Kiến thức chung về gia công phay kim loại – Phương pháp gia công phay và tiện khác nhau như thế nào?

phay kim loại

Gia công phay kim loại đóng vai trò quan trọng, trở thành một trong những nguyên công không thể thiếu trong gia công cơ khí chính xác. Để tìm hiểu rõ hơn về gia công phay kim loại, sự khác nhau giữa gia công phay và gia công tiện, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng với Cơ khí AlphaTech nhé.

Tìm hiểu gia công phay là gì?

Gia công phay là phương pháp đang được áp dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Chúng có tính ứng dụng rộng rãi, áp dụng để tạo hình nhiều chi tiết kim loại khác nhau như tạo rãnh, tạo trục trơn, gia công lỗ…

Hiện nay, các loại máy phay CNC công nghệ ra đời với sự điều khiển của máy tính lập trình, các phôi được cắt bỏ những phần vật liệu thừa tạo thành phẩm đáp ứng tiêu chuẩn so với bản thiết kế. Độ chính xác trong phay kim loại cũng cao hơn, thực hiện được những chi tiết phức tạp và có độ khó cao hơn, thành phẩm cũng có độ thẩm mỹ cao. Bạn đọc hãy tìm hiểu thêm về gia công phay là gì, khả năng công nghệ của phay tại đây nhé.

Phay là một trong những công nghệ gia công, sản xuất cơ khí phổ biến

Công nghệ gia công phay kim loại

Gia công phay kim loại được hiểu đơn giản là phương pháp cắt gọt phôi trong gia công cơ khí. Ngày nay, cùng với sự phát triển của các loại máy móc hiện đại, gia công phay mang đến nhiều lợi ích, gia tăng chất lượng và năng lực sản xuất. Trong gia công phay, 2 chuyển động tạo hình chủ yếu bao gồm:

– Chuyển động chính hay còn gọi là chuyển động cắt là chuyển động dao phay quay tròn.

– Chuyển động chạy dao hay còn gọi là chuyển động tiến dao chính là hoạt động chuyển động tịnh tiến theo 3 phương là phương đứng, phương ngang và phương dọc. Chuyện động tịnh tiến có thể thực hiện riêng biệt hoặc đồng thời tùy thuộc vào người vận hành.

Ưu và nhược điểm của gia công phay kim loại

Phương pháp phay kim loại hiện nay có thể dùng nhiều loại máy móc thiết bị phay khác nhau nhưng nhìn chung chúng đều mang đến những ưu điểm nổi bật, đồng thời cũng có những nhược điểm nhỏ. Dưới đây là ưu nhược điểm của gia công phay kim loại, bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Ưu điểm của phương pháp gia công phay kim loại

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, máy móc, cụ thể là máy phay CNC đã mang đến nhiều ưu điểm cho phương pháp gia công phay kim loại. Một số ưu điểm của phương pháp phay kim loại như:

– Độ chính xác cao, những chi tiết phức tạp không còn làm khó người thợ nữa. Chất lượng sản phẩm cũng ngày càng được cải thiện cũng như phục vụ được những yêu cầu cao cấp hơn.

– Giảm thời gian và công sức cho công nhân, tăng năng suất lao động.

– Giảm thiểu được phế phẩm so với những phương pháp gia công cắt gọt khác.

– Tiết kiệm chi phí cho người thực hiện.

– Áp dụng được tự động hóa và cơ khí hóa.

Nhược điểm của phương pháp gia công phay kim loại

Bên cạnh những ưu điểm trên thì phương pháp phay cũng có một số những nhược điểm như:

– Một số những chi tiết máy khi gia công bằng phương pháp phay kim loại sẽ có chi phí cao hoặc có thể không sản xuất được.

– Gia công phay rất khó để áp dụng cho những chi tiết mỏng bởi chúng rất dễ bị vỡ trong quá trình cắt. Thông thường phôi kim loại phải có độ dày từ 0.8mm trở lên mới áp dụng được nguyên công phay.

– Giá thành của những chiếc máy phay CNC khá đắt đỏ.

phay la gi

Phương pháp phay kim loại gồm 2 kiểu

Trong phay kim loại, hai phương pháp được sử dụng phổ biến chính là phay thuận và phay nghịch. Một số thông tin về hai phương pháp này như sau:

Phương pháp phay thuận

Là phương pháp cắt gọt phôi kim loại  mà chuyển động tịnh tiến của dao phay và chi tiết là cùng chiều nhau. Phương pháp phay thuận thường được ứng dụng để phay tinh bởi chúng giúp cải thiện được độ nhám của bề mặt sản phẩm đồng thời đem lại năng suất cao khi phay với lượng dư nhỏ. Đặc điểm của phay thuận:

– Dao cắt được kéo dài tuổi thọ và độ bên lên tới 50%, từ đó giảm thiểu chi phí thay dao.

– Chiều sâu cắt dao giảm dần nên có thể cải thiện được độ nhám đồng thời cũng không xảy ra hiện tượng trượt.

– Khi tiến hành phay, lực cắt luôn đè lên phôi nên giúp cho gia công đồ gá dễ dàng và chi phí cũng rẻ hơn.

– Phương pháp phay thuận kim loại khó có thể áp dụng được đối với những chi tiết kim loại có lớp vỏ cứng như thép cán nóng…

– Phay thuận sẽ đem lại hiệu quả gia công tốt khi máy phay có độ khử dơ tốt đồng thời chêm bàn máy cũng được siết chặt.

– Dao dễ bị mẻ, tuổi thọ máy phay thấp do va đập mạnh khí cắt, cắt từ chiều dày đến mỏng.

– Phương pháp phay thuận thường được ứng dụng để phay tinh bởi chúng giúp cải thiện được độ nhám của bề mặt sản phẩm đồng thời đem lại năng suất cao khi phay với lượng dư nhỏ.

Phương pháp phay nghịch

Đối với phay nghịch thì khi hoạt động dao phay và chi tiết sẽ chuyển động người chiều nhau. Phay nghịch có đặc điểm là:

– Máy phay kim loại nghịch chạy êm hơn do ít va đập hơn.

– Dao ít bị mẻ hơn phay thuận bởi tiến hành cắt từ mỏng đến dày.

– Gia công thô đạt năng suất cao

– Ứng dụng phổ biến trên các dòng máy phay cũ do khử được độ dơ của máy.

– Xuất hiện hiện tượng trượt khi lượng chạy dao nhỏ

– Khi cắt thì lực cắt luôn có xu hướng là kéo phôi kim loại lên nên lực kẹp lớn.

– Phôi kim loại có thể bị kẹp gây trở ngại cho việc cắt gọt.

– Phay nghịch kim loại thường được ứng dụng trong phay thô là chủ yếu.

Để hiểu sâu hơn về hai phương pháp phay kim loại và ưu nhược điểm của chúng, bạn đọc hãy tìm hiểu bài viết tại mục blog của Cơ khí AlphaTech nhé.

máy gia công cơ khí

Dụng cụ và thiết bị gia công phay kim loại

Dụng cụ phay kim loại

– Dao phay định hình

– Dao phay trụ

– Dao phay đĩa

– Dao phay mặt đầu

– Dao phay ngón

– Dao phay lăn răng

– Dao phay gắn mảnh hợp kim cứng

Thiết bị gia công phay kim loại

– Máy phay CNC

– Máy phay đứng hoặc ngang

– Máy phay vạn năng (có thể xoay trục chính)

– Máy phay tổ hợp nhiều trục chính

– Máy phay giường

dụng cụ phay

Phương pháp gia công phay và tiện khác nhau như thế nào?

Phương pháp gia công phay và tiện là hai phương pháp sử dụng cùng một nguyên tắc là gia công cắt. Do đó mà hai phương pháp này có một số những đặc điểm tương đồng nhau khiến nhiều người dễ nhầm lẫn. Dưới đây là những điểm khác biệt của hai phương pháp gia công phay và tiện, bạn đọc dựa vào đây để phân biệt giữa phay và tiện nhé:

Gia công phay Gia công tiện
Bản chất

Phương pháp gia công phay là một dạng gia công cắt gọt phôi kim loại. Phương pháp phay khác tiện ở chỗ chuyển động chính là chuyển động quay của dụng cụ cắt là dao. Chuyển động còn lại là chuyển động chạy dao thẳng theo các phương như phương thẳng đứng, phương ngang hoặc dọc. Trong khi phay, phôi sẽ được kẹp chặt trên bàn máy trong khi chuyển động của dao chạy theo các phương.

Tiện chính là phương pháp gia công cắt gọt phôi kim loại sử dụng chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động của dao để tạo đường cắt. Trong tiện thì sẽ bao gồm phôi và dụng cụ cắt (dao).

Đặc điểm

– Đặc điểm của dao cắt: dao cắt sử dụng trong phay thường gồm nhiều lưỡi cắt nên mang đến hiệu quả cắt rất cao, đặc biệt là khi ứng dụng trong phay mặt phẳng.

– Đặc điểm của thành phẩm sau gia công: thành phẩm kim loại sau khi gia công thì bề mặt thường có độ bóng đạt cấp 4 – 6. Độ chính xác của thành phẩm cũng đạt cấp 2 – 8. Phay có thể áp dụng cho các chi tiết có độ phức tạp cao, những tấm kim loại có độ dày hơn 0.8mm.

– Đặc điểm của máy phay: khả năng ứng dụng rộng, có thể áp dụng cho nguyên công phay, doa, khoan, khoét, vát mép hay ta rô…Độ cứng vững của máy phay cũng cao hơn máy tiện rất nhiều đồng thời chạy ổn định hơn. Áp dụng cơ khí hóa và tự động hóa cao, tuy nhiên giá thành của máy phay cao nên chi phí đầu tư tốn kém, phụ tùng đi kèm tương đối phức tạp.

– Gia công tiện khác gia công phay ở chỗ là thành phẩm chủ yếu thường có dạng tròn xoay như trục trơn, trục bậc, các loại côn, ren, lỗ…

– Năng suất cao, tính vạn năng của tiện lớn

– Gia công tiện có độ chính xác cao đặc biệt là đối với tiện tinh.

– Máy tiện: Dễ thao tác và vận hành, máy tiện có nhiều kích cỡ khác nhau nên có thể ứng dụng trên nhiều loại sản phẩm kích thước khác nhau. Đối với máy tiện băng dài thì độ cứng vững lại không cao cho lắm.

– Những chi tiết có độ phức tạp cao hay tiện trên mặt phẳng sẽ làm khó gia công tiện.

Công dụng

Gia công trên các loại bề mặt có kích thước lớn và có hình dạng phức tạp. Ngoài ra thì công nghệ phay cũng có thể áp dụng cho mặt phẳng, mặt nghiêng, các loại rãnh then, rành thông thường, các mặt định hình phức tạp hoặc đơn giản. Phay cũng thực hiện được các nguyên công gia công lỗ.

– Gia công cho chi tiết có thể tạo hình bằng chuyển động quay của phôi.

– Gia công các bề mặt trục đơn, trục bậc, các loại côn, ren, lỗ, mặt định hình tròn xoay…

– Gia công các bề mặt đặc biệt có sử dụng đồ gá đi kèm.

– Gia công các loại lỗ như lỗ thông, lỗ không thông, ren, không ren hay các lỗ định hình.

Năng suất của công nghệ phay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp gia công phay, những ưu nhược điểm cũng như các thiết bị, dụng cụ dùng trong nguyên công này. Bạn đọc đang có nhu cầu về sử dụng dịch vụ gia công phay tại Cơ khí AlphaTech, vui lòng liên hệ tới hotline để được tư vấn chi tiết nhất nhé. Để tham khảo thêm thông tin về gia công cơ khí chính xác, gia công CNC chính xác, bạn đọc hãy tham khảo tại đây.

Tham khảo dịch vụ gia công phay của Cơ khí AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*