Kim loại màu là gì? Đặc điểm và tính chất của kim loại màu

Kim loai mau la gi

Kim loại màu là gì? Có phải là cứ kim loại nào có màu sắc cũng sẽ được coi là kim loại màu? Đặc điểm của chúng ra sao? Chúng có vai trò quan trọng như thế nào trong cuộc sống và sản xuất? Hôm nay Cơ khí Alpha Tech sẽ cùng bạn tìm hiểu về kim loại này nhé.

Kim loại màu là gì?

Khái niệm kim loại màu

Hiểu đơn giản đây là những loại kim loại và hợp kim không chứa sắt
Hiểu đơn giản đây là những loại kim loại và hợp kim không chứa sắt

Kim loại màu là tên gọi của tất cả các kim loại và hợp kim trừ sắt và hợp kim của sắt. Những kim loại này bao gồm vàng, bạc, kẽm, đồng, nhôm, niken, thiếc… và nhiều kim loại màu khác. Chúng thường có các màu như vàng, đồng, ghi, bạc …. hoặc các màu sắc khác ngoại trừ màu đen giống kim loại đen.

 > Xem thêm: Các kim loại có thể được điều chế bằng phương pháp nhiệt luyện.

Phân loại

Theo quy chuẩn quốc tế, kim loại màu được chia thành 06 nhóm khác nhau:

 • Kim loại nhẹ bao gồm magie, nhôm, titan.
 • Kim loại nặng gồm đồng, chì, niken, thiếc.
 • Kim loại quý hiếm bao gồm bạc, vàng các kim loại thuộc nhóm Platin.
 • Kim loại nhóm khó nóng chảy.
 • Các kim loại đất hiếm (nguyên tố hiếm).
 • Các kim loại phân tán.

Những kim loại màu được sản xuất từ quặng là những loại kim loại màu nguyên sinh. Còn kim loại được sản xuất từ những vật liệu phế thải được gọi là kim loại màu thứ sinh.

 >> Xem thêm: 15+ vật dụng phổ biến làm bằng inox trong cuộc sống.

Những tính chất của kim loại màu là gì?

Hiểu đơn giản đây là những loại kim loại và hợp kim không chứa sắt
Hiểu đơn giản đây là những loại kim loại và hợp kim không chứa sắt

Kim loại màu hiện là một trong những nguyên liệu quan trọng của nhiều ngành công nghiệp. Nó cũng nguyên liệu để sản xuất ra nhiều sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Đó là nhờ nó có nhiều tính chất đặc biệt như sau:

 • Độ nóng chảy không cao. Có thể nấu luyện hoặc đúc dễ dàng thành nhiều chi tiết khác nhau.
 • Không có tính từ vì không chứa sắt trong thành phần.
 • Khả năng chống mài mòn, ăn mòn tốt, không bị gỉ trong điều kiện thông thường. Nên thường được sử dụng trong công nghiệp hóa học, trang trí.
 • Có tính hóa học tốt, khó phản ứng hóa học, không dễ bị oxy hóa và không bị gỉ.
 • Độ bền cơ học thấp.
 • Dẫn điện, dẫn nhiệt hiệu quả.
 • Giá thành khá cao.
 • Tính công nghệ tốt: Chúng rất dễ gia công biến dạng như gia công cắt gọt, dát, rèn, cán, kéo đúc thành những thành những hình dạng khích thước theo mong muốn.

Một số loại kim loại màu thông dụng

Nhôm và hợp kim của nhôm

Nói đến kim loại mầu không thể không nói đến nhôm và các hợp kim của nó.

Nhôm là một kim loại mềm, nhẹ với màu xám bạc ánh kim mờ. Nhôm có khả năng chống ăn mòn tốt nhờ có một lớp mỏng ôxi hóa tạo thành rất nhanh khi nó để tự do ngoài không khí. Nhôm rất nhẹ. Khối lượng riêng chỉ bằng một phần ba của sắt và đồng. Nóng chảy ở nhiệt độ 660oC. Nhôm mền, dễ uốn và dễ dàng gia công trên các máy móc gia công cơ khí. Độ bền lại cao nên Nhôm ngày càng được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Nhôm là một trong những kim loại màu phổ biến nhất trong thực tế
Nhôm là một trong những kim loại màu phổ biến nhất trong thực tế

Trong thực tế, nhôm thường được sử dụng dưới dạng hợp kim. Nhôm hợp kim là hợp kim của nhôm với các nguyên tố khác. Có thể là đồng, thiếc, mangan, silic, magie…. So với nhôm nguyên chất, hợp kim nhôm cứng hơn, độ giãn dài tốt hơn, độ bền cao hơn và hữu dụng hơn. Vì thế mà hợp kim nhôm cũng phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Như công nghệ chế tạo máy bay, thiết bị ngành hàng không, đóng tàu, gia công cơ khí, chế tạo khuôn mẫu và nhiều ngành xây dựng khác….

Đồng và hợp kim của đồng

 Đồng nổi bật với màu sắc vàng, hơi ngả đỏ tùy loại. Là kim loại dẻo có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao. Vì thế nó được sử dụng phổ biến làm chất dẫn nhiệt và điện. Ngoài ra, đồng còn được dùng trong những ngành nghề như xây dựng, vận chuyển, đóng tàu. Đồng cũng là một chất liệu quen thuộc trong ngành sinh học.

Đồng là kim loại có tính ứng dụng cao
Đồng là kim loại có tính ứng dụng cao trong thực tế

Hợp kim của đồng là kim loại đồng được hợp kim hóa với các nguyên tố hóa học khác, như thiếc, chì, kẽm, bạc, vàng… để tạo thành một loạt các hợp kim đồng đa dạng khác như đồng thau, đồng thiếc, đồng niken, đồng-Coban… có tính chất ưu việt hơn phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Như đồng nhôm giúp tăng tính chống ăn mòn. Đồng silic có độ chảy loãng tốt hơn. Đồng thau có tính đúc cao hơn… Từ đó người sản xuất dễ dàng gia công được như sản phẩm có yêu cầu về cơ tính như mong muốn.

 Tìm hiểu về một số dịch vụ gia công kim loại màu:

Titanium

Titanium
Titanium – đặc điểm của kim loại màu

Titanium không dễ gặp như 2 kim loại màu kể trên. Titanium là kim loại nhẹ, chỉ nặng nặng hơn nhôm một chút. Nó được biết đến là một trong những kim loại cứng nhất với độ bền và khả năng chịu nhiệt cực cao trong thực tế. Giống như hầu hết kim loại màu khác, Titanium không bị han gỉ hay bị ăn mòn khi tiếp xúc với dung môi, axit và các môi trường có khả năng ăn mòn cao. Hiện tại, titanium là nguyên liệu quan trọng trong ngành dầu hỏa, hóa học, luyện kim, điện năng, hàng không, y tế, chế tạo đồng hồ – máy móc… Nhiều cơ sở sản xuất giấy, dệt vải cũng sử dụng tới kim loại màu quan trọng này.

Nikel

Niken
Niken là kim loại có màu trắng bạc, dễ rèn, dễ cán mỏng và dễ đánh bóng

Nikel là một kim loại với màu sáng trắng bạc, hơi ngả vàng nhẹ. Nó có khả năng chống mài mòn rất tốt nên được xem là một thành phần quan trọng, không thể thiếu trong các loại thép không gỉ và nhiều hợp kim khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy Nikel trong đồng xu, các loại nam châm và một số ứng dụng khác trong cuộc sống.

 >> Xem thêm: Tìm hiểu về Niken và ứng dụng của nó.

Lời kết

 Trên đây là những kiến thức về kim loại màu là gì? cùng những kim loại màu được sử dụng phổ biến mà Cơ khí Alpha Tech muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn yêu thích những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hãy hường xuyên truy cập website của Alpha Tech để cập nhật những tin tức về cơ khí hay nhất nhé!

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

Xưởng gia công kim loại tấm – Gia công cơ khí chính xác tại Hà Nội

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*