Khái niệm của gia công hàn kim loại tấm – Phân loại các phương pháp hàn kim loại

27

Hàn kim loại là một trong những phương pháp gia công kim loại tấm không thể thiếu trong ngành cơ khí chế tạo nói riêng và cuộc sống nói chung. Trong bài viết ngày hôm nay, Alphatech sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về gia công hàn kim loại, phân loại các phương pháp hàn kim loại phổ biến hiện nay, mời bạn đọc cùng khám phá nhé.

Khái niệm của gia công hàn kim loại tấm

Bên cạnh các phương pháp gia công kim loại tấm như cắt laser, chấn gấp thì hàn cũng là một trong những nguyên công quan trọng. Bản chất, hàn kim loại chính là phương pháp giúp kết nối hai hay nhiều chi tiết kim loại lại với nhau thành một khối không thể tách rời. Khi hàn phần diện tích kết nối sẽ được nung đến khi nóng chảy hoặc chuyển sang trạng thái dẻo sau đó dùng áp lực hoặc không áp lực để ghép các chi tiết dính lại với nhau.

san pham gia cong kim loai tam co khi alphatech 47

Đặc điểm của gia công hàn kim loại

Trong mục trên chính là khái niệm của gia công hàn kim loại, qua mục này bạn đọc cũng đã hiểu thêm về phương pháp hàn kim loại tấm. Hiện nay phương pháp này được ứng dụng rất phổ biến, ngày càng được phát triển và sử dụng nhiều trong các ngành nghề khác nhau, phương pháp hàn có một số những đặc điểm đặc trưng như sau:

– Tiết kiệm được nhiều kim loại: hàn được đánh giá là một trong những phương pháp giúp giảm lượng kim loại đáng kể. So sánh với các phương pháp gia công kim loại khác như tán ri vê hay ghép bu lông thì hàn kim loại tiết kiệm được tới 10 đến 25% lượng kim loại, đặc biệt so với phương pháp đúc thì tiết kiệm được tới 50% lượng kim loại.

– Hàn được nhiều loại kim loại với nhau: đối với hàn, bạn hoàn toàn có thể kết nối giữa nhiều loại kim loại với nhau như kim loại đen với kim loại đen, như kim loại với các loại phi kim…

–  Dễ tạo ra được những chi tiết máy có cấu trúc phức tạp: với hàn, nguyên công này có thể tạo ra được hầu hết các chi tiết với nhiều mức độ phức tạp khác nhau mà các phương pháp khác không thể làm ra được hoặc rất khó khăn trong quá trình thực hiện. Với hàn, bạn chỉ cần tập hợp các chi tiết lại với nhau, gắn chúng lại là xong, không cần phải tạo khuôn trước đó.

– Độ bền mối hàn cao, mối hàn kín: nhờ sự phát triển của công nghệ mà hiện nay hàn kim loại đã được cải tiến rất nhiều, các mối hàn có độ bền cao hơn và chắc chắn hơn rất nhiều so với thời điểm trước.

Có thể thấy nhờ nhiều những đặc điểm nổi bật trên mà phương pháp hàn này được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt là các ngành sản xuất chế tạo máy móc, khung giàn trong xây dựng hay các loại bình chứa công nghiệp. Hiện nay, phương pháp hàn không còn chỉ dừng lại ở phương pháp hàn tay mà còn có sự xuất hiện của nhiều công cụ máy móc hàn hiện đại, đóng vai trò quan trọng hỗ trợ đắc lực cho người thợ hàn rất nhiều. Từ đó năng suất hàn cũng cao hơn, mang đến hiệu quả cao về kinh tế.

See more: The Best Welding Helmets: Top Best Options

gia cong co khi cokhialphatech.vn blog 97

Phân loại các phương pháp gia công hàn kim loại

Hiện nay, căn cứ vào nhiều tiêu chí thì gia công hàn kim loại được chia thành các loại như sau:

Phân loại phương pháp hàn theo trạng thái hàn

Căn cứ vào trạng thái của các mối hàn khi nung nóng thì hàn được phân loại thành 3 phương pháp chính là hàn nóng chảy, hàn nhiệt và hàn áp lực.

– Hàn nóng chảy: khi tiến hành hàn thì phần kim loại tại mép hàn và kim loại bổ sung được nung đến trạng thái nóng chảy, khi đó kim loại nóng chảy sẽ hòa với nhau để lấp đầy phần khe hở giữa các chi tiết hàn tạo ra mối hàn. Hàn nóng chảy được chia nhỏ thành các kiểu hàn như hàn hồ quang, hàn điện xỉ, hàn khí, hàn bằng tia điện tử, hàn bằng tia laze, hàn plasma,…

– Hàn áp lực: là phương pháp hàn mà vị trí kim loại cần hàn được nung nóng đến trạng thái dẻo (khác với phương pháp hàn nóng chảy là nung đến trạng thái nóng chảy), khi đó hai chi tiết được ép lại với nhau nhờ áp lực đủ lớn tạo thành các mối hàn. Hàn áp lực gồm hàn tiếp xúc, hàn ma sát, hàn nổ, hàn siêu âm, hàn khí ép, hàn cao tần, hàn khuếch tán,…

– Hàn nhiệt: là phương pháp sử dụng nhiệt độ tạo ra từ những phản ứng hóa học sinh nhiệt để nung nóng kim loại phần mép hàn đến trạng thái nóng chảy kết hợp với áp lực để ép hai chi tiết với nhau tạo thành mối hàn.

Phân loại phương pháp hàn theo năng lượng sử dụng

Đối với phương pháp phân loại này, hàn kim loại được chia thành các phương pháp như hàn điện, hàn hóa học và hàn cơ học.

– Hàn điện: đây là phương pháp hàn sử dụng điện năng để chuyển hóa thành nhiệt năng cung cấp cho quá trình nung nóng kim loại. Phương pháp hàn điện có thể kể đến như hàn hồ quang, hàn tiếp xúc…

– Hàn hóa học: là phương pháp sử dụng hóa năng (tạo ra từ các phản ứng hóa học) chuyển hóa thành nhiệt năng để cung cấp cho quá trình hàn kim loại. Hàn hóa học gồm phương pháp hàn khí, hàn nhiệt nhôm.

– Hàn cơ học: là phương pháp hàn sử dụng cơ năng chuyển hóa thành nhiệt năng để làm dẻo vị trí hàn như hàn ma sát, hàn nguội, hàn nổ…

Phân loại các phương pháp hàn theo mức độ tự động hóa

– Hàn bằng tay: phương pháp hàn không sử dụng đến máy móc, mọi thao tác trong quá trình hàn được thực hiện hoàn toàn bằng người thợ hàn. Phương pháp này sẽ không cần đầu tư máy móc thiết bị nhưng chất lượng mối hàn sẽ phụ thuộc phần lớn vào tay nghề của người thợ.

– Hàn bán tự động: là phương pháp hàn vừa sử dụng máy móc vừa có sự tham gia bởi người thợ hàn.

– Hàn tự động: phương pháp sử dụng hoàn toàn máy móc và thiết bị hàn chuyên nghiệp. Với phương pháp này sẽ phải đầu tư thiết bị máy móc ban đầu với chi phí cao, nhưng ngược lại hiệu suất mang lại khá lớn, các mối hàn chất lượng tốt, đáp ứng sản xuất được những đơn hàng lớn.

Nhìn chung mỗi phương pháp hàn sẽ có những đặc điểm khác nhau, tùy thuộc vào chi tiết kim loại cũng như yêu cầu mà sẽ sử dụng phương pháp khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo thêm về phân loại các phương pháp gia công hàn kim loại tấm, ưu nhược điểm gia công hàn kim loại tại đây nhé.

gia cong co khi cokhialphatech.vn blog 99

Có thể bạn quan tâm:

– Vai trò kỹ thuật hàn bán tự động kim loại – Những lưu ý cần chú ý khi gia công hàn kim loại

– Tìm hiểu kỹ thuật hàn hồ quang kim loại – Các phương pháp gia công hàn kim loại khác

– Khám phá quy trình cắt laser và tạo hình kim loại tấm – Ưu và nhược điểm cắt laser kim loại

Ưu và nhược điểm gia công hàn kim loại

Không thể phủ nhận được vai trò của hàn kim loại trong cuộc sống hiện nay, trong mục này hãy cùng AlphaTech khám phá về ưu nhược điểm của hàn kim loại tấm bạn nhé.

Ưu điểm của phương pháp hàn kim loại tấm

Như đã nêu ở trong mục đặc điểm, hàn kim loại có rất nhiều những ưu điểm nổi bật như sau:

– Tiết kiệm kim loại: so với nhiều phương pháp khác thì hàn kim loại tiết kiệm được lượng kim loại khá nhiều, cụ thể là so với tán ri vê hay bu lông thì tiết kiệm được khoảng 10 – 25% còn so với đúc thì tiết kiệm được tới 50%.

– Hàn có thể tạo được kết cấu chi tiết nhẹ nhàng và dễ hơn, khả năng chịu lực của chi tiết kim loại sau hàn cũng cao hơn.

– Phương pháp hàn giúp giảm thiểu thời gian cũng như giá thành các loại khung, giàn, dầm…sử dụng trong xây dựng.

– Chi tiết kim loại sau hàn có độ bền chắc khá cao, độ kín của mối hàn lớn.

– Thiết bị phục vụ cho công tác hàn khá đơn giản, chi phí đầu tư các loại máy móc không quá quá lớn.

– Hàn có thể áp dụng cho cùng loại kim loại hoặc các kim loại có tính chất khác nhau, kim loại với phi kim

Nhược điểm của phương pháp hàn kim loại tấm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì hàn kim loại cũng có một số nhược điểm như sau, bạn cần lưu ý nhé:

– Chi tiết kim loại hàn dễ bị biến dạng và cong vênh sau khi hàn do trong kết cấu hàn tồn tại ứng suất nhiệt lớn.

– Các tổ chức kim loại gần mối hàn bị dòn nên kết cấu hàn chịu xung lực kém

san pham gia cong kim loai tam co khi alphatech 44

AlphaTech – Đơn vị gia công kim loại hàng đầu trên thị trường Việt

Alpha Tech hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ gia công kim loại tấm chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công kim loại tấm, chúng tôi tự tin đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết những thành phẩm kim loại của Alpha Tech đều có độ chính xác cao kể cả những chi tiết phức tạp nhất. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của AlphaTech vui lòng liên hệ tới hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Tham khảo dịch vụ gia công hàn kim loại chất lượng cao của AlphaTech

tham khao ngay 1

Với những thông tin về phương pháp gia công hàn kim loại tấm vừa rồi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên công này. Hàn kim loại gần như không thể thiếu trong nhiều ngành nghề hiện nay, chúng ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Bạn đọc có thể tìm hiểm thêm về gia công kim loại tấm là gì, ưu nhược điểm của từng dịch vụ gia công kim loại tại chuyên mục blog của AlphaTech nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*