Ngành cơ khí ô tô là gì? Ra trường sẽ làm gì?

Ngành cơ khí ô tô là gi?

 Trong chiến lược phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp ô tô đang được chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển. Chính vì thế đào đạo kỹ sư ngành cơ khí ô tô trở thành yêu cầu cấp thiết hiện nay. Vậy ngành cơ khí ô tô là gì? Cần phải trang bị những kiến thức gì? Cũng như cơ hội nghề nghiệp nào cho chúng ta khi theo đuổi lĩnh vực này?

Ngành cơ khí ô tô là gì?

Cơ khí ô tô là ngành học tổng hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực kỹ thuật khác nhau như: cơ khí, điện, điện tử , tự động hóa, công nghệ gia công, chế tạo máy. Cơ khí ô tô là ngành chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô. Nó bao gồm các lĩnh vực thiết kế chế tạo động cơ ô tô, sản xuất phụ tùng chi tiết máy, lắp ráp, tích hợp tính năng mới cho động cơ, cải tiến công nghệ…

Ngành cơ khí ô tô là một ngành nghề quan trọng trong cuộc sống hiện đại
Đây là một ngành nghề quan trọng trong cuộc sống hiện đại

Xem thêm: Cách đọc bản vẽ cơ khí từ A- Z cho người mới bắt đầu

Sinh viên ngành này sẽ học những gì?

 Ngành cơ khí ô tô cũng là một trong các nhóm ngành kỹ thuật công nghệ. Vì thế sinh viên theo học ngành này cũng sẽ được học các kiến thức về cơ khí như: cơ học chất rắn, cơ học chất lỏng,vật liệu, vận hành, động lực học và kỹ năng sử dụng trong điều khiển hệ thống… Sau đó sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô… thông qua các môn chuyên ngành như:

 • Động cơ đốt trong.
 • Tính toán ô tô.
 • Hệ thống điện – điện tử ô tô.
 • Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô.
 • Công nghê chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô.
 • Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô.
 • Quản lý dịch vụ ô tô,
Sinh viên theo học ngành này sẽ có được nhiều kiến thức hữu ích
Sinh viên theo học ngành này sẽ có được nhiều kiến thức hữu ích

 Cơ khí ô tô là một lĩnh vực xem trọng kỹ năng thực hành. Nhờ đó, khi theo học ngành này, viên không chỉ học lý thuyết. Họ được tiếp xúc nhiều với kiến thức thực tế, những chương trình nghiên cứu gắn liền với sản xuất thực tiễn. Sau khi hoàn thiện chương trình học của mình, họ có thể ngay lập tức thực tập, làm việc tại các cơ sở liên quan, thậm chí là phân tích và mua, bán ô tô cũ. Và ứng dụng những kiến thức đã học trong công việc của mình một cách tốt nhất.

 Xem thêm: 

Tại sao các bạn trẻ nên chọn ngành cơ khí ô tô?

Công nghiệp ô tô đang ngày càng được đầu tư và phát triển tại Việt Nam. Vì thế theo học ngành này sẽ mở ra cho các bạn nhiều cơ hội lớn để phát triển sự nghiệp.

 Như chúng ta đã biết, để sản xuất một chiếc ô tô hoàn chỉnh cần hàng trăm ngàn chi tiết  khác nhau. Việc chế tạo phải trải qua nhiều quá trình từ thiết kế, gia công, lắp giáp, chạy thử, cải tiến… Cho dù  được tự động hóa quá trình sản suất thì vẫn có những vị trí máy móc, robot không thể thay thế con người. Vì thế lĩnh vực này đang cần rất nhiều nhân lực. Bạn có thể là kỹ sư thiết kế hoặc là cán bộ quản lý chu trình sản suất. Là chuyên viên sửa chữa, lắp giáp, cải tiến sản phẩm tại các phân xưởng sản xuất hay showroom ô tô trên toàn quốc. Hoặc rộng hơn nữa, bạn cũng có thể gia nhập các công ty sản xuất gia công cơ khí phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô.

Học ngành cơ khí ô tô mang tới cho bạn nhiều cơ hội việc làm
Học cơ khí ô tô mang tới cho bạn nhiều cơ hội việc làm

 Nhất là trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô của nước ta đang phát triển rất nhanh. Nhiều ông lớn sản xuất ô tô đã xuất hiện và xây dựng những nhà máy lớn tại Việt Nam. Trong khi đó, số lượng sinh viên được đào tạo ngành này còn khiêm tốn. Rõ ràng ngành cơ khí ô tô đang khát nhân lực trầm trọng. Tất cả lý do trên sẽ khiến cơ hội việc làm của bạn thêm đa dạng cũng như giàu tiềm năng hơn.

Theo học ngành cơ khí ô tô cần những tố chất gì?

 • Sức khỏe tốt: Chắc chắn rồi. Khi theo đuổi nghề cơ khí ô tô, bạn sẽ đảm nhận những công việc khá vất vả như thiết kế thân máy, chế tạo chi tiết , lắp ráp khung xe, gầm xe… Tất cả đều đòi hỏi phải có sứ khỏe tốt. Cũng chính vì thế mà nghề này chỉ thích hợp với nam giới.
 • Tình yêu nghề: Với bất cứ công việc nào, đều cần phải có niềm đam mê với công việc. Nhất là môi trường làm việc tại các công ty cơ khí, xưởng lắp ráp, sửa chữa ô tô… là tương đối nặng nhọc. Thì lòng say mê, yêu nghề sẽ giúp bạn vượt qua áp lực công việc, gắn bó và thành công với nghề.
 • Tính cẩn thận: là đức tính không thể thiếu khi theo đuổi bất kỳ ngành nghề lĩnh vực cơ khí nào. Vì chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra những tai nạn rất đáng tiếc.
 • Ham học hỏi: Vì là một ngành công nghệ, nên nó luôn biến đổi không ngừng. Để theo đuổi ngành cơ khí ô tô bạn phải luôn học hỏi, cập nhật kiến thức thông qua Internet, sách, báo, tạp chí chuyên ngành. Từ đó, nâng cao chuyên môn để thành công với nghề mình đã chọn.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm gì?

Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư cơ khí ô tô có thể làm việc tại các phân xưởng sản xuất và chế tạo ô tô
Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư cơ khí ô tô có thể làm việc tại các phân xưởng sản xuất và chế tạo ô tô

Khi theo học ngành nghề này, bạn sẽ có các kiến thức nhiều lĩnh vực khác nhau về: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, kỹ thuật ô tô. Vì thế sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều công việc để theo đuổi như:

 • Nghiên cứu, thiết kế các sản phẩm cơ khí trong lĩnh vực lắp ráp và sản xuất ô tô.
 • Quản lý, khai thác vận hành đội xe trong những doanh nghiệp vận tải hành khách, vận tải hàng hóa.
 • Trở thành giảng viên hoặc nghiên cứu sinh chuyên ngành này. Khi đó, bạn có thể làm việc trong các cơ quan hoặc những trường đại học.
 • Chuyên viên tư vấn sử dụng ô tô – mua bán, trao đổi ô tô hay phụ tùng.
 • Tư vấn kỹ thuật ở những nhà máy chuyên lắp ráp, sản xuất ô tô.
 • Xây dựng quy trình tiêu chuẩn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng ô tô.
 • Chẩn đoán hệ thống điện, điện tử của ô tô đang gặp phải vấn đề gì. Từ đó, nhanh chóng đưa ra những giải pháp xử lý hữu ích.
 • Kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm ô tô.
 • Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô…

Lời kết

Máy phay CNC nhãn hiệu Doosan số 1
Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi nhé

 Theo đuổi một lĩnh vực hay ngành nghề lớn luôn luôn có những ưu thế và cơ hội riêng của nó. Nếu bạn yêu ô tô, đam mê công nghệ và thích sự sáng tạo thì ngành cơ khí ô tô là một sựa lựa chọn tuyệt với cho bạn. Trong trường hợp bạn có băn khoăn hay thắc mắc về ngành nghề này, hãy liên hệ ngay với Alpha Tech. Là đơn vị chuyên gia công cơ khí và cung cấp dịch vụ gia công thuê cho các doanh nghiệp sản xuất máy móc và các công ty FDI. Chúng tôi sẽ có nhiều thông tin có thể giúp ích bạn.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

 • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
 • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
 • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*