Các phương pháp gia công áp lực trên thị trường

Thep can nguoi

Gia công kim loại bằng áp lực là hình thức vô cùng phổ biến hiện nay nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Với những yêu cầu ngày càng cao, gia công kim loại bằng áp lực ngày càng có nhiều cải tiến cùng phương pháp mới.

Trong bài viết ngày hôm nay, AlphaTech sẽ gửi đến bạn những thông tin về gia công kim loại bằng áp lực là gì và các phương pháp gia công áp lực trên thị trường nhé.

Tìm hiểu về gia công kim loại bằng áp lực

Gia công kim loại bằng áp lực chính là phương pháp sử dụng áp lực để gia công sửa chữa hoặc chế tạo các sản phẩm, chi tiết máy. Kim loại khi được gia công bằng áp lực sẽ được uốn dẻo thành những hình dạng và kích thước mong muốn. Gia công kim loại bằng áp lực là phương pháp phổ biến, ngày càng được ưa chuộng. Ngày nay, phương pháp này được cải tiến và phát triển theo những yêu cầu ngày càng cao của các ngành nghề.

Phương pháp gia công kim loại bằng áp lực mang đến những ưu điểm nổi bật như năng suất cao, giảm được sự tiêu hao nguyên vật liệu nên được ứng dụng rộng rãi trong ngành cơ khí là chủ yếu, ngoài ra còn được sử dụng trong xây dựng, cầu đường…

Thep can nguoi

Các phương pháp gia công áp lực trên thị trường

Hiện nay đối với phương pháp gia công áp lực kim loại trên thị trường được chia thành 6 loại khác nhau, bao gồm:

Công nghệ cán kim loại hiện đại

Phương pháp đầu tiên được kể đến là công nghệ cán kim loại hiện đại. Phương pháp này được hiểu là cách làm biến dạng kim loại cần cán vằng cách ép tấm phôi kim loại giữa hai trục của máy cán phôi, hai trục được vận hành quay ngược chiều nhau, tấm kim loại dịch chuyển nhờ ma sát tiếp xúc giữa hai trục cán. Ngoài cán phẳng, phôi có thể được cán theo nhiều dạng mặt cắt khác nhau phụ thuộc vào khe hở giữ hai trục.

Cán kim loại là 1 trong 6 công nghệ của phương pháp gia công áp lực kim loại, cán là một trong những phương pháp gần như không thể thiếu trong quy trình gia công. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm thông tin về gia công áp lực kim loại, tính chất, định luật của nó trong chuỗi các bài viết của AlphaTech về phương pháp này nhé.

Phương pháp kéo sợi kim loại

Kéo sợi kim loại chính là phương pháp kéo dài thanh kim loại qua lỗ khuôn kéo. Phôi kim loại sau khi được kéo sẽ giảm được kích thước tiết diện ngang và gia tăng chiều dài. Hình dạng của thành kim loại thành phẩm sau khi kéo phụ thuộc vào khuôn kéo như thế nào. Phương pháp kéo kim loại được chia thành kéo sợi và kéo ống với những đặc điểm khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:

– So sánh phương pháp đúc và gia công áp lực

– Cán kim loại là gì? – Tính chất và ứng dụng của gia công áp lực cán kim loại

Kỹ thuật ép kim loại

Kỹ thuật ép kim loại là một trong những kỹ thuật phổ biến trong gia công kim loại áp lực. Ép kim loại là phương pháp ép kim loại trong buồng chứa qua lỗ khuôn ép. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là đem đến sản phẩm có hình dạng theo mong muốn với độ chính xác cao, bên cạnh đó, phương pháp này cũng mang đến năng xuất cao cho người sử dụng.

Kỹ thuật ép kim loại được chia thành 2 loại:

– Ép đùn nóng (ép thuận): phôi được nung nóng đến nhiệt độ nhất định và đặt vào xilanh, sử dụng pít tông truyền lực để đẩy kim loại biến dạng dẻo qua khuôn.

– Ép đùn nguội (ép nghịch): kim loại không cần được nung nóng mà cho trực tiếp qua máy ép nguội tạo thành hình dạng như mong muốn.

Phương pháp rèn tự do kim loại

Rèn tự do kim loại là phương pháp gia công kim loại ở trạng thái nóng, nhờ máy móc thiết bị chuyên dụng đập hoặc ép vào phôi tại thành biến dạng tự do, không ảnh hưởng bởi bề mặt của dụng cụ giống như phương pháp cán, kéo, ép kim loại.

Công nghệ rèn khuôn kim loại

Công nghệ rèn khuôn kim loại là một trong những cách chế tạo phôi bằng phương pháp gia công áp lực tiên tiến nhất hiện nay. Khác với phương pháp rèn tự do, khi rèn qua phôi kim loại được cưỡng ép biến dạng thành hình dạng theo khuôn mong muốn.

Phương pháp dập khuôn kim loại

Dập khuôn kim loại là cách chế tạo các tấm kim loại thành các chi tiết với nhiều hình dạng khác nhau như cong, rỗng…Đối với dập khuôn kim loại có dập khối, dập thể tích (hay còn gọi là rèn khuôn), dập tấm và dập nguội…

Tham khảo dịch vụ gia công kim loại tấm uy tín của AlphaTechtham khao ngay 1

Nhân viên vận hành máy cắt laser

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về các phương pháp gia công áp lực. Nếu thấy hay hãy chia sẻ rộng rãi đến bạn bè và người thân bạn nhé.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*