Cách tẩy keo 502 trên kim loại đơn giản nhất

Cac lam sach be mat kim loai

 Trong khi thực hiện các biện pháp kỹ thuật, việc làm dính keo 502 lên vật liệu khá thường gặp. Đây là một loại keo có khả năng bám dính tốt, nên việc tẩy rửa rất khó khăn. Trong bài viết dưới đây Cơ khí Alpha Tech sẽ hướng dẫn một số cách tẩy keo 502 trên kim loại đơn giản và nhanh chóng. Mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Ai nên chú ý đến cách tẩy keo 502 trên kim loại?

Sơ lược về keo 502 để dán kim loại

Những mẹo nhỏ tẩy keo 502 sẽ giúp ích cho mọi người rất nhiều
Những mẹo nhỏ tẩy keo 502 sẽ giúp ích cho mọi người rất nhiều

Keo 502 là loại keo dán tổng hợp có thành phần chính chứa nhiều gốc Ankyl Cyanoacrylate. Đây là một thành phần quan trọng quyết định đến khả năng khô cứng và bám dính của keo 502.

Keo rán 502 được dùng rộng rãi trong đời sống hằng ngày và cả trong lĩnh vực sản xuất. Như dùng để sửa chữa kết dính các vật dụng bị hỏng, gắn kết các vật liệu tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh…

 > Xem thêm: Bị kim loại đâm cắt phải làm sao để tránh nguy hiểm.

Vì sao làm trong lĩnh vực cơ khí cần biết cách tẩy  keo 502 trên kim loại

Nếu làm trong lĩnh vực gia công cơ khí, việc tiếp xúc với keo và kim loại là điều không thể tránh khỏi. Chỉ một chút sơ ý, bạn đã có thể khiến keo 502 dính lên bề mặt sản phẩm. Mà 502 lại là một chất kết dính vĩnh viễn. Một khi keo đã cứng thì việc gỡ bỏ nó là điều không hề đơn giản. Khi dính vào kim loại, từ một dạng keo lỏng, 502 sau khi khô lại sẽ rất cứng rắn và bám chắc chắn trên vật liệu. Bạn chỉ có thể loại bỏ nó bằng cách cho chúng trở về dạng lỏng hoặc dạng gel để lau đi.

 Mà việc dính keo lên bề mặt kim loại sẽ làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ chung của sản phẩm. Vì thế biết cách tẩy keo 502 trên kim loại  là một mẹo vặt cần thiết cho những người làm việc trong lĩnh vực gia công cơ khí.

Cách tẩy keo 502 trên kim loại đơn giản.

Cách 1: Đối với trường hợp lượng keo ít

Làm sạch bề mặt kim loại bằng khăn lau và hóa chất Acetone là cách làm đơn giản và thông dụng nhất
Làm sạch bề mặt kim loại bằng khăn lau và hóa chất Acetone là cách làm đơn giản và thông dụng nhất

Cách đơn giản nhất để xử lý một một lượng keo ít dính trên bề mặt kim loại là dùng dung dịch Acetone. Đối với ngành cơ khí, hẳn không còn ai xa lại với dung môi tẩy rửa Acetone. Đây được coi là dung dịch làm sạch kim loại tuyệt vời. Chúng rất được ưa chuộng để lau và làm bóng các sản phẩm như inox bóng gương. Bạn chỉ cần lấy khăn thấm dung dịch này và chà liên tục vào chỗ  bị dính keo làm cho keo mềm ra. Sau dó lau sạch đi là được. Nếu chưa sạch sau 1 lần lau. Bạn có thể thực hiện nhiều lần hơn cho đến khi keo được loại bỏ hoàn toàn.

 > Xem thêm: Inox 316 là gì? Những điều cần biết về inox 316.

Cách 2: Khi keo bị bám trên bề mặt kim loại nhỏ, nhiều chi tiết

 Trong nhiều trường hợp, việc sơ ý khiến keo bám vào những chi tiết kim loại nhỏ. Như bản mã, đồ sắt trang trí mỹ nghệ, chìa khóa, lỗ khóa… Khi đó, việc tẩy rửa hoàn toàn keo 502 trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 Lúc này, bạn có thể tẩy sạch keo như sau:

  • Trước tiên, dùng máy khò nhiệt để thổi vào trong những chi tiết bị dính keo. Làm lớp keo ấm lên trở lại thành dạng lỏng hoặc dạng gel mềm.
  • Sau đó sử dụng dung dịch Acetone tẩy rửa nhỏ lên bề mặt kim loại . Và ngâm chúng trong một vài phút. Khi tiếp xúc với keo trên kim loại, hóa chất Acetone sẽ tương tác với chất kết dính trên bề mặt tạo thành chất lỏng. Từ đó, giúp bạn dễ dàng loại bỏ chúng ra khỏi bề mặt kim loại bị bám bẩn.
  • Cuối cùng chỉ cần sử dụng rẻ lau trà nhiều lần để làm sạch chất kết dính ra khỏi chỗ mà bạn không mong muốn.
Khò nhiệt sẽ giúp bạn loại bỏ lớp keo một cách hiệu quả
Khò nhiệt sẽ giúp bạn loại bỏ lớp keo một cách hiệu quả

 > Xem thêm: Inox 201 là gì? Nó được sử dụng trong thực tế như thế nào?

Cách 3: Cách tẩy keo 502 trên kim loại khi lớp keo dày, cứng

 Trong nhiều trường hợp, mọi người vô tình làm dính lên sản phẩm một lớp keo dày. Nguyên nhân là do vô ý làm đổ cả lọ keo lên bề mặt sản phẩm.

 Lúc này, cách xử lý sẽ trở nên khó khăn hơn đôi chút. Nhưng bạn vẫn có thể làm sạch bằng các bước như sau:

  • Dùng nước ấm đổ lên trên bề mặt sản phẩm. Giữ nguyên tình trạng đó trong vòng 5 phút để nước ấm làm keo mềm đi.
  • Lấy dao cạo, giấy nhám hoặc vật sắc nhọn làm mỏng bớt lớp keo trên bề mặt kim loại.
  • Sau đó dùng bông, khăn thấm dung dịch Acetone hoặc cồn để làm sạch kim loại. 

Lưu ý qan trọng với cách tẩy keo 502 trên kim loại

 Khi thực hiện cách tẩy keo trên bề mặt kim loại, bạn nên chú ý đeo găng tay cao su hoặc găng tay len. Nó sẽ giúp tay bạn tránh không phải tiếp xúc với những loại hóa chất độc hại. Nhờ đó, da tay của bạn sẽ được bảo vệ hiệu quả hơn.

 Trong trường hợp kim loại bị dính lớp keo quá nặng. Hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp hóa chất công nghiệp để mua thuốc tẩy chuyên dụng. Họ sẽ giúp cho bạn tìm được những dung dịch phù hợp nhất để làm sạch keo 502 mà không làm hỏng bề mặt sản phẩm.

 Tìm hiểu về một số dịch vụ gia công cơ khí:

Lời kết

Hy vọng bạn đã có được cách tẩy keo 502 trên bề mặt kim loại tốt nhất
Hy vọng bạn đã có được cách tẩy keo 502 trên bề mặt kim loại tốt nhất

Trên đây, Cơ khí Alpha Tech đã giúp bạn có được cách tẩy keo 502 trên kim loại đơn giản và hiệu quả. Với cách này, bạn có thể loại bỏ những vết keo khó chịu trên bề mặt sản phẩm của mình. Để từ đó có được những sản phẩm với tính thẩm mỹ cao nhất.

Nếu như bạn có đóng góp thêm cho bài viết. Hãy để lại comment dưới đây. Hoặc liên hệ với chúng tôi nhé.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*