Phương pháp gia công tiện là gì? Các phương pháp tiện kim loại mà bạn nên biết

49

Cũng giống như phay, phương pháp gia công tiện là một trong những loại hình gia công cơ khí không thể thiếu tại những xưởng gia công cơ khí lớn nhỏ hiện nay. Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Cơ khí AlphaTech tìm hiểu về phương pháp gia công tiện nhé.

Phương pháp gia công tiện là gì?

Gia công tiện kim loại là hình thức cắt gọi phôi kim loại nhờ các chuyển động của dao tiện và phôi. Trong gia công tiện, chuyển động chính tạo thành chuyển động cắt là chuyển động xoay tròn của phôi (khác với phay là chuyển động của dao cắt). Chuyển động phôi kết hợp với chuyển động tịnh tiến của dao theo phương dọc hoặc phương ngang sẽ tạo thành chi tiết hoàn chỉnh.

Đặc điểm của gia công tiện kim loại

Phương pháp gia công tiện có một số đặc điểm như sau:

– Chuyển động chính là chuyển động tròn của phôi, kết hợp với chuyển động tịnh tiến của lưỡi dao để tạo thành chuyển động cắt.

– Hầu hết các sản phẩm của tiện đều có hình tròn xoay như các loại trục trơn, trục bậc, các loại lỗ, côn, ren…

– Gia công tiện có năng xuất cao, tính vạn năng của tiện lớn.

– Gia công tiện có độ chính xác cao đặc biệt là đối với tiện tinh.

– Máy tiện: Dễ thao tác và vận hành, máy tiện có nhiều kích cỡ khác nhau nên có thể ứng dụng trên nhiều loại sản phẩm kích thước khác nhau do đó mà sản phẩm tiện rất đa dạng. Đối với máy tiện băng dài thì độ cứng vững lại không cao cho lắm.

– Những chi tiết có độ phức tạp cao hay tiện trên mặt phẳng sẽ làm khó gia công tiện.

gia công tiện kim loại

Các phương pháp của gia công tiện kim loại

Hiện nay, phương pháp gia công tiện kim loại được chia thành nhiều loại khác nhau. Các phương pháp tiện kim loại bao gồm:

Tiện trụ mặt ngoài

Là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Tiện trụ mặt ngoài gồm tiện tinh rộng, tiện trụ ngang và tiện trụ dài, phương pháp này giúp tạo ra bề mặt trụ bằng dao tiện. Đối với tiện trụ ngoài, tùy thuộc vào loại chi tiết mà thợ tiện sẽ sử dụng phương pháp tiện khác nhau.

Tiện lỗ

Tạo những lỗ có kích thước lớn nhỏ trên chi tiết sản phẩm. Tiện lỗ thông thường sẽ được thực hiện trên máy tiện lỗ cao cấp hoặc máy doa.

Tiện khỏa mặt dầu

Là phương pháp tiện khỏa bề mặt của sản phẩm. Phương pháp tiện này sử dụng khá nhiều loại dao tiện như dao thẳng đầu, dao cong đầu, dao khỏa mặt đầu chuyển dụng hay thậm chí là dao vai.

Tiện cắt đứt

Tiện cắt đứng có bản chất tương tự như tiện bề mặt ngoài nhưng lại có điều kiện cắt khắc nghiệt hơn bởi dao tiện thường có độ bền kém hơn khi tiện bề mặt.

Tiện ren

Tiện ren cũng là phương pháp tiện tương đối phổ biến và đơn giản. Những loại dao tiện cơ bản cũng có thể dễ dàng thực hiện tiện ren mà không gặp bất kỳ một khó khăn nào. Tiện ren cũng có thể bắt gặp ở hầu hết các cơ sở gia công cơ khí lớn nhỏ có dịch vụ gia công chi tiết ren. Tiện ren có một nhược điểm đó là năng suất không cao do trục dao yếu hoặc đặc biệt là trong trường hợp tiện ren lỗ nhỏ, bước ren nhỏ.

Gia công tiện được chia thành 5 phương pháp với những đặc điểm được nêu như trên. Tùy vào từng trường hợp, từng yêu cầu mong muốn mà thợ tiện sẽ lựa chọn một trong các phương pháp tiện trên. Để hiểu rõ hơn về các phương pháp gia công tiện kim loại, ưu nhược điểm của nó, bạn đọc hãy tham khảo tại đây nhé.

san pham tien CNC

Cơ khí AlphaTech – Công ty gia công tiện kim loại uy tín

Alpha Tech hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ gia công tiện kim loại chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác, chúng tôi tự tin đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết những thành phẩm kim loại của Alpha Tech đều có độ chính xác cao kể cả những chi tiết phức tạp nhất. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của AlphaTech vui lòng liên hệ tới hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Tham khảo dịch vụ gia công tiện kim loại của Cơ khí AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

may gia cong cnc co khi alphatech 12

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc, chắc hẳn bạn đã hình dung ra được gia công tiện kim loại là gì và các phương pháp gia công tiện kim loại hiện nay. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về gia công cơ khí chính xác, gia công CNC chính xác tại đây. Chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*