Có mấy phương pháp cắt kim loại tấm?

Co may phuong phap cat kim loai tam

  Cắt kim loại và gia công kim loại tấm là một khâu đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp hiện đại. Vậy có mấy phương pháp cắt kim loại tấm đang được áp dụng hiện nay? Các phương pháp này có những ưu nhược điểm gì. Cùng Cơ khí Alpha Tech tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Cắt kim loại – Biện pháp tạo hình cơ bản nhất

 Trong lĩnh vực gia công cơ khí mà cụ thể là gia công kim loại tấm, có rất nhiều phương pháp tạo hình kim loại khác nhau. Nhưng cắt chính là cách thông dụng nhất, được áp dụng nhiều nhất trong quá trình gia công.

 Nguyên công cắt giúp tạo hình dáng, kích thước cơ bản cho chi tiết, sản phẩm. Đây là bước tiền đề để tạo hình kim loại chuẩn bị cho các bước gia công tiếp theo. Giờ đây, việc cắt kim loại tấm đã trở nên dễ dàng hơn nhờ những công nghệ gia công hiện đại. Vì thế bạn hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm cầu kỳ với số lượng lớn bằng phương pháp cắt.

Cắt kim loại là là nguyên công quan trọng trong gia công cơ khí
Nguyên công cắt kim loại tấm có vai trò quan trọng trong gia công cơ khí

 Xem thêm: Cách chống rỉ cho bề mặt kim loại hiệu quả nhất!

Có mấy phương pháp cắt kim loại tấm?

 Trên thực tế có rất nhiều phương pháp cắt các tấm kim loại như dùng kéo, máy cắt mi ni, máy cắt cầm tay… Tuy nhiên đây là những phương pháp thủ công, hầu như chỉ còn tồn tại trong các gia đình hoặc các xưởng cơ khí nhỏ lẻ. Còn đối với các đơn vị gia công chuyên nghiệp hoặc các đơn vị có yêu cầu cao, họ thường dùng các phương pháp gia công hiện đại hơn. Các phương pháp ấy có thể kể đến như: cắt bằng oxy-gas, cắt bằng laser, cắt tia nước và phương pháp cắt plasma.

Cắt kim loại bằng Oxy-gas

 Cắt kim loại bằng khí Oxy – gas là phương pháp đã có từ rất lâu đời. Đây là một phương pháp cắt sắt thép truyền thống đơn giản và hiệu quả với chi phí rẻ. Không cần đầu tư nhiều, mọi người có thể dễ dàng sở hữu những máy móc cần thiết cho việc cắt kim loại theo cách này.

Cắt bằng oxy-gas là giải pháp để cắt các tấm kim loại dày
Cắt bằng oxy-gas là giải pháp để cắt các tấm kim loại dày

 Mỏ cắt chuyên dụng bằng oxy-gas có khả năng cắt những tấm kim loại rất dày. Tùy theo độ dày của tấm kim loại mà ta cần điều chỉnh van khí Oxy nhiều hay ít. Thép dày từ 1000mm, thậm chí lên đến 1500mm đều có thể cắt bằng phương pháp này.

 Với phôi có độ dày thích hợp, khi cắt bằng Oxy – gas, sản phẩm cắt cho bề mặt cắt đẹp, nhẵn, cạnh vuông, xỉ ít. Nhưng khi cắt các kim loại dày hơn thì bề mặt sẽ bị vát chéo. Kích thước càng lớn góc vát sẽ càng cao. Hiện tại, phương pháp cắt này thường được áp dụng với hợp kim sắt thấp và hợp kim carbon.

 Xem thêm: Các phương pháp tạo hình cho kim loại phổ biến nhất!

Công nghệ cắt kim loại bằng laser

 Dịch vụ cắt kim loại bằng laser dù xuất hiện chưa lâu. Nhưng nhanh chóng được đánh giá là phương pháp cắt kim loại tiên tiến bậc nhất hiện nay. Cơ chế cắt của máy là sử dụng tia laser để cắt, khắc lên bề mặt vật liệu. Khi hoạt động, máy cắt laser sẽ tạo ra chùm tia laser rất hẹp với sức cắt mãnh liệt. Chùm tia laser này tạo ra nguồn năng lượng lớn để cắt kim loại và những vật liệu khác theo đúng nhu cầu.

Cắt kim loại bằng laser rất được ưa chuộng trong các xưởng gia công
Cắt kim loại bằng laser là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay

Trong gia công cơ khí, máy cắt Laser có thể cắt thép có độ dày đến 31,75mm. Cắt tốt với độ dày từ  25,4mm trở xuống. Từ 25,4mm trẻ lên để có bề mặt cắt đẹp, mịn, không có xỉ cần đảm bảo đúng qui trình cắt, độ tinh khiết của khí gas, ống phun và chất lượng chùm tia.

Cắt kim loại bằng laser không phải là qui trình cắt nhanh. Bởi vì đây cũng chỉ là một phương pháp sử dụng nhiệt tập trung của chùm tia Laser gia nhiệt trên kim loại thay vì đốt cháy nó. Tuy nhiên cắt bằng Laser là một qui trình cắt vô cùng chính xác với rãnh cắt rất hẹp. Chất lượng cạnh cắt rất tốt, không răng cưa, cạnh cắt vuông vắn và loại bỏ hoàn toàn xỉ bám.

 Tìm hiểu thêm về phương pháp này tại đây: Phương pháp cắt kim loại bằng laser.

Phương pháp cắt kim loại bằng Plasma

 Công nghệ cắt plasma là một bước phát triển vượt bậc về công nghệ cắt kim loại. So với phương pháp cắt Oxy – gas, đây là công nghệ cắt tốt hơn với tốc độ cắt rất nhanh, ít xỉ vụn, bề mặt đẹp hơn, chính xác hơn.

  Ưu điểm của công nghệ này là có thể dễ dàng cắt trên bề mặt kim loại đa dạng. Việc vận hành máy cắt cũng đơn giản, không cần nhiều công nghệ. Đặc biệt phương pháp cắt này rất tiết kiệm. Tiết kiệm hơn rất nhiều khi cần cắt các tấm kim loại với độ đày không quá 30mm.

Cắt plasma có lợi thế khá lớn so với cắt bằng oxy-gas
Cắt plasma có lợi thế khá lớn so với cắt bằng oxy-gas

 Nhược điểm của phương pháp này là nó không thể cắt các vật cắt không phải là kim loại. So với công nghệ cắt laser, thì độ chính xác của phương pháp này cũng không cao bằng. Nó hay để lại vệt cắt, vết xỉ và độ vát cạnh đối với kim loại dày. Máy cắt plasma thì phải thường xuyên thay thế vòi phun, điện cực, bép cắt sau một thời gian ngắn. Chính vì vậy mà chi phí cắt plasma cũng cao hơn so với thông thường.

Xem thêm: Công nghệ cắt laser và cắt plasma khác nhau như thế nào

Cắt bằng tia nước

 Cắt bằng tia nước là một quá trình sử dụng áp lực tia nước ở áp xuất cực lớn để cắt các tấm kim loại. Phương pháp này còn được gọi là phương pháp gia công kim loại bằng thuỷ động lực học. Ưu điểm mạnh nhất của cắt bằng tia nước là không cần quá quan tâm đến chất liệu cắt. Do công nghệ này có thể cắt được mọi vật liệu. Đặc biệt, công nghệ cắt bằng tia nước sử dụng nước và hạt mài để cắt kim loại nên quá trình cắt sẽ không sản sinh ra nhiệt làm biến dạng vật liệu cắt.  Điều mà cắt bằng phương pháp Oxy – Gas, Plasma CNC hay kể cả phương pháp Laser không thể làm.

Cắt tia nước - Waterjet rất đẹp
Cắt tia nước – Waterjet rất đẹp

 Cắt bằng tia nước cho bề mặt sản phẩm cắt rất đẹp. Lát cắt mịn và cực kỳ chính xác, chính xác hơn rất nhiều so với cắt Laser. Cắt bằng tia nước còn không bị giới hạn về độ dày cắt như Plasma và Laser. Nó có thể cắt tốt kim loại dày đến 203 mm. Với đường kính lỗ tròn nhỏ nhất có thể cắt là 1,5mm. Tuy nhiên thời gian cắt với độ dầy này tương đối lâu. Chi phí đầu tư ban đầu cũng rất lớn. Giá thành gia công cắt kim loại tấm khá cao. Chỉ phù hợp với các công ty lớn ở nước ngoài. Do đó nhu cầu sử dụng phương pháp này còn hạn chế.

 Xem thêm: 05 lỗi thường gặp khi tiện kim loại mà bạn nên biết.

Nên sử dụng phương pháp cắt kim loại tấm nào?

 Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu có mấy phương pháp gia công cắt kim loại. Có thể thấy, cắt kim loại bằng laser chính là phương pháp cắt đơn giản, chi phí thấp và hiệu quả bậc nhất hiện nay.

 Hiện tại, dịch vụ cắt kim loại này đang là điểm mạnh của Alpha Tech. Với hơn 5 năm kinh nghiệm gia công kim loại tấm. Khách hàng đến với chúng tôi đều rất an tâm với thành phẩm nhận được.

 Nếu bạn đang có nhu cầu cắt kim loại, gia công cơ khí chính xác cao, liên hệ ngay với chúng tôi. Chắc chắn chúng tôi sẽ giúp bạn có được những giải pháp tuyệt vời nhất.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

  • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
  • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
  • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*