Kinh nghiệm thuê gia công chấn gấp kim loại

kinh nghiem thue gia cong chan gap kim loai

Chấn gấp kim loại là một trong các phương pháp gia công kim loại tấm phổ biến hiện nay. Chấn gấp đóng một vai trò quan trọng trong nhiều linh vực đặc biệt là ngành cơ khí chế tạo. Tuy nhiên, thay vì đầu tư tiền bạc, công sức vào nhân lưc, máy móc hiện đại để tự chấn gấp thì thuê gia công chấn gấp kim loại  tại các công ty cơ khí phụ trợ chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Tuy nhiên khi thuê ngoài, vấn đề về: chất lượng sản phẩm, giá cả, tiến độ giao hàng không phải đơn vị gia công nào cũng đáp ứng tốt được. Vậy những lỗi khi gia công hay mắc phải và cần được kiểm soát là gì?

Xem thêm: Chấn kim loại tấm là gì? Chấn gấp có những ưu điểm gì

Các lỗi thường gặp khi thuê gia công chấn gấp kim loại 

Chất lượng và dung sai sản phẩm không đạt

Nguyên công chấn gấp trong gia công kim loại tấm là dạng nguyên công có dung sai lớn. Độ chính xác của gia công chấn gấp không đòi hỏi khắt khe như trong gia công CNC. Nhưng vẫn cần phải xử lý đúng về: góc độ chấn, bán kính chấn gấp, chiều dài cạnh gấp tối tiểu, độ dài trừ hao cho tấm kim loại trải phẳng… Việc gia công không đúng hình dạng, kích thước, dung sai theo yêu cầu bản vẽ sẽ gây khó khăn trong quá trình lắp ráp sản phẩm sau này. Thậm trí sản phẩm không thể sử dụng được.

Chấn gấp là nguyên công có dung sai lớn nhưng vẫn cần đảm bảo trong mức cho phép
Chấn gấp là nguyên công có dung sai lớn nhưng vẫn cần đảm bảo trong mức cho phép

Chất liệu phôi chấn không đảm bảo

Chọn đúng vật liệu, kích thước và chủng loại, chất lượng phôi chấn cũng là một yếu tố quan trọng. Chất liệu kim loại không đúng bản vẽ hoặc không đạt chuẩn sẽ làm sản phẩm bị biến dạng. Phôi có chất lượng kém sẽ dễ dàng bị bóp méo, hư hại trong lúc gia công. Khi sử dụng rất nhanh hỏng hóc do gỉ sét trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cách chống rỉ sét cho bề mặt kim loại

Sản phẩm không đạt yêu cầu về thẩm mỹ

Sản phẩm của gia công chấn gấp thường được sử dụng làm cover máy, vỏ hộp, khung… Đây là những chi tiết dùng để lắp bên ngoài máy móc hay một sản phẩm nào đó. Vì vậy, tính thẩm mỹ là yêu cầu bắt buộc đối với các sản phẩm chấn gấp. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được. Rất nhiều sản phẩm chấn gấp khi bàn giao để lại vết chấn trên bề mặt sản phẩm. Tình trạng đặc biệt hay gặp ở những kim loại mỏng hoặc inox bóng gương. Thuê gia công chấn gấp kim loại tại các cơ sở không đảm bảo, vết chấn để lại dọc theo bề mặt sản phẩm sẽ gây mất thẩm mỹ và làm giảm chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Cách làm sạch bề mặt kim loại nhanh và hiệu quả

Không đáp ứng tiến độ giao hàng

Đối với ngành cơ khí chế tạo, tiến độ là một trong các yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng dịch vụ của đơn vị gia công. Giao hàng chậm tiến độ khiến hàng loạt các bước tiếp theo bị chậm theo. Nguyên nhân có thể vì bên được thuê gia công có sơ cở, trang thiết bị lạc hậu chậm đổi mới công nghệ. Cũng có thể do nhân công không đủ hoặc do trình độ tay nghề của kỹ thuật viên vận hành máy. Đôi khi do công ty gia công chỉ ưu tiên các đơn hàng nhiều, lâu năm. Vì vậy làm chậm tiến độ sản suất các đơn lẻ. Sản phẩm không được giao đúng deadline.

Biện pháp hạn chế và khắc phục các lỗi khi thuê gia công

Dung sai sản phẩm 

Trong tất cả các bản vẽ chi tiết đều có phần quy định dung sai. Cần có sự kiểm soát về dung sai chung trong gia công kim loại tấm. Khi thực hiện thuê ngoài hoặc gia công thuê, hai bên cần có sự trao đổi rõ ràng.

Đo đạc sẽ tránh các sai sót về dung sai các sản phẩm chấn gấp
Đo đạc sẽ tránh các sai sót về dung sai các sản phẩm chấn gấp

Trong trường hợp yêu cầu sản phẩm không cao, bên gia công có thể dùng hệ số K. Hệ số K cho ra sản phẩm có dung sai lớn. Đây là phương pháp xấp xỉ và phụ thuộc nhiều vào từng loại máy. Đối với sản phẩm có yêu cầu độ chính xác cao, bên gia công phải dùng bảng số liệu chi tiết kỹ thuật chấn. Có các thông số cụ thể về bán kính và góc uốn, loại máy, vật liệu và chiều dày theo từng lạo máy của đơn vị. Thậm chí giữa hai bên cần thí nghiệm sản xuất với một vài sản phẩm mẫu nếu cần thiết.

Và tất nhiên khi sản phẩm hoàn thành, nhân viên QC của cả hai bên sẽ sử dụng các công cụ hỗ trợ: thước đo, máy đo chuyên dụng tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm. Để chắc chắc các sai số được kiểm soát trong ngưỡng cho phép. Nếu sản phẩm sau gia công có sự chênh lệch dung sai vượt mức cho phép thì sản phẩm đó không đạt tiêu chuẩn và cần được sửa chữa hoặc gia công lại.

Tính thẩm mỹ

Thẩm mỹ, hình thức chi tiết phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như:

  • Mức độ hiện đại của máy móc.
  • Trình độ của kỹ thuật viên vận hành máy chấn.
  • Bí quyết công nghệ của đơn vị gia công.

Đầu tư vào công nghệ, nâng cao tay nghề và cải tiến công nghệ hiện có chính là phương pháp để nâng cao thẩm mỹ của sản phẩm. Đơn vị gia công cần có phòng QA/QC để kiểm tra chất lượng trước khi xuất kho sản phẩm giao cho khách hàng.

Sản phẩm chấn gấp khi thuê gia công ngoài cũng cần đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ cao
Sản phẩm chấn gấp khi thuê gia công ngoài cũng cần đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ cao

Thông thường với các sản phẩm gia công kim loại tấm thường không yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Có thể vì tính đặc thù của sản phẩm cũng như ít đơn vị gia công đáp ứng được vấn đề này. Do vậy, cần có sự quan tâm hơn đến thẩm mỹ sản phẩm để có sản phẩm đẹp đối với cả hai bên. Bên thuê chấn gấp nên nêu rõ các yêu cầu kỹ thuật trong bản vẽ gia công. Đơn vị gia công thuê cũng cần có các yêu cầu cao hơn đối với sản phẩm của mình. Đấy sẽ là kim chỉ nam để hai bên có sự hợp tác lâu dài trong tương lai.

Xem thêm: 10 quy tắc an toàn trong cơ khí không thể bỏ qua

Chất lượng phôi chấn

Vẫn như trên, hãy viết rõ trong bản vẽ về loại hợp kim sử dụng. Hoặc chỉ gia công thuê công đoạn đối với những đơn vị có sẵn phôi. Đối với các công ty đặt hàng lần đầu, hãy sản xuất thử một vài sản phẩm. Nhận và kiểm tra chất lượng trước khi tiến hành đặt hàng loạt với số lượng lớn và lâu dài.

Cải thiện tiến độ giao hàng

Theo dõi tiến độ giao hàng thường xuyên để nắm bắt tình trạng đơn hàng. Không bao giờ để tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Luôn có kế hoạch sản suất và thông báo với khách hàng về tiến độ và thời gian giao hàng. Đối với bên thuê gia công chấn gấp kim loại cũng cần xác nhận và hỏi thăm tình trạng đơn hàng. Sự trao đổi rõ ràng giữa hai bên, luôn theo sát kế hoạch sản suất sẽ giúp bạn không bị bất ngờ trước các tình huống xấu. Từ đó có các kế hoạch rõ ràng để khắc phục những kết quả không mong muốn.

Xem thêm: 8 quy tắc an toàn khi vận hành máy móc cơ khí

Kinh nghiệm lựa chọn đơn vị gia công chất lượng

Có rất nhiều đơn vị gia công chấn gấp kim loại trên thị trường hiện nay. Không quá khó khăn để  tìm một công ty gia công kim loại tấm. Tuy nhiên để giảm thiểu những sai sót cũng như nhận được các sản phẩm chất lượng bạn cần lưu ý:

Đánh giá thiết bị công nghệ của đơn vị thuê gia công chấn gấp kim loại

Máy móc chấn gấp hiện đại có thể cải thiện gần như 80-90% chất lượng sản phẩm. Vì sao lại như vậy?

Máy chấn hiện đại thường khiến việc gia công các chi tiết khó trở nên dễ dàng. Lực chấn lớn và được phấn bố đều lên khắp bề mặt sản phẩm. Sản phẩm sẽ có độ chính xác cao, dung sai nhỏ, bề mặt đẹp. Ngoài ra sử dụng các máy móc hiện đại làm tăng năng suất gia công một cách hiệu quả. Giúp tăng nhanh quá trình sản xuất, tối ưu hóa chi phí gia công, hạ giá thành sản phẩm.

Alpha Tech là đơn vị gia công có đầy đủ năng lực để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng
Alpha Tech là đơn vị gia công có đầy đủ năng lực để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng

Thử nghiệm dịch vụ của đối tác

Để đánh giá chất lượng của một đơn vị gia công. Hãy dùng thử dịch vụ của họ.

Bởi để có một sản phẩm như ý. Cả quá trình gia công là một hệ thống kỹ thuật và chất lượng đằng sau nó. Đánh giá năng lực của bên mình sẽ thuê gia công. Hoặc được tới tận nơi tham quan quá trình sản xuất của đối tác là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy đánh giá dịch vụ tư vấn của đối tác. Lựa chọn và thử một vài đơn hàng chấn gấp với số lượng nhỏ. Sau đó có thể đánh giá chất lượng sản phẩm theo các tiêu chí như trên. Nếu tốt và đáp ứng được, thì thật tốt. Như thế bạn có thể an tâm để giao hẳn công việc gia công này cho bên ngoài để tập trung làm những phân đoạn khác.

Alpha Tech tự hào là đơn vị gia công kim loại tấm chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội. Nếu như bạn đang có nhu cầu có thể tham khảo các dịch vụ gia công của chúng tôi:

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm thuê gia công chấn gấp kim loại mà bạn có thể tham khảo. Cũng như các lỗi thường gặp mà đơn vị gia công thuê cần lưu ý. Tìm hiểu để khắc phục  và cải tiến mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng cũng như uy tín của công ty. Hãy khắt khe hơn với sản phẩm của chính mình. Yêu cầu cao hơn với quá trình gia công để cả hai bên cùng phát triển và trở thành đối tác trung thành của nhau sau này.

Lựa chọn dịch vụ gia công kim loại tại Alpha Tech nhất định bạn sẽ rất hài lòng
Lựa chọn dịch vụ gia công kim loại tại Alpha Tech nhất định bạn sẽ rất hài lòng

Nếu như còn có điều gì thắc mắc. Hãy để lại bình luận hoặc liên lạc với chúng tôi ngay nhé. Cơ khí Alpha Tech chắc chắn sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình cho bạn.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

  • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
  • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
  • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

 

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*