Chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực

Rèn là một trong những phương pháp gia công áp lực phổ biến

Chế tạo phôi kim loại là một trong những bước quan trọng trong cơ khí. Trong số những phương pháp pháp chế tạo phôi thì gia công áp lực là một trong những phương pháp mới nhất và mang lại chất lượng sản phẩm tốt cùng mức chi phí vô cùng hợp lý.

Hãy cùng AlphaTech tìm hiểu chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực trong bài viết dưới đây nhé.

Chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực là gì

Chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực chính là việc sử dụng ngoại lực tác động vào tấm kim loại nhằm làm biến dạng theo hình dáng và kích thước như mong muốn. Phôi trước và sau khi khi gia công áp lực sẽ có tính chất và khối lượng không đổi.

Chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực là một trong những công nghệ tiên tiến và mới nhất hiện nay. Chúng mang lại nhiều những ưu điểm vượt trội cùng giá thành vô cùng hợp lý. Gia công áp lực kim loại được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành gia công cơ khí chế tạo.

Gia công áp lực tạo phôi

Các phương pháp chế tạo phôi bằng công nghệ gia công áp lực

Trong chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực, có nhiều kỹ thuật khác nhau mà người thực hiện cần phải am hiểu, một số kỹ thuật gia công áp lực được kể đến như sau:

– Kỹ thuật cán hiện đại: kim loại cần cán được đặt giữa hai trục xoay ngược chiều nhau, bề mặt kim loại sau khi cán sẽ do cấu tạo của mặt trục tạo thành.

– Phương pháp kéo kim loại: kéo kim loại được hiểu là hoạt động kéo dài thanh kim loại theo chiều dài, giảm tiết diện ngang. Kim loại sẽ được đưa qua một khuôn đúc sẵn, phương pháp kéo kim loại gồm 2 loại là kéo sợi và kéo ống.

– Kỹ thuật ép kim loại: kim loại được ép trong buồng chứa qua lỗ khuôn ép, ép kim loại được chia thành 2 kỹ thuật là ép ùn nóng (ép thuận) và ép ùn nguội là ép nghịch.

– Phương pháp rèn tự do: rèn tự do kim loại là phương pháp gia công kim loại ở trạng thái nóng, nhờ máy móc thiết bị chuyên dụng đập hoặc ép vào phôi tại thành biến dạng tự do, không ảnh hưởng bởi bề mặt của dụng cụ giống như phương pháp cán, kéo, ép kim loại.

– Phương pháp rèn khuôn: khác với phương pháp rèn tự do, khi rèn qua phôi kim loại được cưỡng ép biến dạng thành hình dạng theo khuôn mong muốn.

– Dập khuôn kim loại: chế tạo các tấm kim loại thành các chi tiết với nhiều hình dạng khác nhau như cong, rỗng…

Ưu điểm của chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực

Trong chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực kim loại được làm biến dạng thành những hình dạng khác nhau, đáp ứng yêu cầu mong muốn của người làm. Những ưu điểm của phương pháp này được liệt kê như sau:

– Có cơ tính cao: bền mặt kim loại sau gia công áp lực mịn, bóng loáng đồng thời chi tiết kim loại không bị rỗ nên có độ bền cao.

– Dễ tự động hóa, cơ khí hóa: gia công áp lực sử dụng máy móc hiện đại, tự động hóa, hoạt động lập trình sẵn.

– Độ chính xác của phôi cao: phôi và khuôn được tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành nên mang đến độ chính xác cao cho thành phẩm.

– Tiết kiệm được thời gian và vật liệu: gia công áp lực có năng suất cao, không tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu.

Rèn là một trong những phương pháp gia công áp lực phổ biến

Có thể bạn quan tâm:

– Gia công áp lực rèn khuôn kim loại – Dập thể tích là gì? – Khái niệm, phương pháp

– Cán kim loại là gì? – Tính chất và ứng dụng của gia công áp lực cán kim loại

So sánh phương pháp đúc và gia công áp lực

Cùng so sánh phương pháp đúc và gia công áp lực như sau:

– Phương pháp đúc: kim loại cần phải được nung nóng chảy sau đó đưa vào khuôn đúc, sau khi làm nguội kim loại sẽ có hình dạng như khuôn đúc. Phương pháp này áp dụng được cho hầu hết các loại kim loại và hợp kim khác nhau. Đúc có nhược điểm lớn đó chính là kim loại có rỗ, ổ khí…

– Gia công áp lực: kim loại có thể được nung hoặc không cần nung, phương pháp này có ưu điểm hơn đúc đó chính là thành phẩm kim loại mịn chặt và hoàn toàn không có rỗ. Những nhược điểm đó là việc không áp dụng cho các vật liệu có tính giòn được.

Nhược điểm của phương pháp gia công áp lực để chế tạo phôi

– Không thể gia công được các chi tiết khó, phức tạp.

– Không thể áp dụng cho những kim loại có tính giòn cao.

– Những chi tiết quan trọng cần qua rèn.

Alpha Tech – Đơn vị gia công cơ khí chính xác uy tín trên thị trường

Alpha Tech hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ gia công cơ khí chính xác chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác, chúng tôi tự tin đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng về gia công kim loại tấm.

Chúng tôi cam kết những thành phẩm kim loại của Alpha Tech đều có độ chính xác cao kể cả những chi tiết phức tạp nhất. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của AlphaTech vui lòng liên hệ tới hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. Để tham khảo về gia công áp lực kim loại là gì, tính chất và định luật áp dụng của nó, bạn đọc hãy theo dõi các bài viết của AlphaTech nhé.

Tham khảo dịch vụ gia công cơ khí chính xác của AlphaTechtham khao ngay 1

Vừa rồi là chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực, chắc hẳn những thông tin này đã mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản hữu ích về gia công áp lực. Mọi thắc mắc xin hãy để lại bình luận bên dưới hoặc truy cập website https://cokhialphatech.vn/ để xem thêm các bài viết về ngành cơ khí của chúng tôi.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*