Top kim loại có độ cứng lớn nhất và thấp nhất thế giới

Độ cứng của kim loại liên quan chặt chẽ đến độ bền của vật liệu

Nếu như bạn nghĩ rằng kim cương là kim loại cứng nhất trên thế giới thì đó là một điều sai lầm. Và nếu mà bạn nghĩ bạn không thể cắt kim loại bằng dao, thì điều đó cũng không chính xác. Bởi vì những thứ tưởng chừng như không thể lại hoàn toàn có thể với kim loại có độ cứng lớn nhất và thấp nhất thế giới.

Vậy chúng là những kim loại như thế nào? Hãy cùng Cơ khí Alpha Tech khám phá những điều thú vị về độ cứng của kim loại trong bài viết này nhé.

Giới thiệu về độ cứng của kim loại

Độ cứng là gì?

 Độ cứng của kim loại được định nghĩa là khả năng chống lại sự biến dạng của kim loại dưới tác dụng của một lực nào đó. Đây là một chỉ tiêu quan trọng dùng để đánh giá chất lượng và độ bền của kim loại, được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí và lĩnh vực gia công tạo hình sản phẩm.

Độ cứng của kim loại liên quan chặt chẽ đến độ bền của vật liệu
Độ cứng của kim loại liên quan chặt chẽ đến độ bền của vật liệu

Bất kì một kim loại nào trước khi được đưa vào sử dụng, cần được tính toán kiểm tra độ cứng một cách cẩn thận. Việc đo chỉ số này sẽ được thực hiện trong những phòng thí nghiệm quy mô với đầy đủ trang thiết bị cần thiết.

Một lưu ý quan trọng bạn nên biết đó là độ cứng không phải một đặc tính. Nó khác hoàn toàn so với những đơn vị cơ bản của kim loại như khối lượng, chiều dài. Hãy hiểu nó là kết quả của một quá trình đo lường, xác định tính chất của kim loại đó.

 > Xem thêm: Khí trơ là gì? Những điều cần biết về khí trơ.

Có mấy loại độ cứng của kim loại?

 Có hai loại độ cứng của kim loại là độ cứng tế vi và độ cứng thô đại. Trong đó, độ cứng thường được sử dụng là độ cứng thô đại. Bởi mũi đâm (khả năng xuyên thủng) và tải trọng đủ lớn luôn là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa trong thực tiễn sản xuất hiện nay. Còn độ cứng tế vi chỉ được sử dụng trong nghiên cứu. Vì chỉ cần một mũi đâm nhỏ là có thể tác dụng vào từng pha của vật liệu.

Vì sao chúng ta cần quan tâm đến độ cứng của kim loại?

Bảng tỷ lệ độ cứng của một số kim loại
Bảng tỷ lệ độ cứng của một số kim loại

Độ cứng giúp biểu thị rõ ràng tính chất bề mặt của kim loại. Mặc dù nó không phải là thông số biểu hiện tính chất chung cho toàn bộ sản phẩm. Nhưng thông qua độ cứng, bạn có thể nắm được khả năng chống mài mòn của vật liệu. Bởi vì độ cứng sẽ tỷ lệ thuận với khả năng chống mài mòn của vật liệu đó.

 Đối với những vật liệu đồng nhất, độ cứng có mối tương quan với khả năng gia công và giới hạn độ bền của vật liệu. Độ cứng có tỷ lệ thuận với những yếu tố đó. Nếu độ cứng càng cao, vật liệu càng khó cắt, tạo hình trong những trường hợp thực tế.

 > Xem thêm: Đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và cao nhất.

Kim loại có độ cứng lớn nhất và thấp nhất là gì?

Top 3 kim loại có độ cứng lớn nhất thế giới

Top 1 – Crom

Nhiều năm qua, Crom được mệnh danh là ông hoàng về độ cứng trong “làng kim loại”. Với độ cứng lên đến 8.5 Mohs. Đôi khi, điểm số này có thể dao động, sai lệch một chút do vấn đề tạp chất hoặc tình trạng của kim loại. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, Crom vẫn là kim loại có độ cứng lớn nhất hành tinh.

Top 3 kim loại có độ cứng lớn nhất thế giới
Top 3 kim loại có độ cứng lớn nhất thế giới

Tên tiếng Anh của Crom là Chromium. Đây là một từ ngữ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp với ý nghĩa là màu sắc. Các hợp chất của nó có nhiều màu sắc khác nhau và tạo nên một điểm đặc trưng về màu sắc mà không kim loại nào thay thế được.

Không chỉ độ cứng đứng đầu, kim loại Crom còn là một trong những kim loại nặng nhất thế giới. Với khối lượng riêng lên đến 7,2 gam/cm3.

 > Xem thêm: So sánh Inox và kim loại thường khác nhau như thế nào.

Top 2 – Vonfram

Là kim loại cứng thứ 2 sau Crom với độ cứng là 7.5 Mohs. Ngoài độ cứng, Vonfram còn được biết đến như một kim loại có độ bền cao có thể lên đến 1510 Megapascals. Nếu xét về độ bền kéo, Vonfram luôn là kim loại giữ vị trí hàng đầu. Nhiệt độ nóng chảy của nó cũng thuộc hàng top. Vậy nên, Vonfram thường được sử dụng làm dây tóc bóng đèn hoặc phụ kiện cho ngành điện tử, hàng không, quân đội…

Top 3 – Osmi

Osmi là kim loại có màu trắng xanh, cứng và nặng. Nếu chấm độ cứng theo thang điểm Mohs thì Osmi được đánh giá ở mức 7,0 điểm và trở thành kim loại cứng thứ ba hành tinh cho đến thời điểm hiện tại. Osmi cũng có nhiệt độ nóng chảy khá cao. Nó thường được sử dụng để chế tạo các hợp kim không gỉ và  sử dụng trong y học.

Kim loại có độ cứng thấp nhất là gì?

Cs chính là kim loại có độ cứng thấp nhất hiện nay
Cs chính là kim loại có độ cứng thấp nhất hiện nay

 Khi nhắc tới kim loại có độ cứng thấp nhất, nhiều người thường nhầm lẫn là Hg. Tuy nhiên, đáp án cho câu hỏi này là Cs hay Xêsi. Với độ cứng chỉ ở 0,2 Mohs và nóng chảy ngay dưới nhiệt độ 28°C.

Cs đã được phát hiện ra từ những năm 1860 thông qua một phương pháp vật lý độc đáo. Các ứng dụng đầu tiên của chất này chính là ứng dụng quy mô nhỏ “chất bắt giữ” trong ống chân không.

 Trong thực thế, Cs là nguyên tố tương đối hiếm. Ứng dụng chính của nó là trong ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ. Cs được xem là một chất lỏng khoan độc đáo và hữu ích nhất trong lĩnh vực này.

 Tìm hiểu về một số dịch vụ liên quan:

Lời kết

Trên đây là những kim loại có độ cứng lớn nhất và thấp nhất trên thế giới. Hy vọng bài viết mang đến những kiến thức thú vị cho bạn. Để khám phá thêm những kiến thức hữu ích khác. Hãy theo dõi và đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. 

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*