Đặc điểm của kẽm và những ứng dụng trong cuộc sống

Dac diem cua kem

 Kẽm là một trong những kim loại phổ biến trong sản xuất công nghiệp và cả y học. Nhưng liệu rằng bạn đã biết rõ về kim loại này? Vì sao nó lại có vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta? Những ứng dụng của nó là gì? Trong bài viết này, Cơ khí Alpha Tech sẽ giúp bạn tìm hiểu về những đặc điểm của kẽm để bạn có câu trả lời cho tất cả những thắc mắc trên.

Giới thiệu về kẽm

 Theo wikipedia thì kẽm là một nguyên tố  kim loại chuyển tiếp có tính chất hóa học tương đối giống với Magie. Ký hiệu là Zn và có số nguyên tử là 30. Đây là nguyên tố phổ biến thứ 24 trong vỏ trái đất của chúng ta.

Kẽm có đặc tính hóa học tương tự với Mg
Kẽm có đặc tính hóa học tương tự với Mg

Thông thường, kẽm được tách từ các loại quặng kẽm trong tự nhiên. Phổ biến nhất trong số đó chính là quặng Sphalerit. Hiện nay, những mỏ khai thác quặng kẽm lớn nhất thế giới nằm ở các nước Úc, Mỹ và Canada.

Sau khi khai thác, quặng kẽm sẽ được chuyển đến các nhà máy chế tạo. Sau đó trải qua quá trình sản xuất bao gồm 3 khâu chính là tuyển nổi quặng, thiêu kết, và chiết tách bằng dòng điện để tạo ra kẽm nguyên chất.

 > Xem thêm: Tôn mạ kẽm là gì?

Đặc điểm của kẽm

Kẽm nguyên chất có màu trắng xanh hoặc lam nhẹ hơi óng ánh và nghịch từ. Đây là một kim loại cứng, giòn ở nhiệt độ bình thường. Trở nên dẻo và dai ở nhiệt độ từ 100 đến 1500C và giòn trở lại ở nhiệt dộ đạt trên 2000C. Kẽm có khối lượng riêng bằng 7,13 g/cm3. Khối lượng nguyên tử  là 65,37. Nhiệt độ nóng chảy ở 419,50C và nhiệt độ sôi là 9060C. So với các loại kim loại khác, kẽm có điểm sôi và nhiệt độ nóng chảy tương đối thấp.

Kẽm là một trong những loại kim loại có khả năng oxy hóa mạnh. Ở điều kiện thường, kẽm bị oxy hóa trong không khí hình thành lớp oxit bền vững để ngăn không cho quá trình oxy hóa tiếp tục xảy ra. Vì thế mà chúng thường được dùng để tráng lên sắt tấm, ống, dây, thanh… nhằm tăng khả năng chống ăn mòn của kim loại.

Ngoài ra kẽm còn dễ dàng tạo hợp kim với nhiều nguyên tố kim loại màu khác như đồng, nhôm, magie… nhằm tạo ra các vật liệu có tính chất ưu việt hơn. Kẽm và các hợp kim của kẽm đều có tính đúc tốt.

Mạ kẽm là một trong những cách chống rỉ kim loại rất hiệu quả
Mạ kẽm là một trong những cách chống rỉ kim loại rất hiệu quả

 > Xem thêm: Đặc điểm của sắt là gì?

Hợp kim của kẽm

Như đã nói ở trên, kẽm có thể kết hợp với hầu hết các kim loại khác nhau, tạo ra một chất mới có độ bền và khả năng chống ăn mòn cao hơn. Khi chế tạo hợp kim, các nhà tinh chế sẽ nấu chảy kẽm cùng với các kim loại khác theo một tỷ lệ nhất định tùy vào mục đích sử dụng.

Nổi bật nhất là các hợp kim của kẽm với đồng, nhôm và magie. Đây đều là các hợp kim rất dễ đúc. Có nhiệt độ nóng chảy thấp, độ bền cơ học cao và giá thành rẻ. Vì thế mà chúng là những nguyên liệu ưa thích để sản xuất chế tạo các chi tiết trong đầu máy, ổ trục toa xe, đúc phụ tùng ô tô, xe máy…

 > Xem thêm: Cách vệ sinh bề mặt sắt thép hiệu quả nhất bạn nên biết.

Ứng dụng của kẽm trong đời sống

Chống ăn mòn

Nhờ đặc điểm của kẽm là khả năng chống ăn mòn kim loại. Mà kẽm là nguyên tố không thể thiếu trong lĩnh vực xi mạ. Gần một nửa sản lượng kẽm trên thế giới được dùng để mạ điện cho các kim loại khác như sắt, thép nhằm hạn chế sự han gỉ do thời tiết. Không chỉ đem lại hiệu quả cao, công nghệ mạ kẽm còn đơn giản và có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các vật liệu mạ kim loại khác, dễ thấy việc mạ kẽm được ứng dụng trong lĩnh vực cầu đường, xây dựng, làm mộc, hèm đồ gỗ, nẹp thùng rượu gỗ sồi.

Chế tạo hợp kim

Là một vật liệu dễ gia công, không đắt, không độc hại như chì. Kẽm thường được lựa chọn để kết hợp với các kim loại khác nhằm tạo ra các hợp kim mạnh hơn. Như: đồng thau, hợp kim kẽm nhôm, hợp kim kẽm bạc niken… Chúng có ưu điểm là độ bền cơ học cao. Thường được dùng trong lĩnh vực gia công đúc. Hoặc chế tạo các chi tiết trong đầu máy, ổ trục toa xe thay cho brông và các hợp kim ổ trượt đắt tiền khác.

Làm pin

Pin kẽm
Pin kẽm

Nhắc đến tính chất cũng như ứng dụng của kẽm, chúng ta không thể bỏ qua ứng dụng này. Trong thực tế, kẽm được sử dụng nhiều để chế tạo pin kẽm hay các loại pin đồng có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Với cùng một thế điện cực chuẩn 0,76 vôn, bột kẽm được sử dụng làm nguyên liệu anot cho pin. Hoặc được sử dụng theo cách này trong các loại pin kiềm và các tấm kẽm kim loại tạo thành vỏ bọc trong pin kẽm-cacbon. Hay còn gọi là vỏ pin. Pin dòng oxy hóa khử kẽm-xêri cũng dựa trên 1/2 tế bào âm kẽm.

Điều chế Oxit kẽm

Kẽm oxit là một khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp và đời sống. Đây là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra bột màu, sơn, men trong nền công nghiệp dược mỹ phẩm. Nó cũng là nguyên liệu quan trọng trong lĩnh vực sản xuất cao su, dệt may và thiết bị điện. Nếu không có kẽm thì có thể thấy những lĩnh vực này sản xuất sẽ khó khăn đến mức nào.

 Xem thêm về một số dịch vụ gia công kim loại nổi trội:

Lời kết

Trên đây là những kiến thức tổng hợp từ A – Z về kẽm như: kẽm là gì? đặc điểm của kẽm và các ứng dụng của nó trong đời sống, sản xuất và sinh hoạt.

Hãy thường xuyên ghé blog của chúng tôi để cập nhật các dịch vụ và thông tin hữu ích
Hãy thường xuyên ghé blog của chúng tôi để cập nhật các dịch vụ và thông tin hữu ích

Thông qua bài viết, Cơ khí Alpha Tech đã ít nhiều cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về kim loại này. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực cơ khí và các phương pháp gia công kim loại. Hãy thường xuyên cập nhật  thông tin tại website của chúng tôi để có được nhiều kiến thức bổ ích nhé.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*