Các loại dao cắt kim loại phổ biến nhất

Cac loai dao cat kim loai pho bien

 Trong ngành gia công kim loại, các loại dao cắt có ý nghĩa rất lớn. Chúng được dùng để loại bỏ phoi khỏi phôi bằng cách bóc tách kim loại. Với mỗi loại phôi, chúng cần một loại dao phù hợp. Trong bài viết này, Cơ khí Alpha Tech sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại dao cắt kim loại. Cùng xem để hiểu hơn về những dụng cụ cơ bản này nhé!

Dao cắt gọt kim loại cần đạt được những tiêu chuẩn gì?

 Có rất nhiều yếu tố cần thiết đối với một lưỡi dao sử dụng trong gia công kim loại. Tuy nhiên, để quá trình cắt gọt được hiệu quả, dao cắt kim loại phải đạt các yêu cầu sau:

Dao cắt kim loại cần thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn khác nhau
Dao cắt kim loại cần thỏa mãn nhiều tiêu chuẩn khác nhau
 • Độ cứng: Yêu cầu tối thiểu độ cứng lưỡi cắt luôn phải cao hơn nhiều so phôi. Đây là yếu tố cần thiết để dao không bị biến dạng trong quá trình gia công, cắt kim loại.
 • Độ bền cơ học: Giúp cho dao không bị phá hủy khi chịu áp lực lớn vì va chạm trong suốt quá trình cắt. 
 • Độ bền nhiệt của dao cắt cũng rất cần thiết. Khi cắt kim loại, một lượng nhiệt lớn được sinh ra sẽ làm giảm cơ tính của dao cắt nếu nó không đạt được tiêu chí cần thiết về độ bền nhiệt.
 • Độ bền mài mòn cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Trong quá trình cắt kim loại, lực ma sát là cực lớn. Nếu không cẩn trọng lựa chọn dao phù hợp, nó sẽ bị mòn nhanh chóng và làm giảm hiệu quả gia công đáng kể.
 • Cuối cùng dao cắt gọt kim loại cần phải có tính công nghệ. Các vật liệu dùng để chế tạo dao cắt phải: dễ rèn, cán, dễ tạo hình, có tính thấm tôi cao, dễ nhiệt luyện, có tính dẫn nhiệt tốt, đạt độ dai, chống va đập cao và giá thành rẻ

 > Xem thêm: 8 quy tắc an toàn khi vận hành máy móc gia công cơ khí!

Các loại dao cắt kim loại thường gặp trong ngành cơ khí

Dao tiện

 Dao tiện hiện nay thường được sử dụng cùng với máy tiện. Tùy từng trường hợp, việc gia công tiện sẽ sử dụng đến một kiểu dao tiện khác nhau. Thông thường, nó được sử dụng trong việc cắt tỉa, gia công những chi tiết trụ tròn, chi tiết tròn xoay trong ngành cơ khí.

Dao tiện có rất nhiều loại
Dao tiện có rất nhiều loại

 Những kiểu dao tiện phổ biến nhất hiện nay là:

 • Dao tiện trụ ngoài.
 • Dao tiện trong lắp mảnh hợp kim.
 • Dao tiện ren trong.
 • Dao tiện ren ngoài.
 • Dao tiện cắt đứt lắp mảnh hợp kim…

 > Xem thêm: Tìm hiểu về các kiểu tiện trong gia công cơ khí!

Dao phay

 Thông thường, một dao phay sẽ có 1 hoặc nhiều lưỡi khác nhau. Nó được dùng để phay phôi, loại bỏ phoi và tạo hình trong ngành gia công kim loại và những vật liệu khác.

 Dao phay là một trong các loại dao cắt kim loại được làm từ hợp kim, thép gió có lớp mạ ngoài. Thông thường, loại dao này có độ cứng cao để có thể gắn theo chiều dọc khi phay. Tùy nhu cầu của việc chế tạo, dao phay và máy phay sẽ thực hiện phay phẳng, phay rãnh xoắn, phay rãnh cơ bản hay phay nghiêng, phay cạnh của phôi.

Mũi khoan

 Dao khoan là cách gọi khác của mũi khoan trong gia công cơ khí. Nó được sử dụng với mục đích duy nhất là khoét lỗ trên bề mặt vật liệu. Thông thường, việc tạo lỗ bằng cách khoan này có thể thực hiện được với rất nhiều vật liệu khác nhau. Như gỗ, kim loại, bê tông, sắt thép…

Các mũi khoan cũng được tính là một kiểu dao cắt kim loại
Các mũi khoan cũng được tính là một kiểu dao cắt kim loại

 Một mũi khoan sẽ có 2 phần chính là chuôi và phần làm việc. Phần chuôi sẽ gắn và cố định mũi khoan và máy khoan tương ứng khi sử dụng. Còn phần làm việc sẽ thực hiện nhiệm vụ cắt kim loại như một mũi dao. Nó sẽ cắt vào trong phôi để lấy ra phoi, tạo lỗ trên bề mặt sản phẩm.

 > Xem thêm: Cách hạn chế rỉ sét máy móc kim loại hiệu quả nhất mà bạn nên biết.

Dao khoét

 Dao khoét còn được gọi là mũi khoét lỗ với nhiều kích thước đa dạng. Dao khoét thường được sử dụng với mục đích khoét tạo hình trên bề mặt phôi. Thông thường, dao khoét được làm từ chất liệu thép gió. Có hai loại: không hoặc có gắn thêm đầu chíp hợp kim. Nhờ vậy mà nó có ưu điểm là cứng và khoan tốt hơn. Và có thể cắt gọt kim loại liên tục mà rất ít biến dạng và hạn chế tối đa hao mòn dao.

 Để đảm bảo hiệu quả sử dụng là cao nhất, mọi người nên chú ý lựa chọn mũi khoét lỗ phù hợp. Đồng thời khi sử dụng để khoan các vật liệu thì phải khoan thẳng và vuông góc với vật liệu cần khoan và nên sử dụng nước giải nhiệt nhằm hạn chế tối đa dao bị gãy hoặc bị biến dạng đầu mũi, giúp tăng tuổi thọ của mũi dao.

Dao chuốt

 Dao chuốt kim loại thường được sử dụng trong việc chuốt, tạo hình. Nó giúp mở rộng bề mặt trụ trong và các mặt định hình trên phôi. Đôi khi, nó còn dùng trong một số kỹ thuật chuốt để gia công mặt phẳng, mặt định hình trong hình khối và sản xuất hàng loạt.

Dao chuốt có đặc điểm, cách hoạt động khác biệt
Dao chuốt có đặc điểm, cách hoạt động khác biệt

 Các loại dao chuốt có cấu tạo rất đa dạng. Tùy vào hình dạng của chi tiết cần chuốt ra sao mà loại dao sử dụng là khác nhau. Nhưng thông dụng nhất có thể kể tới dao chuốt rãnh, dao chuốt lỗ hay dao chuốt các bề mặt định hình.

Lời kết

 Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các loại dao cắt kim loại phổ biến nhất. Mỗi loại này có những đặc điểm riêng, sử dụng với mục đích gia công khác nhau. Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên sử dụng loại dao nào cho việc cắt và tạo hình kim loại của mình, liên hệ ngay với Cơ khí Alpha Tech để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé!

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

 • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
 • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
 • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*