Dụng cụ gia công chấn gấp kim loại – Vật liệu chế tạo lưỡi chấn kim loại

23 1

Chấn gấp kim loại là một trong ba hình thức gia công kim loại tấm phổ biến và vô cùng quan trọng trong cơ khí hiện nay. Để thực hiện được chấn gấp, chúng ta phải sử dụng đến các loại dụng cụ gia công chấn gấp, trong bài viết này Cơ khí AlphaTech sẽ giới thiệu đến bạn về các dụng cụ gia công chấn gấp và vật liệu chế tạo chúng nhé.

Gia công chấn gấp kim loại là gì?

Chấn gấp kim loại được hiểu đơn giản là hoạt động uốn cong hoặc uốn gấp các tấm kim loại mỏng thành hình dáng mong muốn. Tấm kim loại được chấn gấp có độ dày tối đa là 20mm và có chất liệu không giòn như mạ kẽm, thép không gỉ, nhôm, đồng…Để tìm hiểu sâu hơn chấn gấp kim loại tấm là gì và điểm khác nhau giữa chấn gấp kim loại và uốn kim loại, bạn hãy ghé các bài chủ đề này của AlphaTech nhé.

Chấn gấp là một nguyên công cơ bản và cực kỳ cần thiết, có mặt phổ biến trong hầu hết các hoạt động gia công kim loại tấm. Mỗi lần chấn gấp một loại kim loại khác nhau sẽ cần đến những dụng cụ gia công chấn gấp khác nhau, cùng tiếp tục tìm hiểu về các dụng cụ gia công chấn gấp kim loại trong các mục bên dưới nhé.

gia công chấn gấp

Dụng cụ gia công chấn gấp kim loại

Chấn gấp là hoạt động gia công được thực hiện bởi máy chấn gấp và đối với ứng vật liệu khác nhau, từng yêu cầu mong muốn uốn gấp các vật liệu đó mà các dụng cụ chấn gấp cũng được chế tạo tùy biến cụ thể cho từng trường hợp. Các dụng cụ gia công chấn gấp kim loại bao gồm:

Dao chấn

Dao chấn hay còn gọi là chày chấn là dụng cụ để uốn cong hay gập gấp tấm kim loại thành các góc độ khác nhau. Khi chấn gấp việc lựa chọn dao chấn phù hợp là vô cùng quan trọng, dao chấn gồm có các loại dao như dao cong chữ C, dao tiêu chuẩn, dao thẳng, dao các góc 15°, 30°, 45°, 90°…

Vật liệu chế tạo lưỡi gấp kim loại cũng được sử dụng những vật liệu đặc biệt, có độ bền và độ cứng nhất định thì mới có thể uốn gấp được những tấm kim loại dày tới 20mm thành hình dạng mong muốn. Vật liệu được chọn thường là thép hợp kim cường độ cao như 42CrMo (hoặc T7A, T8A). Các loại thép này bên cạnh có độ cứng và độ bền đáp ứng tiêu chuẩn thì chúng còn chịu được va đập và chống ăn mòn rất tốt.

Cối chấn kim loại tấm

Ngoài lưỡi dao chấn thì cối chấn cũng là dụng cụ không thể thiếu, luôn đi kèm với dao chấn. Cối chấn thường có hình dạng tương đương với dao chấn, cối chấn gồm cối phẳng, cối 1V, 2V…Vật liệu chế tạo cối chấn cũng tương tự như dao chấn là thép hợp kim cường độ cao như 42CrMo (hoặc T7A, T8A). Khi chế tạo dụng cụ gia công chấn gấp, người ta thường sử dụng các loại máy CNC cắt gọt hiện đại để gia công nhằm có độ chính xác cao nhất.

dụng cụ chấn gấp

Có thể bạn quan tâm:

– Ưu và nhược điểm của gia công chấn gấp kim loại tấm – Tìm kiếm đơn vị gia công kim loại uy tín tại Hà Nội

– 4 Phương pháp gia công chấn gấp kim loại tấm – Dụng cụ và vật liệu chấn gấp kim loại

– Ứng dụng của gia công chấn gấp kim loại – Phương pháp chấn gấp kim loại tấm

Ưu và nhược điểm gia công chấn kim loại tấm

Vừa rồi chúng ta đã biết được những dụng cụ chấn gấp kim loại là gì và chất liệu để làm nên những dụng cụ đó ra sao. Thực chất chấn gấp kim loại không phải là một nguyên công quá khó, chúng chỉ yêu cầu về độ chính xác rất cao nhằm đem lại sản phẩm có độ hoàn thiện tốt. Khi chấn gấp, chúng ta nên nắm được một số ưu nhược điểm của gia công chấn gấp kim loại tấm, đơn vị gia công tại Hà Nội để lựa chọn.

Ưu điểm của gia công chấn gấp kim loại tấm:

– Khả năng gia công được những loại kim loại có độ cứng cao nhờ sự hỗ trợ từ các máy móc hiện đại. Hình thức gia công này có thể áp dụng lên những tấm kim loại có độ dày tối đa là 20mm, chiều dài lên tới 4000mm và nặng tới 200 tấn.

– Gia công được những chi tiết phức tạp cần độ chính xác cao và đồng đều 100%: với những dụng cụ chấn gấp chất lượng cao thì chúng ta không cần phải lo lắng tới chất lượng của thành phẩm, chúng có thể cho ra những thành phẩm chất lượng hoàn hảo như mong muốn.

– Năng suất cao: Máy có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền với tốc độ cao, rút ngắn thời gian gia cồn và giảm thiểu việc sử dụng nhân công lao động.

Nhược điểm của gia công chấn gấp kim loại tấm:

Với nhiều những ưu điểm mà phương pháp này mang lại, gia công chấn gấp kim loại tấm cũng có một số những nhược điểm như:

– Tốn chi phí làm khuôn mẫu: mỗi một chi tiết cần gia công chấn gấp khác nhau sẽ phải cần đến những khuôn khác nhau, do đó sẽ tốn chi phí làm khuôn mẫu. Nếu số lượng chấn gấp ít có thể đẩy giá thành của thành phẩm chấn gấp lên cao.

– Gia công chấn gấp cần những người có trình độ chuyên môn cao để vận hành những chiếc máy chấn gấp hiện đại. Người không có kinh nghiệm hoặc ít kinh nghiệm rất khó để vận hành máy và cho thành phẩm chính xác.

gia cong chan gap kim loai

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ tại Cơ khí AlphaTech?

Gia công chấn gấp kim loại là một trong những nguyên công quan trọng trong quá trình gia công kim loại tấm, bạn nên chọn những đơn vị dịch vụ chấn gấp kim loại nào vừa có chất lượng gia công tốt, vừa có đầy đủ các quy trình gia công kim loại tấm (cắt, chấn gấp, hàn) vừa có chính sách dịch vụ sau bán tốt.

AlphaTech tự tin có thể đáp ứng được tất cả những tiêu chí mà khách hàng đưa ra. Chúng tôi tự tin có thể làm hài lòng được quý khách hàng nhờ đội ngũ nhân viên tận tâm, đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm cùng những máy móc hiện đại.

Nhân viên vận hành máy cắt laser

Qua những mục vừa rồi, phần nào bạn đọc đã hiểu hơn về chấn gấp kim loại, ngoài ra đối với gia công kim loại còn rất nhiều những hình thức gia công khác, hãy tham khảo thêm về những thông tin gia công kim loại tấm là gì và những ưu nhược điểm của nó nhé.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*