Cách chống rỉ cho bề mặt kim loại hiệu quả

Cach chong gi cho be mat kim loai

 Kim loại có vai trò quyết định đến sự phát triển của xã hội. Đó là vật liệu cơ bản để chế tạo ra máy móc, vật dụng hàng ngày và các công trình xây dựng. Tuy nhiên, chúng lại dễ dàng bị oxi hóa, rỉ sét. Chính vì thế, tìm ra cách chống rỉ cho bề mặt kim loại là rất cần thiết. Nhất là trong môi trường khí hậu ẩm thấp như ở Việt Nam.

 Trong bài viết này, Cơ khí Alpha Tech sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng chống rỉ sét cho kim loại. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Hiện tượng rỉ sét ở kim loại là gì?

 Rỉ sét (hay gỉ sét) là một thuật ngữ mô tả sự ăn mòn của sắt và các kim loại khi bị oxy hóa. Lúc này, trên bề mặt kim loại bị gỉ sẽ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt, kim loại ở phía trong. Nếu không có cách chống rỉ cho bề mặt kim loại, nó sẽ rỉ hoàn toàn, trở nên giòn xốp và dễ dàng bị phân hủy.

Nguyên nhân nào dẫn đến bề mặt kim loại bị rỉ sét?

Quá trình rỉ sét xuất hiện khi kim loại tiếp xúc với oxy và hơi nước
Quá trình rỉ sét xuất hiện khi kim loại tiếp xúc với oxy và hơi nước 

Rỉ sét thực chất là kết quả của quá trình hóa học biến sắt trở thành oxit sắt. Có 2 nguyên nhân dẫn đến rỉ sét đó là ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa.

Ăn mòn hóa học xảy ra khi kim loại thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm, hơi nước và khí oxi. Khi ấy kim loại phản ứng trực tiếp với chất oxi hóa có trong môi trường gây ra quá trình oxy hóa. Sản phẩm của quá trình này là oxit sắt có màu nâu đỏ hình thành trên bề mặt của kim loại. Chúng rất xốp, mềm, dễ dàng hấp thụ nước và nhanh chóng bị rã nát. Sự rỉ sét này sảy ra trong thời gian dài sẽ làm kim lọai yếu đi. Nếu không có biện pháp xử lý, kim loại sẽ rất nhanh hỏng hóc.

Xem thêm: Các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến nhất.

Các cấp độ rỉ sét kim loại

 • Cấp độ gỉ A: Bề mặt kim loại được bao bọc toàn bộ bởi một lớp áo tôn hoặc lớp xi mạ và có rất ít gỉ.
 • Cấp độ gỉ B: Bề mặt kim loại bắt đầu gỉ và lớp sơn mạ bắt đầu bong tróc.
 • Cấp độ gỉ C: Bề mặt t kim loại đã tróc hết lớp sơn mạ, nhưng các lỗ rỗ vẫn khó nhận biết bằng mắt thường.
 • Cấp độ gỉ D: Bề mặt kim loại đã rõ các vết gỉ và các lỗ rỗ trên kim loại đã nhận biết được bằng mắt thường.
 • Cấp độ G1: Bề mặt kim loại phủ lớp gỉ sét. Lớp gỉ có thể bong tróc một phần.
 • Phân cấp G2: Bề mặt kim loại có lớp gỉ bong tróc phần lớn.
 • Phân cấp G3 : Bề mặt kim loại phủ lớp gỉ sét. Lớp gỉ có thể bong tróc toàn bộ.

Những cách chống rỉ cho bề mặt kim loại hiệu quả nhất

 Thực chất gỉ sét là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi theo thời gian. Tuy nhiên chúng ta vẫn có cách phòng chống, ngăn chặn và làm chậm quá trình gỉ sét ở kim loại. Dưới đây là 5 cách chống rỉ hiệu quả và đơn giản mà bạn có thể thử.

Mạ kẽm

 Kẽm là một loại nguyên liệu rẻ tiền, có khả năng chống rỉ sét cho bề mặt kim loại. Nó sẽ được mạ lên bề mặt kim loại bằng phương pháp mạ thường hoặc mạ điện.

 Khi có lớp kẽm ở bên trên bề mặt kim loại, kẽm sẽ bị rỉ sét, ăn mòn trước. Nhờ đó, lớp kim loại bên trong sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Mạ kẽm là một trong những cách chống rỉ cho bề mặt kim loại rất hiệu quả
Mạ kẽm là một trong những cách chống rỉ kim loại rất hiệu quả

 Tuy nhiên, biện pháp này chỉ có tác dụng trong một thời gian giới hạn. Sau đó, mọi người cần tìm biện pháp để thay thế hoặc cải thiện tình trạng rỉ sét.

 Xem thêm: 5 lỗi thường gặp khi tiện kim loại bạn nên chú ý.

Cách chống rỉ cho bề mặt kim loại: Sử dụng hợp kim chống rỉ

 Đây cũng là một trong những cách làm khá phổ biến. Thay vì dùng sắt chúng ta sẽ sử dụng các hợp kim chống rỉ. Hợp kim phổ biến nhất thường được sử dụng  là crom oxit pha với sắt (thép không gỉ, inox). Với tính chất đặc biệt, nó có tốc độ rỉ sét chậm hơn nhiều so với bình thường.

 Tuy nhiên, vật liệu này cũng có thể phơi nhiễm hợp kim ra ngoài. Khi sử dụng, cần chú ý tìm biện pháp ngăn chặn quá trình đó để bảo vệ chất liệu kim loại.

 Xem thêm: Các lỗi gia công CNC thường gặp mà bạn cần biết.

Sử dụng sơn phủ

 Sơn phủ chống rỉ được coi là biện pháp rẻ tiền, tiết kiệm chi phí nhất. Nó được áp dụng rất rộng rãi trong các ngành chế tạo cơ khí.

 Các loại sơn chống rỉ có cấu tạo đặc biệt. Sau khi sơn, sản phẩm bằng kim loại sẽ được phủ một lớp bảo vệ lên toàn bộ bề mặt. Quá trình rỉ sét của kim loại nhờ đó mà chậm đi nhiều.

Sơn phủ chống rỉ sét là cách chống rỉ cho kim loại được nhiều người áp dụng
Sơn phủ chống rỉ sét là biện pháp được nhiều người áp dụng

 Một số loại sơn phủ phổ biến trên thị trường như:

 • Sơn phủ sắt mạ kẽm 2TP.
 • Sơn phủ sắt  mạ kẽm 1 TP.
 • Sản phẩm sơn chống rỉ sét chuyên dụng.

 Mỗi loại sơn kể trên mang tính chất khác nhau. Tùy theo nhu cầu, giá tiền để chọn một loại sơn phù hợp, bạn nên liên hệ với những cơ sở bán sơn chống gỉ để được tư vấn và lựa chọn.

Dùng mỡ chống rỉ

 Nếu bạn không sử dụng các sản phẩm kim loại trong một thời gian dài, hãy dùng mỡ chống rỉ. Khi phủ lên bề mặt, chất mỡ này có tác dụng giúp hạn chế sự tiếp xúc trực tiếp giữa kim loại với không khí, hơi nước.

4 mỡ chống rỉ
Các loại mỡ chuyên dụng cũng giúp chống rỉ cho bề mặt kim loại rất tốt

 Khi cần sử dụng, chỉ cần lau sạch lớp mỡ đi. Cách này thường được áp dụng đối với những vật dụng nhỏ số lượng ít. Như dao, kéo, ổ khóa hay các thiết bị cơ khí làm bằng kim loại như bulong, bánh răng, trục vít…

Cách chống rỉ cho bề mặt kim loại bằng dầu chống rỉ

 Dầu chống rỉ không pha nước nên có tác dụng rất tốt trong việc xử lý bề mặt kim loại. Nó sẽ nhanh chóng loại bỏ nước bám trên bề mặt sản phẩm kim loại. Từ đó, ngăn ngừa quá trình rỉ sét, oxy hóa tự nhiên một cách hiệu quả.

 Hiện tại, dầu chống rỉ được bán rộng rãi ở khắp nơi. Đây đang là cách chống rỉ cho bề mặt kim loại trong nhiều nhà máy, xí nghiệp và xưởng cơ khí khác nhau.

 Trong điều kiện thực tế, việc sử dụng dầu chống rỉ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, tác dụng của nó không kéo dài lâu mà chỉ được một thời gian nhất định. Vì vậy, bạn cần thường xuyên tra dầu lại để tạo lớp chống rỉ ngay sau khi dầu cũ khô đi.

Lời kết

 Với những phương pháp trên đây, hy vọng giúp bạn sẽ lựa chọn được phương pháp tốt nhất để chống lại quá trình rỉ sét kim loại trong tự nhiên. Hoặc làm chậm nó một cách hiệu quả.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin về cách chống rỉ cho chi tiết gi công cơ khí
Hãy liên hệ với chúng tôi để bảo vệ những chi tiết cơ khí kim loại một cách hiệu quả nhất.

 Trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm về cách chống rỉ cho bề mặt kim loại với các sản phẩm cơ khí, hãy liên hệ ngay với Alpha Tech. Những chuyên viên gia công cơ khí của chúng tôi sẽ giúp bạn có được thêm những lời khuyên hữu ích.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

 • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
 • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
 • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*