Chấn gấp kim loại tấm là gì? – Điểm khác nhau giữa chấn gấp kim loại và uốn kim loại

9

Sự phát triển chóng mặt của các công nghệ gia công hiện đại đã đem đến những thay đổi vượt bậc trong ngành cơ khí. Ngày nay từ cắt, hàn đến chấn gấp kim loại đều được thực hiện bằng các máy móc hiện đại, tự động hóa gần như 100%.

Với chấn gấp kim loại cũng vậy, phương pháp chấn gấp kim loại tấm là gì, đặc điểm cũng như điểm khác của nó với uốn kim loại như thế nào, hãy cùng AlphaTech tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Chấn gấp kim loại tấm là gì?

Trong các hình thức gia công kim loại thì chấm gấp kim loại là một trong những hình thức phổ biến và và được ứng dụng rộng rãi trong gia công các chi tiết máy. Thực chất phương pháp gia công chấn gấp kim loại chính là việc tạo hình uốn gấp hoặc uốn cong tấm phôi kim loại phẳng theo yêu cầu mong muốn. Đây là phương pháp gia công kim loại đặc thù, sử dụng máy chấn tác động một lực lớn vào tấm kim loại thông qua lưỡi dao để ép một mặt của tấm kim loại xuống.

Đặc điểm của những tấm kim loại được gia công theo phương pháp này đều là những kim loại phải có tính dẻo, không bị dễ gãy như thép không gỉ, tôn, thép mạ kẽm, nhôm…Ngày nay, chấn gấp kim loại được thực hiện bởi máy móc hiện đại như máy chấn gấp CNC, các loại máy móc này được lập trình sẵn bằng máy tình và vận hành tự động mà gần như không cần đến bàn tay con người. Cùng tiếp tục khám phá ưu nhược điểm của dịch vụ gia công kim loại tấm trong mục tiếp theo bạn nhé.

Chan kim loai tam

Ưu và nhược điểm của chấn gấp kim loại tấm

Chấn gấp kim loại tấm là phương pháp gia công kim loại điển hình trong gia công kim loại tấm, chấn gấp kim loại là vô cùng cần thiết đối với những chi tiết có độ uốn cong nhất định. Những ưu và nhược điểm của chấn gấp kim loại tấm như sau:

Ưu điểm của gia công chấn gấp kim loại tấm

Gia công chấn gấp kim loại có thể ứng dụng để uốn cong hoặc uốn gấp những kim loại có độ cứng cao nhờ vào máy móc tạo lực lớn. Nhờ những máy móc hiện đại mà việc gia công chấn gấp kim loại trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chấn gấp kim loại bằng máy chấn gấp CNC có thể áp dụng đối với những kim loại có kích thước lớn với chiều dài lên tới 4000mm, dày và nặng tới 200 tấn.

– Dễ dàng gia công chấn gấp kim loại theo như mong muốn, nhờ máy móc mà những tấm kim loại được chấn gấp theo những hình dáng yêu cầu. Bên cạnh đó, chấn gấp bằng máy CNC còn có thể chấn gấp được những chi tiết nhỏ và có độ phức tạp cao. Các thành phẩm sẽ có độ chính xác cao và tương đương nhau, giống nhau 100%.

– Sản xuất hàng loạt, năng suất sản xuất cao: gia công chấn gấp bằng máy CNC mang đến năng suất cao hơn rất nhiều lần so với phương pháp thủ công. Máy có thể hoạt động liên tục trong nhiều giờ liền với tốc độ cao, rút ngắn thời gian gia cồn và giảm thiểu việc sử dụng nhân công lao động.

Nhược điểm của gia công chấn gấp kim loại tấm

– Chi phí làm khuôn mẫu: nhược điểm lớn nhất của hình thức gia công này là gây tốn chi phí bởi phải làm khuôn mẫu trước theo yêu cầu. Ngoài chi phí làm khuôn còn có chi phí để bảo dưỡng khuôn.

– Người vận hành máy chấn gấp cần có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm vận hành máy để tạo đường gập chính xác hoàn toàn nhất là đối với những chi tiết nhỏ và ở góc.

chan gap kim loai

Điểm khác nhau giữa chấn gấp kim loại và uốn kim loại

Chấn gấp kim loại và uốn kim loại đều là những phương pháp giúp làm thay đổi hình dạng/bẻ cong của tấm phôi kim loại.

Chấn gấp kim loại khác uốn kim loại ở chỗ chấn gấp sẽ là phương pháp bẻ cong tấm kim loại thành các hình có cạnh góc độ từ 15 – 180 độ. Uốn cong kim loại là phương pháp uốn tạo hình tròn cho tấm kim loại.

Có thể bạn quan tâm:

– Ứng dụng của gia công chấn gấp kim loại – Phương pháp chấn gấp kim loại tấm

– Kỹ thuật gia công chấn gấp kim loại – Ứng dụng của gia công chấp gấp kim loại

– Dụng cụ gia công chấn gấp kim loại – Vật kiệu chế tạo lưỡi chấn kim loại

Các dụng cụ gia công chấn gấp kim loại tấm

Với công nghệ hiện đại, gia công chấn gấp hiện nay được trang bị các loại máy chấn gấp, một số dụng cụ gia công kim loại tấm cần có như sau:

– Chày chấn (hay còn gọi là dao chấn): được chia thành 4 loại chày thường dùng là chày nhọn 30 độ, chày nhọn cong chữ C, chày thẳng, chày tiêu chuẩn. Chày là công cụ uốn chấn kim loại, chày có nhiều góc độ khác nhau nên thành phẩm kim loại có độ biến dạng linh hoạt dựa trên nhu cầu mong muốn.

– Cối chấn kim loại tấm: bên cạnh chày thì trong chấn gấp cần có cối, cối thường sử dụng có cối phẳng để ép gấp mí, cối 1V, 2V… và rất nhiều các loại cối khác.

Chày chấn và cối là hai bộ phận, luôn đi kèm với nhau, chày và cối chấn thường được làm bằng vật liệu có độ cứng và bền cao như thép hợp kim 42CrMo (hoặc T7A,T8A), các loại hợp kim này ngoài có độ cứng và bền nhất định còn có khả năng chống mòn và chịu được lực va đập lớn.

Chấn gấp kim loại có ưu nhược điểm khác nhau nhưng tựu chung lại chúng là một trong những phương pháp gia công không thể thiếu và ngày càng được phát triển và ứng dụng nhiều.

Chan gap kim loai tam

Phương pháp chấn gấp kim loại tấm

Chấn gấp kim loại không chỉ có một dàng mà được chia thành nhiều dạng nhỏ đáp ứng nhu cầu cho nhiều kiểu chấn cấp khác nhau. Cụ thể có 4 phương pháp chấn gấp kim loại tấm khác nhau như sau:

– Chấn tự do (Air Bending): ở dạng này, kim loại được uống lên và tạo thành một góc khi dao chấn nhấn xuống, dao chấn ép phôi kim loại vào khuôn chứ không ép vào cối như thông thường. Nếu dao chấn càng sâu, góc tạo thành trên kim loại càng nhọn.

– Chấn định hình (Bottoming): dao chấn sẽ ép phôi kim loại hoàn toàn vào cối chấn, lúc này khi chế tạo dao và cối cần phải có sự tương đồng với nhau, sản phẩm được định hình ổn định.

– Chấn gấp mép cạnh (uốn gấp mép, lên viền cạnh kim loại): với dạng này, mép được ép hoàn toàn vào kim loại làm tăng độ cứng và bảo về các chi tiết.

– Chấn cong (lốc tôn, chấn cong liên tục): chấn gấp mà tấm kim loại thành phẩm có dạng hình chữ C uốn gấp liên tục. Dạng chấn gấp này là công nghệ mới, thường áp dụng để chấn gấp các tấm kim loại mỏng đến rất mỏng. Chấn gấp dạng này có tốc độ nhanh và linh hoạt đối với cả những đơn hàng có số lượng ít.

inox tam

AlphaTech – Đơn vị gia công kim loại tấm có tiếng tại Hà Nội

Trên thị trường hiện nay, AlphaTech là một trong số ít những đơn vị gia công kim loại tấm uy tín và có tiếng tại Hà Nội hiện nay. AlphaTech có những lợi thế gì mà lại được lựa chọn đến vậy, đó chính là những đặc điểm sau:

– Thời gian xử lý đơn hàng nhanh và đúng hạn: tại Alpha Tech, tất cả các đơn hàng đều được xử lý theo quy trình gọn nhẹ, nhanh gọn. Tất cả các đơn hàng trước khi tiến hành triển khai đều được khách hàng duyệt từ mẫu mã, giá cả và công nghệ sử dụng.

– Máy móc, thiết bị hiện đại, được cập nhật công nghệ mới hàng năm: ở AlphaTech, máy móc được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên và đương cập nhật công nghệ mới liên tục, do đó mà các sản phẩm thành phẩm gần như là không gặp phải các hiện tượng lỗi hỏng.

– Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên, kỹ sư có chuyên môn cao: tất cả đội ngũ làm việc của AlphaTech đều được đào tạo kỹ trước khi được làm việc chính thức, các kỹ sư vận hành máy móc chuyên dụng đều có kinh nghiệm chuyên môn cao.

– Dịch vụ sau bán hàng rõ ràng và tận tâm: Tất cả sản phẩm đều được AlphaTech nghiệm thu trước khi được gửi tới khách hàng. Chúng tôi có dịch vụ hỗ trợ vận chuyển và chính sách xử lý đối với những sản phẩm bị lỗi…

AlphaTech không hướng đến mục tiêu phục vụ khách hàng một lần mà chúng tôi hướng đến mục tiêu phục vụ nhiều khách hàng và mỗi khách hàng nhiều lần. Quý khách có thể tham khảo các dịch vụ gia công kim loại tấm của chúng tôi qua website hoặc tư vấn online qua hotline quý khách nhé.

10 quy tắc an toàn khi vận hành máy móc

Sản xuất cơ khí là gì

Hy vọng với những thông tin vừa rồi đã giúp bạn phần nào hiểu được những đặc điểm của gia công chấn gấp kim loại. Ngoài dịch vụ gia công chấn gấp, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ khác như cắt laser kim loại, hàn kim loại, dịch vụ gia công cơ khí chính xác…

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*