Các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến nhất

Cac phuong phap tao hinh kim loai

 Để đáp ứng nhu cầu gia công ngày càng cao của các doanh nghiệp, rất nhiều phương pháp gia công kim loại đã ra đời. Trong bài viết này, Cơ khí Alpha Tech sẽ giới thiệu các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến nhất. Cùng theo dõi để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Tạo hình kim loại có ý nghĩa như thế nào?

  Ngành cơ khí luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Và quá trình tạo hình kim loại được xem là trọng yếu trong lĩnh vực gia công cơ khí. Đây là quá trình giúp hình thành những chi tiết máy móc, sản phẩm cơ khí theo đúng yêu cầu của người sản xuất. Từ đó, ứng dụng rộng dãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau phục vụ đời sống con người.

các phương pháp tạo hình kim loại có ý nghĩa rất lớn trong gia công cơ khí
các phương pháp tạo hình kim loại có ý nghĩa rất lớn trong gia công cơ khí

Không quá khi nói rằng: không có tạo hình kim loại sẽ không có công cụ dụng cụ, tư liệu sản xuất… Từ đấy không có sản xuất và không có phát triển. Vì thế có thể khẳng đinh tạo hình kim loại có vai trò quan trọng đối với sản suất và kinh tế.

 Xem thêm: 5 lỗi thường gặp khi tiện kim loại.

Các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến nhất hiện nay

Trên thực tế có rất nhiều phương thức tạo hình kim loại.  Như đúc, gia công áp lực, cắt gọt… Tuy nhiên phổ biển nhất có thể kể đến 6 phương pháp gia công hiện đại dưới đây.

Cắt kim loại bằng máy laser CNC

 Là phương pháp mới được đưa vào sử dụng để gia công kim loại trong ngành cơ khí những năm gần đây. Nhưng cắt laser đang được xem là biện pháp tạo hình kim loại đơn giản, có nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Nó giúp tạo ra những hình dáng cơ bản, ban đầu cho các sản phẩm, chi tiết cơ khí. Từ đó ứng dụng vào các lĩnh vực chế tạo máy, sản xuất ô tô, nội thất xây dựng, linh kiện điện tử, công nghệ đóng tàu, thiết bị vật tư y tế, quân sự,…

Cắt laser là một trong các phương pháp tạo hình kim loại hiện đại bậc nhất
Cắt laser là một trong các phương pháp tạo hình kim loại hiện đại bậc nhất

 Hiện nay, có 2 công nghệ cắt laser được sử dụng phổ biến nhất là cắt laser  CO2 và cắt  laser fiber. Mỗi loại đều có những điểm nổi bật riêng. Tuy nhiên gia công cắt Laser Fiber đang được ưa chuộng hơn cả. Nó cải thiện một cách đáng kể những vấn đề thường hay gặp phải của phương pháp cắt kim loại bằng CO2. Như chất lượng mặt cắt cao hơn, tốc độ nhanh hơn, động cơ ổn định, không giới hạn vật liệu và tiết kiệm năng lượng… Chính vì vậy, không quá khó hiểu khi công nghệ cắt Laser Fiber ngày càng được ứng dụng rộng rãi 

 Xem thêm về phương pháp này:

Phay

Trong các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến không thể không nhắc đến Phay. Theo các báo cáo chỉ ra, nguyên công phay chiếm tỷ lệ khoảng 40%-60% quá trình gia công của một xưởng gia công cơ khí.

Phương pháp phay giúp xử lý phôi kim loại trong nhiều trường hợp
Phương pháp phay giúp xử lý phôi kim loại trong nhiều trường hợp

 Về cơ bản Phay là phương pháp gia công tạo hình cắt gọt kim loại dựa trên chuyển động quay tròn của dụng cụ cắt và chuyển động tịnh tiến của phôi nhằm gia công các chi tiết cơ khí theo mong muốn. Vai trò của chúng là dùng để gia công các chi tiết phức tạp mà các phương pháp gia công cắt gọt khác không thực hiện được. Như mặt phẳng, mặt nghiêng, rãnh, rãnh then, mặt định hình… Hoặc dùng để chế tạo mặt ren, mặt răng và các nguyên công gia công lỗ.

Tiện

 Gia công tiện là quá trình gia công cắt gọt kim loại dựa trên chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tịnh tiến của lưỡi cắt nhằm tạo ra các chi tiết có dạng tròn xoay như: trục trơn, trục bậc, côn, tạo ren, lỗ định hình… Đây cũng là một trong những biện pháp tạo hình quan trọng, phổ biến cho các chất liệu kim loại.

các phương pháp tạo hình kim loại ảnh bìa
Tạo hình kim loại bằng cách tiện

  Giống như phay, tiện cũng là một trong những hoạt động lõi của lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Và tất nhiên, theo yêu cầu ngày càng khắt khe hơn, chúng ta cũng cần đến các công nghệ chế tác đảm bảo yêu cầu cao về kỹ thuật. Vì thế quá trình gia công tiện hiện nay đều sử dụng các máy tiện CNC chuyên dụng. Máy móc hiện đại giúp tạo nên những đường tiện đẹp, độ chính xác cao đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

 Tìm hiểu thêm về phương pháp này: Công nghệ tiện.

Bào rãnh, soi rãnh kim loại

Soi rãnh là một quá trình tạo hình kim loại bằng máy móc chuyên biệt. Nhằm tạo ra vết cắt chữ V ở bề mặt kim loại. Sau khi có rãnh này, kim loại có thể dễ dàng được uốn cong bằng máy chấn, thậm chí bằng tay. Từ đó tạo thành các tấm kim loại có nhiều góc cạnh khác nhau.

Soi rãnh kim loại
Soi rãnh Kim loại

Soi rãnh kim loại được ứng dụng nhiều nhất trong gia công kim loại tấm.  Nó giúp tạo các rãnh theo đúng yêu cầu thiết kế trên bề mặt kim loại trước khi chuyển qua giai đoạn chấn gấp. Mục đích là tạo nên các sản phẩm có các cạnh uốn “vuông thành sắc cạnh”.  Giảm độ biến dạng dẻo của kim loại khi gia công và tạo nên các sản phẩm độ sắc nét cao, sáng bóng phù hợp với các công trình cao cấp. Đây chính là một trong các phương pháp tạo hình kim loại không thể thiếu trong ngành cơ khí.

 Trước đây khi thực hiện soi rãnh, người ta thường sử dụng phương pháp thủ công bằng máy phay và sửa nguội. Tuy nhiên cả hai phương pháp này đều cho hiệu quả không cao. Phương pháp soi rãnh laser ra đời đã khắc phục hoàn toàn các yếu điểm của 2 phương pháp cũ. Đây là loại máy gia công cơ khí tự động, công suất cao mang đến thành phẩm đẹp, chất lượng. Tạo ra được các sản phẩm như ý muốn để phục vụ công đoạn sản xuất tiếp theo.

Hàn

Hàn gắn các chi tiết trong gia công cơ khí
Hàn gắn các chi tiết trong gia công cơ khí

 Kỹ thuật hàn có vai trò gắn kết những điểm nối, những chi tiết kim loại lại với nhau thông qua các mối hàn. Từ đó, tạo hình hoàn thiện cho các sản phẩm cơ khí, kim loại. Quá trình hàn được xem là bước cuối, có ý nghĩa quan trọng đối với việc gia công và chế tạo các sản phẩm kim loại.

 Xem thêm: Phương pháp hàn hoàn thiện.

Chấn gấp kim loại – Các phương pháp tạo hình kim loại

 Trong một số sản phẩm kim loại, bạn sẽ tìm thấy nhiều đường chấn gấp. Để tạo thành chi tiết này trên kim loại, có một dịch vụ tạo hình, gia công riêng biệt. Đó chính là “chấn gấp kim loại”.

chấn gấp là phương pháp tạo hình kim loại rất phổ biến
chấn gấp là phương pháp tạo hình kim loại rất phổ biến

 Chấn gấp là quá trình làm biến dạng các cạnh góc hoặc uốn mép các tấm kinh loại theo ý muốn. Máy chấn tác động mạnh đến phôi (tấm kim loại) theo bản vẽ lập trình trên máy tính. Từ đó định hình các phôi kim loại theo đúng kích thước, góc bẻ cong mong muốn.

Chấn gấp có vai trò đặc biệt trong gia công kim loại tấm. Khó có thể tìm một sản phẩm kim loại hoàn thiện nào hiện mà không có nguyên công chấn gấp. Vì thế đây cũng được coi là một trong các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến nhất hiện nay.

 Xem thêm: Kinh nghiệm thuê gia công chấn gấp kim loại

Ở đâu cung cấp dịch vụ tạo hình kim loại tốt nhất?

 Trên thị trường hiện có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ gia công, tạo hình kim loại. Nếu bạn đang cần một dịch vụ tốt trên địa bàn Hà Nội, hãy đến với Cơ khí Alpha Tech. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công cơ khí, chúng tôi sẽ giúp bạn có được những dịch vụ tốt nhất.

 Hiện tại, Alpha Tech có đầy đủ năng lực và điều kiện để đáp ứng các phương pháp tạo hình kim loại phổ biến kể trên. Tất cả đều sử dụng những loại máy móc tiên tiến với người vận hành giàu kinh nghiệm. Nhờ đó, khách hàng có thể an tâm khi đến với Alpha Tech.

 Xem thêm: Các lỗi gia công CNC thường gặp mà bạn nên biết.

Lời kết

các phương pháp tạo hình kim loại ảnh bìa
Liên hệ với Cơ khí Alpha Tech để được hỗ trợ về gia công kim loại nhé

 Với bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn biết đến những phương pháp cơ bản được sử dụng trong tạo hình kim loại. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn, liên hệ ngay với chúng tôi để được giúp đỡ.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

  • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
  • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
  • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*