Gia công phay là gì? – Tìm hiểu khả năng công nghệ của phay

sản phẩm phay

Phay là một trong những nguyên công được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí chính xác. Vậy phay là gì, ưu nhược điểm của phương pháp gia công cơ khí chính xác này ra sao, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu với Cơ khí AlphaTech nhé.

Khái niệm phương pháp gia công phay kim loại

Gia công phay kim loại thực chất chính là phương pháp dùng để cắt gọt phôi trong gia công cơ khí chính xác. Sự hình thành và phát triển của công nghệ phay đã mang đến rất nhiều lợi ích trong ngành cơ khí, vừa giúp cho việc gia công những chi tiết phức tạp trở nên đơn giản hơn vừa giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào bàn tay con người.

Gia công phay kim loại thường có hai chuyển động tạo hình bao gồm:

– Chuyển động chính hay còn gọi là chuyển động cắt là chuyển động dao phay quay tròn.

– Chuyển động chạy dao hay còn gọi là chuyển động tiến dao chính là hoạt động chuyển động tịnh tiến theo 3 phương là phương đứng, phương ngang và phương dọc. Chuyện động tịnh tiến có thể thực hiện riêng biệt hoặc đồng thời tùy thuộc vào người vận hành.

Có thể thấy, phay chính là một trong những phương pháp được ứng dụng phổ biến, sử dụng trong khoan, khoét, taro, gia công doa…Với tính ứng dụng rộng cùng công nghệ có thể ứng dụng đa năng nên phay có vai trò vô cùng quan trọng. Khám phá nhiều thông tin về gia công phay kim loại, phân biệt giữa phay và tiện tại đây.

phay kim loại

Tìm hiểu khả năng công nghệ của phay

Khả năng công nghệ gia công phay rất rộng như đã được đề cập tới ở trên, bên cạnh đó, người vận hành máy phay có thể ứng dụng công nghệ máy phay nhiều hơn bằng cách sử dụng thêm các chi tiết đồ gá để cố định các chi tiết phôi…Một số khả năng công nghệ của phay như sau:

– Phay mặt phẳng: đây chính là phương pháp phay phổ biến nhất

– Phay mặt trụ bằng cách sử dụng dao phay có lưỡi dao phẳng hay lưỡi dao xoắn.

– Phay rãnh, phay rãnh then: sử dụng dao phay đĩa hoặc một tổ hợp dao phay đĩa.

– Phay ren: sử dụng loại phay ren riêng, có thể kết hợp với các dụng cụ khoan cắt khác để tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dùng.

– Phay trục then hoa

– Phay các mặt định hình: sử dụng các loại dao định hình, chép hình hoặc phay CNC

san pham phay cnc

Ưu và nhược điểm của gia công phay kim loại

Với tính ứng dụng rộng rãi như vậy thì liệu gia công phay kim loại sẽ có những ưu nhược điểm như thế nào. Sau đây là một số ưu nhược điểm của gia công phay kim loại:

Ưu điểm của gia công phay

– Năng suất cao: do phay là phương pháp gia công cơ khí sử dụng các chuyển động, có thể kết hợp nhiều chuyển động cũng như sử dụng nhiều dao cùng lúc do đó mà có thể rút ngắn được thời gian gia công sản phẩm. Bên cạnh đó, các loại dao phay có nhiều lưới cắt nên dao sử dụng được lâu bền, lâu mòn và lượng chạy dao lớn.

– Công nghệ cao: Phay sử dụng công nghệ cao, phương pháp phay có thành phẩm chiếm khoảng 20% trên tổng khối lượng gia công cắt gọt.

– Độ chính xác khá cao: nhờ sử dụng công nghệ cao cùng hệ thống máy móc phay hiện nay phát triển nên độ chính xác khi gia công phay được cải thiện rất nhiều.

– Phoi đứt đoạn, an toàn cho người vận hành

Nhược điểm gia công phay

Khi thực hiện gia công phay kim loại thì các lưỡi dao cắt thường xuyên phải va đập vào bề mặt vật liệu gia công nên sẽ ra gây ra các rung động cho vật liệu, điều này ảnh hưởng đến độ chính xác của chi tiết cũng như chất lượng của bề mặt của phôi.

Vừa rồi là những ưu nhược điểm cơ bản về phương pháp gia công cơ khí phay. Bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn về ưu nhược điểm của gia công phay kim loại này, hai phương pháp phay kim loại được sử dụng hiện nay thì hãy ghé blog của Cơ khí AlphaTech nhé.

máy cơ khí cnc

Có thể bạn quan tâm:

– 2 Phương pháp phay kim loại – Ưu và nhược điểm phương pháp kim loại

– 6 Điều bạn cần biết về công nghệ gia công phay kim loại – Thiết bị và dụng cụ trong gia công phay

Lựa chọn đơn vị gia công phay uy tín, chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều những đơn vị gia công cơ khí chính xác và Cơ khí AlphaTech là một trong những cái tên uy tín chuyên cung cấp dịch vụ chất lượng. Tại Cơ khí AlphaTech, mọi đơn hàng của quý khách sẽ được xử lý nhanh, gọn và đảm bảo về mặt thời gian, chất lượng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, trình độ cao cùng hệ thống máy móc công nghệ hiện đại, Cơ khí AlphaTech cam kết sẽ làm hài lòng tất cả quý khách hàng sử dụng dịch vụ.

Tham khảo dịch vụ gia công phay của Cơ khí AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

Hy vọng những thông tin thú vị về gia công phay đã giúp bạn đọc hiểu hơn về loại hình này. Bên cạnh phay thì trong gia công cơ khí chính xác còn các hình thức khác như tiện, đồ gá, làm chi tiết máy…Bạn đọc có thể tìm hiểu về gia công cơ khí chính xác, gia công CNC chính xác tại đây nhé.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*