Vai trò kỹ thuật hàn bán tự động kim loại – Những lưu ý cần chú ý khi gia công hàn kim loại

30

Trong phân loại phương pháp gia công hàn kim loại theo mức độ tự động hóa thì hàn kim loại bán tự động là một trong những phương pháp đó. Với đặc thù trong hoạt động gia công kim loại tấm, hệ thống hàn robot chưa được đầu tư mở rộng nhiều do đó mà chủ yếu vẫn là hàn bán tự động. Bạn đọc hãy cùng Cơ khí AlphaTech tìm hiểu về vai trò kỹ thuật hàn bán tự động kim loại, những lưu ý cần chú ý khi gia công hàn kim loại nhé.

Tổng quan về gia công hàn bán tự động

Hàn bán tự động là một trong những phương pháp phổ biến trong hàn kim loại hiện nay. Về bản chất hàn bán tự động cũng nhằm mục đích để kết nối những chi tiết kim loại với nhau. Đối với hàn bán tự động, thay vì bạn sử dụng que hàn bổ sung thì bạn sẽ sử dụng một cuộn dây bằng kim loại có kích thước là 0.6mm – 1.6mm hoặc lớn hơn để làm điện cực hàn, điện cực này là điện cực nóng chảy, được cung cấp tự động liên tục theo điều khiển của người thợ hàn. Tham khảo thêm khái niệm của gia công hàn kim loại tấm, phân loại phương pháp hàn kim loại tại đây.

gia cong han ban tu dong

Vai trò kỹ thuật hàn bán tự động kim loại

Hiện nay, gia công hàn bán tự động được ứng dụng phổ biến trong gia công tấm inox là chủ yếu, được gọi là phương pháp hàn TIG và MIG. Thông thường với vật liệu là tấm inox thì sẽ sử dụng phương pháp hàn TIG nhiều hơn. Cả hai phương pháp hàn này đều cho tỷ lệ chính xác cao hơn rất nhiều lần so với hàn thường. Một số ưu điểm của phương pháp hàn bán tự động đem lại như sau:

– Chất lượng mối hàn cao, bền theo thời gian

– Mối hàn có tính thẩm mỹ tốt, không có bụi xỉ trong quá trình hàn hàn

– Sản phẩm hàn ít bị cong vênh, đây là nhược điểm lớn nhất của hàn kim loại.

– Hàn tự động có thể hàn được rất nhiều các loại kim loại có độ dày mỏng khác nhau

– Áp dụng được cho những chi tiết khó hàn.

Nhìn chung hàn bán tự động là một phương pháp hàn công nghệ cao mang đến nhiều lợi ích. Phương pháp này thường được áp dụng cho những kim loại khó hàn như inox bởi nếu không cẩn thận sẽ rất dễ gây hỏng hóc vật liệu. Ngoài vật liệu là inox, hàn bán tự động còn có thể sử dụng cho nhiều loại vật liệu khác như nhôm, magie…

han ban tu dong kim loai

Những lưu ý cần chú ý khi gia công hàn kim loại

Nguyên công hàn kim loại trong quá trình thực hiện cần chú ý rất nhiều, những lưu ý mà người thợ hàn cần chú ý trong quá trình gia công hàn kim loại inox như sau:

– Đối với hàn TIG với vật liệu là thép không gỉ thì cần sử dụng khí Argon để làm khí trơ bảo vệ. Khi hàn những vật liệu có độ dày lớn thì nên chuyển sang sử dụng hỗn hợp khí 75% Heli + 25% Argon để đạt độ thấu tốt hơn.

– Nên sử dụng que hàn inox cùng chất với chi tiết hàn

– Kim loại tấm inox với chiều dày nhỏ hơn 1,6 mm thì không cần vát mép, còn nếu trên 6,4 mm thì cần phải vát mép chữ V đơn.

– Khi hàn những vật liệu mỏng, thợ hàn nên điều chỉnh nhiệt độ giảm bớt mặc dù có thể khiến thời gian hàn lâu hơn.

– Để có được mối hàn đẹp không lẫn xỉ, thợ hàn nên lựa chọn góc nghiêng điện cực khoảng 80° -90° so với mặt phẳng tấm hàn.

– Người thợ hàn cần biết điều chỉnh các phương của que hàn nhuần nhuyễn để đảm bảo chất lượng mối hàn.

san pham gia cong kim loai tam co khi alphatech 68

Tham khảo các phương pháp hàn kim loại trên thị trường

Hiện nay, phân loại các phương pháp gia công hàn kim loại tấm được chia thành các dạng như sau:

– Phân loại phương pháp hàn theo trạng thái hàn: Căn cứ vào trạng thái của các mối hàn khi nung nóng thì hàn được phân loại thành 3 phương pháp chính là hàn nóng chảy, hàn nhiệt và hàn áp lực.

– Phân loại phương pháp hàn theo năng lượng sử dụng: Đối với phương pháp phân loại này, hàn kim loại được chia thành các phương pháp như hàn điện, hàn hóa học và hàn cơ học.

– Phân loại các phương pháp hàn theo mức độ tự động hóa: hàn được phân loại thành hàn tay, hàn bán tự động, hàn tự động.

Có thể bạn quan tâm:

– Khám phá ưu và nhược điểm gia công hàn kim loại tấm – Khái niệm, đặc điểm hàn kim loại

– Tìm hiểu kỹ thuật hàn hồ quang kim loại – Các phương pháp gia công hàn kim loại khác

– Khám phá quy trình cắt laser và tạo hình kim loại tấm – Ưu và nhược điểm cắt laser kim loại

hàn kim loại

AlphaTech – Công ty gia công kim loại top đầu thị trường

AlphaTech là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ gia công kim loại top đầu trên thị trường, chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng toàn bộ yêu cầu của quý khách hàng một cách tốt nhất. Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline của chúng tôi nhé.

Tham khảo dịch vụ gia công kim loại của Cơ khí AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

Vừa rồi là những thông tin vô cùng hữu ích về các phương pháp hàn kim loại bán tự động. Nếu thấy hay hãy chia sẻ rộng rãi đến bạn bè và người thân bạn nhé. Bạn đọc có thể tham khảo thêm những kiến thức về gia công kim loại tấm là gì, ưu nhược điểm của từng dịch vụ gia công kim loại tại đây nhé.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*