Công nghệ cắt laser và cắt plasma khác nhau như thế nào?

Cong nghe cat laser va cat plasma khac nhau nhu the nao

Trong lĩnh vực gia công kim loại tấm, mỗi công nghệ ra đời đều có những lợi ích và đáp ứng một nhu cầu nhất định. Ưu nhược điểm của nó là hoàn toàn không giống nhau. Ví dụ như cắt kim loại, phương pháp cắt plasma rất khác với công nghệ cắt laser.

Vậy khi nào thì cắt bằng laser khi nào thì cắt bằng plasma? Ở bài viết này Cơ khí Alpha Tech sẽ so sánh cắt plasma và laser. Cung như phân tích chi tiết hơn về sự khác biệt giữa hai phương pháp. Để từ đó nếu như có nhu cầu bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một dịch vụ cắt kim loại tấm phù hợp nhất.

Công nghệ cắt laser và cắt plasma

Công nghệ cắt kim loại bằng Laser

Như chúng ta đã biết cắt laser là công nghệ ứng dụng tia laser để cắt các vật liệu. Máy cắt laser hoạt động bằng cách định hướng đầu ra của các tia laser có công suất cao, năng lượng lớn thông qua quang học. Hệ thống quang học, laser và CNC được sử dụng để di chuyển vật liệu hoặc chùm tia laser. Làm cho các chùm tia laser tập trung hướng vào vật liệu. Khiến vật liệu tại điểm chiếu tia laser tan chảy, cháy, bay hơi hoặc bị thổi bay bởi một luồng khí tạo thành vết cắt laser.

Máy cắt laser hiện nay được biết đến là có thể cắt đa dạng các vật liệu đặc biệt là kim loại
Máy cắt laser hiện nay được biết đến là có thể cắt đa dạng các vật liệu đặc biệt là kim loại

Công nghệ laser CNC sử dụng chủ yếu để cắt các tấm kim loại mỏng (từ 50mm trở xuống). Tia laser có các đặc tính như tính định hướng tốt, độ chói cao, và cường độ lớn. Vì vậy máy laser có thể gia công kim loại với tốc độ nhanh, độ chính xác cao. Sản phẩm cắt có rãnh cắt hẹp và không cần các bước hỗ trợ làm sạch vết cắt sau gia công.

Xem thêm: Cắt laser là gì? công nghệ này có ưu điểm gì?

Công nghệ cắt Plasma

Cắt Plasma là quá trình cắt xuyên qua các vật liệu dẫn điện bằng một vòi phun gia tốc plasma nóng. Máy cắt Plasma ứng dụng nhiệt độ cao và tốc độ gia nhiệt cực nhanh của hồ quang plasma làm nóng chảy và cắt đứt các kim loại.

Cắt plasma có thể cắt tất cả các loại vật liệu kim loại có độ dầy cao lên đến 150mm. Ưu điểm của phương pháp này là tốc độ cắt nhanh, rãnh cắt hẹp. Vùng ảnh hưởng nhiệt nhỏ, biến dạng ít, chi phí thấp. Và đặc biệt là plasma có thể cắt được hầu hết các tấm kim loại dày mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Công nghệ plasma phù hợp để gia công các chi tiết dày
Công nghệ plasma phù hợp để gia công các chi tiết dày

Xem thêm: Các công nghệ cắt CNC kim loại 

So sánh sự khác biệt giữa cắt laser và cắt plasma

STT Đặc Điểm Cắt Laser Cắt Plasma
1 Vật liệu cắt – Kim loại: Cắt được hầu hết các vật liệu bằng kim loại: Sắt, thép, inox … Các kim loại phản quang (đồng, nhôm) sẽ gặp khó khăn hơn nhưng vẫn có thể gia công được với máy cắt Laser Fiber

– Phi kim: nhựa, kính, gỗ, cao su, vải, da … gần như không gặp bất cứ trở ngại nào.

– Laser không cắt được các hợp kim có độ nóng chảy khác nhau.

– Cắt tốt tất cả các kim loại: sắt, thép, inox, gang, đồng, nhôm…

– Không cắt được phi kim.

– Cắt được các hợp kim có độ nóng chảy khác nhau.

2 Độ dày vật liệu Thường được sử dụng để cắt các vật liệu mỏng, có độ dày không quá 50mm. Khả năng cắt đẹp từ 30mm trở lại (đối với inox chỉ là 16mm). Bán kính đường cắt nhỏ nhất không nhỏ hơn 3mm so với độ dày của vật liệu. Có thể cắt được các tấm kim loại có độ dày lên đến 150mm. Tuy nhiên các tấm kim loại mỏng có độ dày thấp hơn 3mm thì không thể cắt được bằng plasma.
3 Độ chính xác Có chất lượng đường cắt đẹp. Đường cắt hẹp có chiều rộng không quá 0.2mm. Độ chính xác của phần cắt có thể đạt dung sai lên đến +- 0.05mm. Cắt kim loại sẽ hơi bị nghiêng từ 3 – 10 độ và 0 – 3 độ. Bề rộng đường cắt lớn hơn nhiều so với laser. Tùy theo độ dày vật liệu, bề rộng đường cắt thường có từ 0.4 – 2mm.
4 Sản phẩm sau khi cắt Sản phẩm sau khi gia công có bề mặt đẹp, rất ít biến dạng nhiệt. Giá trị bề mặt nhám thấp, không bavia, không có mảnh xiên, dơ trục. Thành phẩm cắt có thể được sử dụng trực tiếp để hàn mà không cần phải đánh bóng. Để lại sỉ trên bề mặt cắt vì thế để sử dụng cho các bước tiếp theo cần xử lý đánh xỉ, mài bóng, xử lý bavia…
5 Tốc độ cắt Gia công nhanh. Với các tấm kim loại mỏng với tốc độ có thể lên tới 40 m/phút. Độ dày của vật liệu tăng thì tốc độ cắt giảm dần tương ứng. Tốc độ cắt của máy plasma cao nhất là 37m/phút đối với các tấm kim loại mỏng có độ dày 6mm. Vật liệu càng dày thì tốc độ xử lý cũng sẽ giảm dần theo chiều dày của vật liệu.
6 Chi phí thuê gia công cắt Giá thành cắt bằng laser cao hơn so với cắt bằng plasma do không cần các bước xử lý sau. Giá cắt Plasma rẻ hơn. Tuy nhiên nếu tính thêm chi phí làm sạch bề mặt cắt hoặc mang về để làm sạch thì tính chi phí nhân công cũng không rẻ hơn so với  công nghệ cắt laser.

Nên lựa chọn phương pháp cắt kim loại nào?

Cong nghe cat laser va cat plasma khac nhau nhu the nao
Gia công bằng công nghệ nào phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của bạn

Dựa vào những khác biệt khi so sánh công nghệ cắt laser và cắt plasma ở trên. Bạn chắc rằng đã có những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra còn một số lưu ý bạn nên cân nhắc khi lựa chọn dịch vụ cắt kim loại như sau:

Yêu cầu về chất lượng sản phẩm

Đối với các sản phẩm yêu cầu dung sai cao, bề mặt mẫu mã đẹp, đường cong, rãnh cắt khó thì cắt laser vẫn là lựa chọn tối ưu. Các chi tiết sẽ không bị hỏng và có độ chính xác cao. Bề mặt cắt mịn, đẹp hạn chế được chi phí nhân công để làm sạch bavia, đánh bóng sản phẩm.

Đặc thù độ dày của vật liệu

Với các tấm kim loại có độ dày trên 50mm. Nhằm có các sản phẩm đẹp bạn bắt buộc phải cắt bằng plasma. Để đảm bảo chi phí thấp hoặc tương đương thì không còn cách nào khác.

Chi phí

Nhìn chung cắt laser cao hơn so với cắt bằng plasma hay bất cứ công nghệ cắt đơn giản nào hiện nay như cắt oxy gas, cắt bằng tia nước… Bởi chi phí đầu tư cũng như khả năng tiết kiệm và bảo vệ phôi của công nghệ cắt laser là tối ưu hơn nhiều so với các phương pháp khác.

Đây được coi là 3 yếu tố chính để bạn có thể lựa chọn và quyết định nên gia công theo phương pháp nào. Mỗi một công nghệ đều có những ưu điểm và lợi ích khác nhau. Vì thế chẳng có một công nghệ nào là tiên tiến hơn hay lỗi thời hơn cả. Nó phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và muc đích gia công của bạn.

Xem thêm: Công nghệ cắt laser và cắt plasma khác nhau như thế nào

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những khác nhau giữa công nghệ cắt laser và cắt plasma. Nếu như bạn có đóng góp hay thắc mắc chưa rõ, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Là đơn vị chuyên gia công kim loại tấm và rất mạnh về các dịch vụ như: cắt laser kim loại, chấn gấp kim loại, soi rãnh V kim loại… cùng nhiều dịch vụ gia công cơ khí chính xác. Chắc chắn chúng tôi sẽ giúp được bạn. Đừng ngại ngần, hãy nhấc máy để liên lạc vớ i Cơ khí Alpha Tech ngay và luôn hôm nay nhé!

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

  • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
  • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
  • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*