Phân loại các phương pháp gia công hàn kim loại tấm – Ưu và nhược điểm gia công hàn kim loại

29

Là một trong ba nguyên công cơ bản và quan trọng trong gia công hàn kim loại tấm, hàn kim loại ngày nay được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Cơ khí AlphaTech tìm hiểu bài viết về phân loại các phương pháp gia công hàn kim loại tấm, ưu nhược điểm gia công hàn kim loại bạn nhé.

Tìm hiểu chung về gia công hàn kim loại tấm

Gia công hàn kim loại có vai trò quan trọng đối với nhiều ngành nghề hiện nay. Hàn kim loại thực chất là hoạt động kết nối những chi tiết, vật liệu rời rạc lại thành một khối hoàn chỉnh. Hàn kim loại sử dụng nhiều dạng năng lượng khác nhau để chuyển hóa thành nhiệt năng làm cho kim loại hàn được nung nóng đến trạng thái nóng chảy hoặc dẻo, sau đó dùng áp lực hoặc không để liên kết thành một khối.

Hiện nay hàn kim loại được phân loại thành nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi phương pháp hàn lại có những đặc điểm khác nhau phù hợp với từng nhu cầu hàn khác nhau. Phương pháp hàn có nhiều những ưu điểm nổi bật nhưng cũng có một số những nhược điểm cần lưu ý. Bạn đọc hãy tiếp tục khám phá bài viết này để cùng khám phá với AlphaTech nhé.

gia cong han kim loai

Phân loại các phương pháp gia công hàn kim loại tấm

Với vô vàn các các phương pháp gia công hàn kim loại khác nhau, tựu chung chúng được phân chia thành các loại như dưới đây:

– Phân loại phương pháp hàn theo trạng thái hàn: Căn cứ vào trạng thái của các mối hàn khi nung nóng thì hàn được phân loại thành 3 phương pháp chính là hàn nóng chảy, hàn nhiệt và hàn áp lực.

– Phân loại phương pháp hàn theo năng lượng sử dụng: Đối với phương pháp phân loại này, hàn kim loại được chia thành các phương pháp như hàn điện, hàn hóa học và hàn cơ học.

– Phân loại các phương pháp hàn theo mức độ tự động hóa: hàn được phân loại thành hàn tay, hàn bán tự động, hàn tự động.

Mỗi phương pháp hàn lại có những đặc điểm riêng, có cách làm riêng để phù hợp với từng trường hợp. Với người thợ hàn cần nắm vững được các phương pháp hàn để ứng dụng chúng một cách phù hợp. Bạn đọc có thể tham khảo thêm về khái niệm của gia công hàn kim loại tấm, phân loại các phương pháp hàn kim loại chi tiết tại đây.

han kim loai

Ưu và nhược điểm gia công hàn kim loại

Gia công hàn kim loại sẽ có những ưu nhược điểm hàn kim loại như sau:

Ưu điểm của phương pháp hàn kim loại tấm

– Hàn có thể áp dụng cho cùng loại kim loại hoặc các kim loại có tính chất khác nhau, kim loại với phi kim…

– Chi tiết kim loại sau hàn có độ bền chắc khá cao, độ kín của mối hàn lớn.

– Tiết kiệm kim loại: so với nhiều phương pháp khác thì hàn kim loại tiết kiệm được lượng kim loại khá nhiều, cụ thể là so với tán ri vê hay bu lông thì tiết kiệm được khoảng 10 – 25% còn so với đúc thì tiết kiệm được tới 50%.

– Hàn có thể tạo được kết cấu chi tiết nhẹ nhàng và dễ hơn, khả năng chịu lực của chi tiết kim loại sau hàn cũng cao hơn.

– Phương pháp hàn giúp giảm thiểu thời gian cũng như giá thành các loại khung, giàn, dầm…sử dụng trong xây dựng.

– Thiết bị phục vụ cho công tác hàn khá đơn giản, chi phí đầu tư các loại máy móc không quá quá lớn.

Nhược điểm của phương pháp hàn kim loại tấm

– Các tổ chức kim loại gần mối hàn bị dòn nên kết cấu hàn chịu xung lực kém

– Chi tiết kim loại hàn dễ bị biến dạng và cong vênh sau khi hàn do trong kết cấu hàn tồn tại ứng suất nhiệt lớn.

gia công hàn kim loại

Cơ khí AlphaTech – Công ty gia công kim loại đứng đầu thị trường

Cơ khí AlphaTech là một trong những đơn vị hàng đầu trên thị trường đang cung cấp dịch vụ gia công kim loại nói chung hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ thuật viên giàu chuyên môn kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại, được cập nhật công nghệ mới hàng năm, AlphaTech cam kết sẽ mang đến nhiều những sản phẩm hoàn thiện với chất lượng tốt nhất.

Tham khảo về dịch vụ gia công kim loại tấm của Cơ khí AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

Với những thông tin vừa rồi, hy vọng bạn đọc đã có thêm nhiều những kiến thức bổ ích về phương pháp hàn kim loại, ưu nhược điểm của nó. Bạn đọc có nhu cầu sử dụng dịch vụ gia công kim loại của Alphatech vui lòng liên hệ tới hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé. Đừng quên ghé tham khảo thêm bài viết về kỹ thuật hàn hồ quang kim loại, các phương pháp gia công hàn kim loại khác tại đây.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*