.

Xem thêm: Các phương pháp tiện trong gia công cơ khí

Ưu điểm của phương pháp tiện là gì

 Quá trình tiện cho phép gia công nhiều loại bề mặt tròn, xoay khác nhau của vật liệu cần thiết. Như tiện mặt ngoài, tiện lên mặt đầu, tiện lỗ, tiện cắt đứt, tiện ren ngoài, ren trong, tiện định hình…

 Nhờ vậy, công nghệ tiện cho phép tạo hình sản phẩm một cách đơn giản và chi tiết. Mọi người có thể dễ dàng ứng dụng các loại máy tiện trong công việc cơ khí, chế tạo của mình.

Tiện là phương pháp gia công có tính ứng dụng cao
Tiện là phương pháp gia công có tính ứng dụng cao

Sản phẩm của phương pháp tiện

 So với các phương pháp gia công khác, các chi tiết, sản phẩm được tạo ra từ tiện ren có độ chính xác cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà độ chính xác của sản phẩm khi hoàn thiện cũng có nhiều sự khác biệt. Nó bị phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Độ chính xác của máy: Điều này được xét dựa vào độ đảo của trục chính, độ song song của sống trượt và tâm đường trục chính. Ngoài ra, nó cũng bị ảnh hưởng bởi độ đồng tâm của động, trục chính của máy tiện.
 • Tình trạng dao cụ.
 • Trình độ nhân công.
 • Độ chính xác về các vị trí tương quan.
 • Độ đồng tâm giữa mặt trong mặt ngoài sản phẩm.

 Nhưng nhìn chung gia công tiện là gia công chính xác cao. Trong các điều kiện làm việc lý tưởng, độ chính xác của sản phẩm tiện thường đạt tới độ 0,01 mm. Với tiện ren thì độ chính xác của thành phẩm có thể đạt tới cấp 7. Nghĩa là nằm trong khoảng 2.5 – 1.25 micro mét.

Sản phẩm tiện bề ngoài
Sản phẩm tiện bề ngoài

Tại sao bạn nên sử dụng phương pháp gia công tiện?

 Để gia công các khối tròn xoay như trục, buli, bánh răng, lỗ, ren… đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao thì không có một phương pháp gia công nào tốt hơn gia công tiện. Nhất là những chi tiết máy quan trọng, yêu cầu độ chính xác cao.

 Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ CNC hiện đại và các thiết bị đi kèm , máy tiện có thể sử dụng trong việc khoan, doa, vát mặt, miết, mài… Do đó không quá ngạc nhiên khi tiện trở thành nguyên công cắt gọt chiếm tỷ lệ cao nhất trong gia công cơ khí.

Lời khuyên dành cho bạn

Hiện tại, Cơ khí Alpha Tech đang cung cấp dịch vụ tiện kim loại với độ chính xác cao. Nếu bạn có nhu cầu tiện cơ khí, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp về dịch vụ này.

 Đặc biệt, Alpha Tech còn có nhiều dịch vụ khác như phay kim loại, chấn gấp kim loại, cắt Laser kim loại… chắc chắn đáp ứng đầy đủ nhu cầu gia công cơ khí của bạn.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

 • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
 • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
 • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*