Kỹ thuật gia công chấn gấp kim loại – Ứng dụng của gia công chấp gấp kim loại

26

Chấn gấp kim loại hiện nay không còn quá xa lạ với nhiều ngành nghề. Chấn gấp gần như trở thành một phần không thể thiếu, mang đến nhiều những ưu điểm vượt trội và ứng dụng rất phổ biến. Trong bài viết ngày hôm nay, mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật gia công chấn gấp kim loại và ứng dụng của nó với Cơ khí AlphaTech nhé.

Tổng quan về gia công chấn kim loại

Hiểu đơn giản gia công chấn gấp kim loại là hoạt động tạo hình uốn gấp hay uốn cong kim loại theo các góc mong muốn. Khi chấn gấp kim loại, chúng ta cần sử dụng đến những dụng cụ như dao chấn và cối chấn. Hiện nay có 4 kỹ thuật gia công chấn gấp kim loại khác nhau như chấn tự do, chấn định hình, chấn gấp mép và chấn cong.

Chấn gấp kim loại được ứng dụng vô cùng phổ biến và có những ưu điểm vượt trội. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về chấn gấp kim loại tấm và điểm khác nhau giữa chấn gấp và uốn kim loại tại đây.

dich vu chan gap co khi alphatech 14

Dụng cụ gia công chấn kim loại tấm

Dù sử dụng kỹ thuật chấn gấp kim loại nào đi chẳng nữa thì khi chấn gấp cũng cần sử dụng 1 hoặc cả 2 dụng cụ dưới đây:

Dao chấn

Dao chấn hay còn được gọi với cái tên là chày chấn chính là dụng cụ có lực rất mạnh tác động lên phôi kim loại tạo cho chúng những hình dạng góc khác nhau. Dao chấn được sử dụng ở hầu hết tất cả các kỹ thuật gia công chấn gấp từ chấn gấp tự do tới chấn gấp cong. Dao chấn được làm từ chất liệu đặc biệt như 42CrMo (hoặc T7A, T8A) mang đến độ bền và cứng nhất định, không bị ăn mòn và chống va đập cao.

Cối chấn

Cối chấn gồm cối phẳng, cối 1V, 2V…cối chấn luôn đi kèm với dao chấn, cối chấn thường có hình dạng tương đương với dao chấn. Cối chấn được làm từ vật liệu là 42CrMo (hoặc T7A, T8A) chịu lực vô cùng tốt.

Nhìn chung những dụng cụ gia công chấn gấp kim loại, vật liệu chế tạo lưỡi chấn kim loại được sản xuất vô cùng cẩn thận, đảm bảo chất lượng và những yếu tố kỹ thuật cao. Thành phẩm kim loại có chính xác và tốt không phụ thuộc rất lớn vào dao chấn và cối chấn.

gia cong co khi cokhialphatech.vn blog 1

Kỹ thuật gia công chấn gấp kim loại

Mỗi một ứng dụng chấn gấp kim loại sẽ tương ứng với mỗi kỹ thuật chấn khác nhau. Trong chấn gấp kim loại được chia thành 4 kỹ thuật khác nhau bao gồm:

– Chấn gấp kim loại tự do: tấm kim loại được dao chấn ép xuống nhưng không ép vào bất kỳ cối chấn nào, góc sau chấn bao nhiêu, có nhọn hay phụ thuộc và độ sâu của dao chấn.

– Chấn gấp kim loại định hình: phôi kim loại được ép xuống bằng dao chấn vào cối chấn đã được định hình sẵn. Phôi kim loại sau khi chấn có hình dạng ra sao phụ thuộc hoàn toàn vào hình dáng của cối chấn và dao chấn.

– Chấn gấp mép kim loại: các cạnh kim loại sau khi được chấn gấp mép cạnh xong sẽ ép hoàn toàn vào với nhau, tấm kim loại sau đó sẽ có đặc tính là cứng cáp hơn, giúp bảo vệ mép chi tiết tốt hơn. Chấn gấp mép được thực hiện gồm 2 bước, bước 1 là chấn gấp góc 30° trước, bước 2 là chấn gấp phẳng ép dập xuống hoàn toàn.

– Chấn cong kim loại tấm: tấm kim loại thành phẩm sau khi được chấn cong sẽ có hình dạng chữ C uốn gấp liên tục (các loại mái tôn lợp nhà…).

san pham gia cong kim loai tam co khi alphatech 55

Có thể bạn quan tâm:

– 4 Phương pháp gia công chấn gấp kim loại tấm – Dụng cụ và vật liệu chấn gấp kim loại

– Lưu ý khi sử dụng máy cắt laser kim loại tấm – Quy trình cắt laser và tạo hình kim loại

– Khám phá quy trình cắt laser và tạo hình kim loại tấm – Ưu và nhược điểm cắt laser kim loại

Ứng dụng của gia công chấn gấp kim loại

Để có những thông tin sâu hơn về ứng dụng của gia công chấn gấp kim loại, phương pháp chấn gấp kim loại tấm bạn hãy tìm hiểu trong bài viết riêng về vấn đề này. Còn trong mục này AlphaTech sẽ chỉ nếu ra những ứng dụng cơ bản và phổ biến nhất của phương pháp gia công chấn gấp. Gia công chấn gấp được ứng dụng trong các lĩnh vực sau:

– Gia công những vật dụng sử dụng cho cuộc sống hàng ngày như bàn ghế inox, các loại tủ inox, tủ điện, vật dụng nhà bếp hay khung vách…

– Gia công các vật dụng cần độ chính xác cao trong các ngành công nghiệp chế tạo máy móc điện tử, khung ô tô, máy bay…

san pham gia cong kim loai tam co khi alphatech 25

Ưu nhược điểm gia công gấp kim loại tấm

Chắc chắn khi tìm hiểu gia công kim loại tấm là gì, ưu và nhược điểm của từng dịch vụ gia công kim loại bạn cũng đã được điểm chi tiết về những ứng dụng của chấn gấp kim loại rồi. Nhìn chung phương pháp gia công này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

– Áp dụng được trên nhiều chất liệu kim loại khác nhau

– Gia công được những chi tiết phức tạp cần độ chính xác cao và đồng đều 100%.

– Năng suất cao, giảm thiếu lực lượng lao động tham gia gia công.

Nhược điểm:

– Mất chi phí làm khuôn mẫu, với những chi tiết gia công số lượng ít sẽ khó có thể chấn gấp được do chi phí khuôn chiếm tỷ lệ cao.

– Người vận hành máy chấn gấp cần có kinh nghiệm và trình độ cao.

san pham gia cong kim loai tam co khi alphatech 42

Những ưu nhược điểm của gia công kim loại tấm đã khép lại bài viết vừa rồi, hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. AlphaTech là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ gia công chấn gấp kim loại uy tín trên thị trường, chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng toàn bộ yêu cầu của quý khách hàng một cách tốt nhất. Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline của chúng tôi nhé.

Tham khảo dịch vụ gia công chấn gấp kim loại của AlphaTech tại đâytham khao ngay 1

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*