Khí trơ là gì? Những điều bạn cần biết về khí trơ

Khi tro la gi

 Nếu như bạn đã quá quen với công nghệ hàn hay cắt laser thì không còn lạ lẫm với khái niệm khí trơ là gì? Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những hiểu lầm đáng tiếc về những loại khí này. Vì thế bài viết này Cơ khí Alpha Tech sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc về khí trơ một cách đơn giản và dễ hiểu nhất để chúng ta cùng có thêm những kiến thức thú vị về loại khí đặc biệt này.

Khí trơ là gì?

Khái niệm

Khí trơ còn được biết đến với tên gọi khác là khí hiếm. Đây là một nhóm nguyên tố nằm ở vị trí thứ 18 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Trước đây, các nhà khoa học gọi chúng là nhóm O. Bởi vì các nguyên tử của chúng không thể kết hợp với các nguyên tố khác để hình thành các hợp chất.

Đây là một nhóm các nguyên tố mang nhiều đặc điểm nổi bật
Đây là một nhóm các nguyên tố mang nhiều đặc điểm nổi bật

Chuỗi nguyên tố hóa học này mang nhiều đặc điểm đặc trưng giống nhau. Nó bao gồm nguyên tố: Heli, neon, argon, xenon, krypton, radon. Nguyên tố còn lại trong danh sách này là Oganesson. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng đây có thể không phải là một loại khí trơ như những nguyên tố còn lại trong chuỗi.

 Trước đây, khái niệm khí trơ được công nhận rất rộng. Nhưng hiện tại nhiều nhà khoa học đã bác bỏ tên gọi khí trơ của chúng. Bởi họ cho rằng thuật ngữ đó không có tính chính xác chặt chẽ. Bởi vì những loại khí trơ chúng ta đã biết đến đều có những phản ứng hóa học nhất định nếu gặp điều kiện phù hợp.

> Xem thêm: Kim loại màu là gì? Ứng dụng và tính chất của nó là gì?

Đặc điểm cơ bản của những loại khí trơ kể trên là gì?

Có thể nói đây là nhóm nguyên tố đặc biệt nhất trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Trong điều kiện tiêu chuẩn, chúng đều là các chất không mùi, không màu, không phản ứng và không cháy trong điều kiện tiêu chuẩn. Ngoại trừ Oganesson, mọi nguyên tố trong nhóm này đều ở trạng thái khí ở nhiệt độ và áp suất thường.

Hiện tại, chúng ta chưa sở hữu được đầy đủ những nguyên tử sản xuất của Oganesson. Các giai đoạn đó cũng chưa chắc chắn về quy trình sản xuất của nguyên tố này. Các nhà khoa học cho rằng, Oganesson có thể ở dạng lỏng hoặc rắn. Nó bao gồm các chất đồng vị phóng xạ mang nhiều yếu tố đặc trưng trong thành phần của mình.

Những thuộc tính chung của khí trơ là gì?

Khí trơ thường không phản ứng ngoại trừ những điều kiện rất đặc biệt
Khí trơ thường không phản ứng ngoại trừ những điều kiện rất đặc biệt
 • Khá trơ trong các phản ứng hóa học.
 • Toàn bộ điện tử bên ngoài của nguyên tử hoặc vỏ hóa trị với số oxy hóa bằng 0.
 • Năng lượng ion hóa rất cao.
 • Khả năng trao đổi oxy hóa cực thấp, gần như bằng không.
 • Không bắt lửa.
 • Không màu, không mùi vị gì trong điều kiện thường.
 • Một số trường hợp đặc biệt, chúng có thể chuyển thành những màu sắc khác nhau. Hoặc có thể chuyển sang trạng thái rắn hoặc lỏng.

 >>> Xem thêm: Các loại kim loại có thể điều chế được thông qua phương pháp nhiệt luyện.

Những quan niệm sai lầm về khí trơ mà bạn nên biết

Sai lầm thứ nhất là nhiều người nghĩ rằng khí trơ là khí hiếm. Thực ra không phải như vậy. Ví dụ như Agorn thuộc nhóm khí hiếm nhưng thực tế khí Argon hay ununocti lại không hề hiếm. Nó là loại khí phổ biến nhất trên trái đất. Hiện nay, người ta còn sản xuất được khí Argon và bán đại trà trên thị trường với giá rất rẻ.

Sai lầm thứ 2 cũng xuất phát từ tên gọi. Suốt một thời gian rất dài, mọi người gọi những khí này là khí trơ vì nghĩ rằng khí trơ không có khả năng phản ứng hóa học và hình thành các hợp chất. Nhưng trong những điều kiện đặc biệt, khí trơ cũng tham gia vào một số phản ứng hóa học tạo thành các hợp chất đặc biệt sử dụng cho cuộc sống.

Vì thế có lẽ đúng đắn nhất thì hãy coi đây là nhóm “khí quý” như một số nhà khoa học đang sử dụng.

Làm sao để có được khí trơ

Khí trơ tồn tại trong bầu khí quyển của trái đất. Để thu được những khí này, người ta sẽ thực hiện những biện pháp hóa lỏng và chưng cất phân đoạn. Quá trình này cần được thực hiện một cách cẩn thận và nghiêm túc nhằm đảm bảo độ tinh khiết của khí thu được.

Khí trơ được điều chế chủ yếu bằng phương pháp ngưng tụ không khí ở nhiệt độ thấp
Khí trơ được điều chế chủ yếu bằng phương pháp ngưng tụ không khí ở nhiệt độ thấp

 >>> Xem thêm: Đâu là kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp nhất và cao nhất?

Ứng dụng của khí trơ trong thực tế là gì?

 • Trong các ngành công nghiệp hiện đại, khí trơ được sử dụng cho công tác hàn hồ quang, sản xuất chất bán dẫn, sản xuất bóng đèn hoặ dùng để làm khí phụ trợ trong gia công cắt laser, hàn laser kim loại
 • Đối với ngành công nghệ sinh học, khí trơ tham gia vào quá trình bảo vệ các mẫu vật. Ngăn chặn những phản ứng hóa học xảy ra và làm hỏng sản phẩm, mẫu vật sinh học.
 • Helium là khí được sử dụng trong các loại bong bóng đồ chơi, kinh khí cầu. Ngoài ra, nó cũng là nguyên tố cần thiết cho các loại thùng lặn không khí, làm mát nam châm siêu dẫn điện trong các ngành nghiên cứu, thăm dò vũ trụ. Hoặc để điều chế ra các loại laser khí

Lời kết

Trên đây là sơ lược về khí trơ là gì? Hy vọng bài viết của Alpha Tech đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về  khí hiếm và ứng dụng của chúng trong đời sống. Nếu như bạn có các ý kiến khác hoặc đóng góp thêm cho bài viết, hãy để lại comment dưới đây để chúng ta cùng thảo luận nhé.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*