Phân loại các thiết bị đồ gá (JIG) trong gia công cơ khí chính xác – Cấu tạo và công dụng của đồ gá

các loại đồ gá

Với sự phát triển của máy móc kỹ thuật cao, vai trò của các thiết bị đồ gá (JIG) trong ngành cơ khí càng càng quan trọng. Các thiết bị JIG cũng được phát triển không ngừng với nhiều loại khác nhau. Vậy các thiết bị đồ gá (JIG) gồm những loại nào, cấu tạo và công dụng ra sao, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng với Cơ khí AlphaTech nhé.

Đồ gá – JIG là gì?

JIG – đồ gá là một trong những thiết bị có vai trò quan trọng trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác nói riêng và gia công cơ khí nói chung. Đồ gá có nhiệm vụ giúp xác định, cố định vị trí của phôi kim loại trong quá trình gia công, đảm bảo độ chính xác của kim loại sau gia công. Đồ gá kim loại hiện nay được chia thành 6 loại khác nhau, mỗi loại sẽ tương ứng với từng trường hợp riêng, ứng dụng trong dây chuyền riêng. Đồ gá JIG là thiết bị không thể thiếu trong cơ khí chế tạo máy, lắp ráp và kiểm tra sản phẩm. Tham khảo thêm thông tin về JIG đồ gá mà bạn nên biết tại đây.

do ga jig

Một số ưu điểm của gia công đồ gá – JIG

– Nâng cao độ chính xác của thành phẩm sau khi gia công, giảm thiểu tình trạng bị lỗi hỏng nhờ xác định vị trí của chi tiết gia công trên máy nhanh và vô cùng chính xác.

– Giúp gia công các chi tiết phức tạp, khó một cách dễ dàng.

– Đồ gá giúp ứng dụng được những máy móc công nghệ hiện đại trong gia công hàn, lắp ráp, kiểm tra chi tiết sản phẩm…

– Tính ứng dụng rộng rãi, sử dụng trong khoan, khoét, doa…

– Giúp giảm chi phí vận hành, sức lao động của công nhân.

Tìm hiểu cấu tạo của đồ gá – JIG

Là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ khí chế tạo, đồ gá JIG sẽ bao gồm những bộ phận nào, cùng khám phá cấu tạo đồ gá JIG với Cơ khí AlphaTech:

– Bộ phận kẹp chặt sản phẩm.

– Bộ phận định vị

– Cơ cấu truyền lực

– Cơ cấu quay và phân độ

– Cơ cấu hướng dẫn

– Thân và đế

Để tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo của thiết bị đồ gá – JIG trong chế tạo và gia công cơ khí chính xác, bạn đọc hãy truy cập tại blog của Cơ khí AlphaTech để có thông tin chi tiết nhất nhé.

chi tiết máy

Công dụng của thiết bị JIG đồ gá

Thiết bị gia công đồ gá – JIG được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong lĩnh vực cơ khí hiện nay. Ở hầu hết các phương pháp gia công như hàn, cắt, phay, gia công cơ khí chính xác, khoan, khoét…đều phải có sự có mặt của các thiết bị đồ gá. Đồ gá được phân thành nhiều loại nhưng đều mang đến các công dụng hữu ích, công dụng của đồ gá JIG như sau:

– Đồ gá JIG giúp xác định vị trí của các phôi kim loại, cố định chúng để quá trình gia công được thực hiện chính xác, không bị xê dịch không mong muốn.

– Đồ gá giúp kiểm tra, đo độ nhám của sản phẩm sau gia công, đó chính là các loại đồ gá kiểm tra và đồ gá đo độ nhám.

– Đồ gá còn giúp tạo chuyển động để tiến hành gia công những chi tiết phức tạp, có độ khó cao.

– Đồ gá giúp nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm đồng thời giảm chi phí về nhân công khi vận hành.

– Công dụng lớn nhất của các thiết bị đồ gá chính là tăng cường độ chính xác của các chi tiết sau gia công.

Thiết bị đồ gá (JIG) hàn

Trong phân loại đồ gá JIG thì thiết bị đồ gá hàn (JIG) là một trong những thiết bị giúp cố định vị trí của phôi kim loại trong khi thực hiện hàn kim loại. Đồ gá hàn giúp giữ chặt sản phẩm trong khi gia công, có thể hỗ trợ di chuyển, giúp phôi tránh được những ngoại lực xung quanh, luôn đảm bảo tính chính xác cho vật liệu. Hiện nay, Cơ khí AlphaTech đang cung cấp loại đồ gá này, bạn đọc hãy tham khảo thêm nhé.

Đồ gá kiểm tra

Để rút ngắn và tối ưu quá trình kiểm tra sản phẩm sau khi gia công, giúp kiểm tra nhanh chóng, thuận tiện thì việc sử dụng các đồ gá JIG kiểm tra là vô cùng cần thiết. Đồ gá JIG kiểm tra có nhiệm vụ là đo kiểm các thông số kích thước của sản phẩm để đối chiếu với tiêu chuẩn đầu ra và những yêu cầu mong muốn của khách hàng. Thiết bị đồ gá được ví như giải pháp tối ưu vừa giảm thiểu được thời gian, công sức của công nhân vừa đem lại tính chính xác cao từ đó giúp tăng chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

máy gia công kim loại

JIG – Đồ gá lắp ráp

Trong số các loại đồ gá JIG thì đồ gá lắp ráp chính là loại phổ biến và được nhiều người biết đến nhất. JIG – đồ gá lắp ráp chính là thiết bị dùng để cố định phôi trong quá trình lắp ráp chi tiết, được sử dụng trong dây chuyền lắp ráp các chi tiết như phụ tùng ô tô, xe máy… Đồ gá lắp ráp có cấu tạo bao gồm các bộ phận cơ bản như thân đồ gá cơ cấu định vị, cơ cấp kẹp chặt và các loại cơ cấu khác. Tùy vào lắp ráp sản phẩm gì mà sẽ sử dụng loại đồ gá lắp ráp tương ứng, sẽ có những loại đồ gá rất đơn giản chỉ bao gồm một cụm cơ cấu nhưng có những loại phức tạp hơn dùng để lắp ráp những chi tiết có độ phức tạp cao.

Đồ gá lắp ráp được chia thành 2 loại:

Đồ gá lắp ráp vạn năng

Đây là loại đồ gá thường được dùng để lắp ráp các loại hàng đơn lẻ, những lô hàng số lượng ít. Đúng như tên gọi của nó, đồ gá vạn năng sử dụng được với nhiều loại chi tiết sản phẩm khác nhau như bàn lắp ráp, khối V, ke gá, các loại kích nâng hay các phụ kiện như chêm, lót, mỏ kẹp, ren vít…

Đồ gá chuyên dùng

Ngược với đồ gá vạn năng, đồ gá chuyên dùng thường được sử dụng cho những loại hàng số lượng lớn đến rất lớn. Đồ gá chuyên dùng được sử dụng từng nguyên công cố định, từng chi tiết hay sản phẩm riêng biệt. Trong đồ gá chuyên dùng lại được chia nhỏ thành đồ gá dùng để kẹp chặt các chi tiết và đồ gá dùng để gá đặt chính xác các đối tượng lắp ráp.

Có thể bạn quan tâm:

– Vai trò và công dụng của gia công chế tạo JIG đồ gá – Những đồ gá được sử dụng phổ biến

– Gia công chi tiết máy là gì? – Tổng hợp thông tin về gia công chi tiết máy chính xác

san pham cnc co khi alphatech 63

Đồ gá phay

Thực chất thì tất cả các loại đồ gá được sử dụng trên máy phay dùng khi gia công chi tiết kim loại đều được gọi là đồ gá phay. Đồ gá phay gồm các bộ phận là:

– Bộ phận kẹp chặt

– Bộ phận định vị

– Bộ phận dẫn hướng

– Chốt định hướng: giúp định hướng cho đồ gá phay chuyển động vuông góc với trục dao hoặc dùng để điều chỉnh cho đồ gá luôn thẳng tâm với rãnh chữ T. Chốt định hướng gồm hai loại là chốt có bậc và chốt không có bậc.

– Cữ so dao: xác định vị trí của dao so với chi tiết cần gia công, cữ dao gồm cữ dao phẳng, cữ dao góc, cữ dao vuông.

– Căn so dao: là chi tiết trung gian giữa dao phay trong quá trình so dao, căn so dao gồm căn phẳng và căn đũa.

JIG – Đồ gá nén ép

Đồ gá nén ép được hiểu là loại đồ gá dùng để cố định các chi tiết, sản phẩm trước khi hàn hay lắp ráp chúng lại với nhau. Đồ gá nén ép được sử dụng vô cùng đơn giản, dễ tháo lắp và mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất. Đồ gá nén ép được chia thành nhiều loại nhỏ như đồ gá hàn bản mạch, đồ gá in lưới…tùy vào từng nhu cầu sử dụng khác nhau mà sử dụng những loại đồ gá nén ép khác nhau.

Thiết bị đồ gá đo độ nhám của sản phẩm

Đồ gá đo độ nhám của sản phẩm là loại đồ gá được sử dụng để đo độ nhám của thành phẩm kim loại sau khi gia công. Loại đồ gá này giúp giảm thiểu thời gian và công sức của người lao động, từ đó tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đây chính là loại đồ gá thiết yếu mang lại hiệu quả năng suất cao.

phay kim loại

Cơ khí AlphaTech – Đơn vị gia công cơ khí chính xác CNC đứng đầu

Alpha Tech hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ gia công cơ khí đồ gá JIG chất lượng hàng đầu Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác, chúng tôi tự tin đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi cam kết những thành phẩm kim loại của Alpha Tech đều có độ chính xác cao kể cả những chi tiết phức tạp nhất. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ của AlphaTech vui lòng liên hệ tới hotline của chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Tham khảo dịch vụ gia công cơ khí JIG – đồ gá của Cơ khí AlphaTech tại đây

tham khao ngay 1

Với những thông tin về các loại thiết bị đồ gá JIG vừa rồi hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên công này. Đồ gá gần như thiết bị không thể thiếu trong gia công cơ khí chính xác hiện nay, chúng ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Bạn đọc có thể tìm hiểm thêm về gia công cơ khí chính xác là gì, kiến thức về gia công CNC chính xác tại chuyên mục blog của AlphaTech nhé. Chúc bạn một ngày vui vẻ.

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*