4 Phương pháp gia công chấn gấp kim loại tấm – Dụng cụ và vật liệu chấn gấp kim loại

24

Gia công kim loại tấm bao gồm nhiều những công đoạn khác nhau để tạo nên thành phẩm, một trong những công đoạn đó chính là chấn gấp. Hiện nay, chấn gấp được chia thành bốn phương pháp khác nhau, hãy cùng Cơ khí AlphaTech tìm hiểu các phương pháp gia công chấn gấp và dụng cụ, vật liệu chấn gấp kim loại bạn nhé.

Chấn gấp kim loại tự do (Air Bending)

Ở những bài viết trước, cơ khí AlphaTech cung cấp những thông tin về chấn gấp kim loại tấm là gì và những điểm khác nhau giữa chấn gấp kim loại và uốn kim loại. Chấn gấp bản chất là một phương pháp rất dễ để hình dung chúng là gì, một trong những phương pháp chấn gấp phổ biến là chấn gấp kim loại tự do.

Với cái tên “chấn gấp tự do” bạn cũng đã hình dung được phần nào về phương pháp này. Khi chấn gấp tự do, tấm kim loại được dao chấn ép xuống nhưng không ép vào bất kỳ cối chấn nào, góc sau chấn bao nhiêu, có nhọn hay phụ thuộc và độ sâu của dao chấn.

gia cong co khi cokhialphatech.vn blog 93 scaled

Chấn gấp kim loại định hình (Bottoming)

Trong bốn phương pháp chấn gấp kim loại thì chấn gấp định hình là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất. Khác với chấn gấp tự do, chấn gấp định hình ép phôi kim loại bằng dao chấn vào cối chấn đã được định hình sẵn. Phôi kim loại sau khi chấn có hình dạng ra sao phụ thuộc hoàn toàn vào hình dáng của cối chấn và dao chấn. Với phương pháp này, mỗi góc và hình dạng kim loại cần có dao và cối chấn riêng đồng thời khả năng đàn hồi ngược của góc chấn cũng được loại bỏ hoàn toàn.

gia cong co khi cokhialphatech.vn blog 90

Chấn gấp mép cạnh kim loại

Một số tấm kim loại được yêu cầu gấp góc tuy nhiên một số lại đòi hỏi uốn gập hoàn toàn như các cạnh hộp. Các cạnh kim loại sau khi được chấn gấp mép cạnh xong sẽ ép hoàn toàn vào với nhau, tấm kim loại sau đó sẽ có đặc tính là cứng cáp hơn, giúp bảo vệ mép chi tiết tốt hơn.

Quá trình chấn gấp mép cạnh kim loại được thực hiện theo hai bước chính:

– Bước 1: chấn gấp mép kim loại thành một góc 30°.

– Bước 2: chấn gấp phẳng mép kim loại vừa gập góc 30° để ép dập xuống hoàn toàn.

Để hoàn thành được chấn gấp mép kim loại phải trải qua 2 bước trên đồng thời cũng sử dụng 2 dao và cối chấn khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

– Tổng hợp các phương pháp đúc kim loại phổ biến trên thị trường – Tính chất, ưu và nhược điểm

– Lưu ý khi sử dụng máy cắt laser kim loại tấm – Quy trình cắt laser và tạo hình kim loại

– Ứng dụng của gia công chấn gấp kim loại – Phương pháp chấn gấp kim loại tấm

gia cong chan gap kim loai

Chấn cong kim loại tấm

Phương pháp cuối cùng trong chấn gấp kim loại đó chính là chấn cong, đây thực chất là kiểu chấn mà kim loại thành phẩm có hình dạng chữ C uốn gấp liên tục (các loại mái tôn lợp nhà…). Phương pháp chấn cong thường được áp dụng đối với những tấm kim loại có độ dày nhỏ đến rất nhỏ. Dụng cụ uốn được lắp đặt cả ở phía trên và phía dưới của phôi kim loại, trong quá trình chấn cong, phôi kim loại di chuyển theo dạng elip hoặc di chuyển lên xuống gọi là gập.

Tham khảo thêm bài viết tổng hợp của Cơ khí Alphatech để hiểu rõ hơn ưu nhược điểm của gia công chấn gấp kim loại tấm là gì, qua đó có cách sử dụng hiệu quả nhất.

rolled 7 x 4 scaled

Dụng cụ và vật liệu chấn gấp kim loại tấm

Trong quá trình chấn gấp kim loại, dụng cụ và vật liệu chấn kim loại là thứ không thể thiếu, bắt buộc cần có. Những dụng cụ cần thiết bao gồm:

– Dao chấn: hay còn gọi là chày chấn là công cụ dùng để ép phôi kim loại xuống, dao chấn gồm nhiều góc độ là dao thẳng, dao tiêu chuẩn, dao cong chữ C, dao có góc 30°, 45°, 90°…Dao chấn thường được làm từ những vật liệu đặc biệt như thép hợp kim cường độ cao như 42CrMo (hoặc T7A, T8A). Nhờ chất liệu đặc biệt này mà dao chấn có độ bên và độ cứng vượt trội, có thể ép phôi kim loại có độ dày lên tới 20mm.

– Cối chấn: cối chấn là dụng cụ gần như gắn liền với dao chấn, cối chấn thường nằm bên dưới phôi kim loại, có hình dạng tương tự với dao chấn. Vật liệu chế tạo cối chấn cũng tương tự như dao chấn là thép hợp kim cường độ cao như 42CrMo (hoặc T7A, T8A). Khi chế tạo dụng cụ gia công chấn gấp, người ta thường sử dụng các loại máy CNC cắt gọt hiện đại để gia công nhằm có độ chính xác cao nhất.

Để tìm hiểu sâu hơn về các loại dụng cụ gia công chấn gấp kim loại, vật liệu chế tạo lưỡi chấn kim loại, bạn hãy ghé đọc những thông tin trong blog của Cơ khí AlphaTech nhé.

Nhân viên vận hành máy cắt laser

Với những thông tin về dụng cụ gia công chấn gấp kim loại vừa rồi, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu hơn về các phương pháp chấn gấp kim loại phổ biến hiện nay, dụng cụ và vật liệu chấn gấp. AlphaTech hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ chấn gấp kim loại nói riêng và gia công kim loại tấm nói chung hàng đầu tại Việt Nam. Để được tư vấn chi tiết, quý khách hàng hãy liên hệ tới hotline nhé.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*