Tổng hợp kiến thức về gia công tiện kim loại – 5 Phương pháp gia công tiện kim loại

48

Gia công tiện kim loại là phương pháp cắt gọt phôi kim loại được ứng dụng rất phổ biến hiện nay, tiện kim loại chiếm tỷ lệ lớn trong số các nguyên công. Hiện nay với sự phát triển của máy móc, công nghệ, tiện ngày càng có độ chính xác cao hơn, năng suất cũng lớn hơn trước. Để hiểu rõ hơn về gia công tiện là gì và các phương pháp tiện kim loại hiện nay thì bạn hãy cùng Cơ khí AlphaTech tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Gia công tiện kim loại là gì?

Hiểu đơn giản thì gia công tiện kim loại chính là hình thức cắt gọt phôi kim loại bằng các chuyển động của dao tiện và phôi. Khác với hình thức gia công phay thì chuyển động cắt trong tiện là chuyển động xoay tròn của phôi (khác với phay là chuyển động của dao cắt). Chuyển động phôi kết hợp với chuyển động tịnh tiến của dao theo phương dọc hoặc phương ngang sẽ tạo thành chi tiết hoàn chỉnh.

Với nhiều những ưu điểm mà nó mang lại đồng thời tính ứng dụng cao nên tiện được sử dụng rất phổ biến trong gia công cơ khí. Hiện nay, tiện phải chiếm từ 25 đến 30% nguyên công trong các xưởng gia công cơ khí trên thế giới. Gia công tiện kim loại đóng vai trò vô cùng quan trọng, là một phần không thể thiếu trong đời sống ngày nay. Các phương pháp gia công tiện kim loại bao gồm 5 loại: tiện lỗ, tiện trụ mặt ngoài, tiện khỏa mặt đầu, tiện cắt đứt, tiện ren.

gia công tiện

Vì sao nên sử dụng gia công tiện kim loại?

Phương pháp cắt gọt phôi hiện nay gồm rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng biệt. Phương pháp tiện là nguyên công chuyên để tạo hình những chi tiết có hình dạng tròn xoay, chính vì thế mà khi cần phải gia công những chi tiết như lỗ, bánh răng, trục máy, buli…thì không có phương pháp nào có thể thay thế được tiện.

Hiện nay với sự ra đời của các loại máy tiện CNC hiện nay đã giúp cho gia công tiện khắc phục được các nhược điểm, tăng cường độ chính xác cho phôi kim loại sau gia công đồng thời cũng nâng cao năng suất tiện lên rất nhiều. Do đó mà tiện ngày càng trở thành một trong những nguyên công cắt gọi có tỷ lệ ứng dụng cao nhất trong gia công cơ khí.

Đặc điểm của gia công tiện kim loại

Với tính ứng dụng rộng rãi, có mặt tại hầu hết các cơ sở gia công cơ khí trên toàn thế giới, phương pháp gia công tiện có một số đặc điểm như sau:

– Trong gia công tiện sẽ có hai chuyển động: Chuyển động chính là chuyển động của xoay tròn của phôi kim loại. Chuyển động còn lại là chuyển động tịnh tiến của lưỡi dao.

– Gia công tiện khác gia công phay ở chỗ là thành phẩm chủ yếu thường có dạng tròn xoay như trục trơn, trục bậc, các loại côn, ren, lỗ…

– Phương pháp gia công tiện có năng xuất cao, tính vạn năng của tiện lớn.

– Gia công tiện có độ chính xác cao đặc biệt là đối với tiện tinh.

– Máy tiện: Dễ thao tác và vận hành, máy tiện có nhiều kích cỡ khác nhau nên có thể ứng dụng trên nhiều loại sản phẩm kích thước khác nhau do đó mà sản phẩm tiện rất đa dạng. Đối với máy tiện băng dài thì độ cứng vững lại không cao cho lắm.

– Những chi tiết có độ phức tạp cao hay tiện trên mặt phẳng sẽ làm khó gia công tiện.

gia cong tien

Ưu và nhược điểm của gia công tiện kim loại

Ưu điểm của phương pháp gia công tiện

Là nguyên công có tính ứng dụng cao nhất nên chắc chắn tiện kim loại cũng sẽ mang nhiều những ưu nhược điểm. Một số ưu điểm của phương pháp gia công tiện là:

– Ưu điểm của gia công tiện đầu tiên đó là độ chính xác cao, máy tiện được ứng dụng công nghệ nên vừa giúp nâng cao độ chính xác của thành phẩm vừa giúp nâng cao năng suất tiện.

– Các loại máy tiện hầu hết sẽ có nhiều kích cỡ, do đó mà thành phẩm của gia công tiện cũng rất đa dạng. Cách vận hành và thao tác máy tiện cũng rất đơn giản, dễ dàng.

– Đối với những sản phẩm có hình dạng tròn xoay thì không có phương pháp nào phù hợp hơn tiện.

– Tính vạn năng của tiện lớn.

Nhìn chung, phương pháp tiện sẽ có một số những ưu điểm như trên, phương pháp này ngày càng được cải tiến về kỹ thuật công nghệ nên năng suất và chất lượng cũng ngày càng nâng cao.

Nhược điểm của phương pháp tiện kim loại

Bên cạnh những ưu điểm trên thì tiện cũng có một số những nhược điểm như:

– Năng suất gia công của tiện luôn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dụng cụ tiện, vật liệu gia công, tay nghề thợ tiện…Chỉ cần một trong các yếu tố không đảm bảo sẽ làm giảm năng suất.

– Ngoài năng suất thì độ chính xác của tiện cũng phụ thuộc vào các yếu tố trên.

chi tiết máy

5 Phương pháp gia công tiện kim loại

Phương pháp gia công tiện hiện nay bao gồm có 5 loại khác nhau, mỗi loại có ưu nhược điểm riêng, bạn đọc cùng khám phá từng loài cùng với Cơ khí AlphaTech nhé:

Tiện trụ mặt ngoài

Là phương pháp tiện được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất tại các đơn vị gia công cơ khí trong số những nguyên công cắt gọt. Tiện trụ mặt ngoài gồm tiện tinh rộng, tiện trụ ngang và tiện trụ dài, phương pháp này giúp tạo ra bề mặt trụ bằng dao tiện (dao thẳng, dao vai, dao đầu cong). Đối với tiện trụ ngoài, tùy thuộc vào loại chi tiết mà thợ tiện sẽ sử dụng phương pháp tiện khác nhau.

Tiện cắt đứt

Phương pháp tiện cắt đứng có bản chất tương tự như tiện bề mặt ngoài nhưng lại có điều kiện cắt khắc nghiệt hơn bởi dao tiện thường có độ bền kém hơn so với tiện bề mặt. Tuy nhiên, không vì điều này mà tiện cắt đứt không được áp dụng nhiều, ngược lại chúng được sử dụng tương đối rộng rãi khi gia công sản phẩm.

Tiện khỏa mặt đầu

Tiện khỏa mặt đầu là phương pháp tiện khỏa bề mặt của sản phẩm. Phương pháp tiện này sử dụng khá nhiều loại dao tiện như dao thẳng đầu, dao cong đầu, dao khỏa mặt đầu chuyển dụng hay thậm chí là dao vai. Tiện khỏa mặt đầu được áp dụng đối với những phôi kim loại đang muốn loại bỏ phần kim loại thừa phần đầu, làm cho chúng nhắn và mịn hơn.

Tiện ren

Tiện ren là phương pháp tiện tương đối phổ biến với thao tác thực hiện khá đơn giản. Những loại dao tiện cơ bản cũng có thể dễ dàng thực hiện tiện ren mà không gặp bất kỳ một khó khăn nào. Tiện ren cũng có thể bắt gặp ở hầu hết các cơ sở gia công cơ khí lớn nhỏ có dịch vụ gia công chi tiết ren. Tiện ren có một nhược điểm đó là năng suất không cao do trục dao yếu hoặc đặc biệt là trong trường hợp tiện ren lỗ nhỏ, bước ren nhỏ.

Tiện lỗ

Phương pháp tiện lỗ nhằm mục đích tạo ra những lỗ có kích thước lớn nhỏ trên chi tiết sản phẩm gia công. Tiện lỗ thông thường sẽ được thực hiện trên máy tiện lỗ cao cấp hoặc máy doa. Nhìn chung thì tiện lỗ cùng tương tự như phương pháp tiện ngoài.

Hầu hết các phương pháp tiện đều có những điểm giống và khác nhau, người thợ tiện cần phải nắm được những đặc điểm của từng phương pháp để áp dụng chúng trong những trường hợp phù hợp.

may gia cong cnc co khi alphatech 11

AlphaTech – Công ty gia công cơ khí CNC chính xác top đầu

Trên thị trường hiện nay, AlphaTech là một trong số ít những đơn vị gia công kim loại tấm uy tín và cố tiếng tại Hà Nội hiện nay. AlphaTech có những lợi thế gì mà lại được lựa chọn đến vậy, đó chính là những đặc điểm sau:

– Thời gian xử lý đơn hàng nhanh và đúng hạn: tại Alpha Tech, tất cả các đơn hàng đều được xử lý theo quy trình gọn nhẹ, nhanh gọn. Tất cả các đơn hàng trước khi tiến hành triển khai đều được khách hàng duyệt từ mẫu mã, giá cả và công nghệ sử dụng.

– Máy móc, thiết bị hiện đại, được cập nhật công nghệ mới hàng năm: ở AlphaTech, máy móc được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên và đương cập nhật công nghệ mới liên tục, do đó mà các sản phẩm thành phẩm gần như là không gặp phải các hiện tượng lỗi hỏng.

– Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên, kỹ sư có chuyên môn cao: tất cả đội ngũ làm việc của AlphaTech đều được đào tạo kỹ trước khi được làm việc chính thức, các kỹ sư vận hành máy móc chuyên dụng đều có kinh nghiệm chuyên môn cao.

– Dịch vụ sau bán hàng rõ ràng và tận tâm: Tất cả sản phẩm đều được AlphaTech nghiệm thu trước khi được gửi tới khách hàng. Chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ vận chuyển và chính sách xử lý đối với những sản phẩm bị lỗi…

AlphaTech không hướng đến mục tiêu phục vụ khách hàng một lần mà chúng tôi hướng đến mục tiêu phục vụ nhiều khách hàng và mỗi khách hàng nhiều lần. Quý khách có thể tham khảo các dịch vụ gia công tiện CNC kim loại của chúng tôi qua website hoặc tư vấn online qua hotline quý khách nhé.

Tham khảo dịch vụ gia công tiện kim loại của Cơ khí AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

Hy vọng với những thông tin vừa rồi đã giúp bạn phần nào hiểu được những đặc điểm của gia công tiện kim loại. Ngoài dịch vụ gia công tiện kim loại, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác như cắt laser kim loại, hàn kim loại, dịch vụ gia công cơ khí chính xác…Tìm hiểu gia công cơ khí chính xác là gì, kiến thức về gia công CNC chính xác tại đây.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*