Các kiểu tiện trong gia công cơ khí bạn nên biết

Cac kieu tien trong gia cong co khi

 Tiện là phương pháp gia công quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực gia công cơ khí. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các kiểu tiện trong gia công cơ khí cũng như vai trò và ý nghĩa của chúng trong sản xuất chế tạo. Thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây, Cơ khí Alpha Tech sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích.

Tiện và ý nghĩa của phương pháp tiện trong gia công cơ khí

Tiện trong gia công cơ khí

 Tiện vốn không còn xa lạ với những người làm trong lĩnh vực sản xuất cơ khí. Đây là một trong những hoạt động trung tâm của lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Là nguyên công chính tạo ra các chi tiết máy phục vụ việc lắp giáp, sản xuất máy móc. Theo các báo cáo thống kê, tiện chiếm 25 đến 35% tổng số công việc của các xưởng gia công cơ khí hiện nay.

Tiện là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất hiện nay
Tiện là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất hiện nay

Phương pháp tiện giúp gia công được nhiều loại bề mặt tròn xoay mà các phương pháp khác không thể làm được. Và tất nhiên, theo nhu cầu ngày càng đa dạng và khắt khe hơn, chúng ta cũng cần đến các phương pháp tiện và các công nghệ chế tác khác nhau. Chính vì vậy mà tiện CNC đang được đánh giá rất cao trong hoạt động sản xuất chế tạo cơ khí.

 > Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiện trong bài viết: Phương pháp tiện là gì?

Các loại máy tiện, dao tiện quen thuộc

 Các loại máy tiện phổ biến:

 • Máy tiện đứng.
 • Máy tiện cụt.
 • Máy tiện RW.
 • Máy tiện ren vít vạn năng.

 Các loại dao tiện chính:

Các loại dao tiện được sử dụng rất đa dạng
Các loại dao tiện được sử dụng rất đa dạng
 • Dao tiện lỗ.
 • Dao đầu cong.
 • Dao đầu thẳng.
 • Dao vai.
 • Dao tiện định hình sản phẩm.

Để tạo hình cho sản phẩm, phương pháp này sử dụng nhiều loại máy móc cũng như đầu dao khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này Alpha Tech chỉ liệt kê các loại máy tiện và dao tiện phổ biến. Nếu muốn tìm hiểu thêm, các bạn có thể xem thêm tại các website bán máy tiện hoặc Alpha Tech sẽ viết riêng ở một bài khác. Vì máy tiện và dao tiện có rất nhiều loại, nhiều thông số khác nhau mà nếu tìm hiểu chi tiết thì khá dài dòng. Và không thích hợp để nói hết trong bài viết tìm hiểu về các kiểu tiện trong gia công cơ khí.

Các kiểu tiện trong gia công cơ khí bạn nên biết

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng về các phương pháp tiện mà có rất nhiều kiểu tiện ra đời. Nếu như liệt kê chi tiết thì có thể kể đến các công việc tiện cơ bản như:

 • Tiện trụ ngoài.
 • Tiện trụ trong.
 • Tiện rãnh ngài – rãnh trong.
 • Tiện ren trong – ren ngoài.
 • Tiện côn ngoài – côn trong.
 • Tiện chép hình.
 • Tiện mặt cầu.
 • Tiện nhiều dao trong gia công sản phẩm nhiều chi tiết.
 • Tiện định hình
 • Tiện cắt đứt phôi…

Và rất rất nhiều các dạng tiện khác. Nhưng có thể nhóm chung các công việc tiện này thành 5 kiểu tiện chính sau:

Tiện mặt trụ ngoài

 Tiện mặt trụ ngoài là phương pháp gia công bên ngoài phôi để tạo hình cho sản phẩm. Nó có thể sử dụng dao đầu thẳng, dao đầu cong hoặc dao vai… để tạo ra các bề mặt trụ như trụ dài, trụ ngang cho chi tiết. Với tiện trụ ngoài, tùy theo lượng dư mà người ta có thể cắt từng lớp, cắt từng đoạn hoặc cắt phối hợp để gia công sản phẩm. Nhìn chung đây là kiểu tiện phổ biến nhất trong các phương giáp gia công tiện.

 > Xem thêm: 8 quy tắc an toàn khi vận hành máy móc gia công cơ khí.

Tiện lỗ – các kiểu tiện trong gia công cơ khí

 Bản chất của tiện lỗ là để tạo lỗ trên sản phẩm, phôi. Kiểu tiện này có điều kiện cắt gọt khắc nghiệt và yêu cầu kỹ thuật rất khắt khe. Đặc biệt là các lỗ tiện đòi hỏi độ chính xác cao với kích thước nhỏ, chiều dài lỗ lớn. Vì thếdao tiện lỗ có chiều dài phần nhô ra khỏi đài dao lớn hơn rất nhiều so với loại dao chuyên dùng để tiện trụ ngoài.

Tiện lỗ là một trong các kiểu tiện trong gia công cơ khí có yêu cầu khắt khe về chất lượng thành phẩm
Tiện lỗ có yêu cầu khắt khe về chất lượng thành phẩm

Hiện nay, có hai hình thức tiện lỗ là tạo lỗ trên máy doa hoặc tiện lỗ trên máy tiện. Cả hai phương pháp này đều có những ưu nhược điểm nhất định. Vì thế tùy thuộc vào vật liệu, kích thước, hình dạng lỗ cần tiện và các yêu cầu kỹ thuật bổ sung. Mà từ đó, ta quyết định sẽ chọn phương pháp gia công nào, thứ tự gia công ra sao để giảm sai số về hình dáng hình học và vị trí tương quan. Từ đó cho ra những sản phẩm tối ưu nhất…

Tiện cắt đứt

  Tiện cắt đứt có bản chất tương tự với tiện ngoài. Tuy nhiên, điều kiện cắt gọt khắc nghiệt và dao kém cứng vững hơn nhiều so với phương pháp tiện ngoài.

Mục đích của phương pháp này chính là cắt rời chi tiết bằng các thao tác cắt 3 mặt, bên phải + bên trái và mặt phía trước của chi tiết. Khi tiện cắt đứt thường để lại lõi ở tâm vì vậy cần có nguyên công lật lại để khỏa lại mặt cắt.

 > Xem thêm: Cách hạn chế rỉ sét máy móc kim loại đơn giản mà hiệu quả.

Tiện ren – các kiểu tiện trong gia công cơ khí

 Đây là một trong những phương pháp tiện khá đơn giản, có tính vạn năng cao và được sử dụng khá phổ biến. Phương pháp này chỉ cần sử dụng những loại dao tiện đơn giản. Và nó cũng không đòi hỏi nhân công phải có kỹ thuật quá cao hay nhiều kinh nghiệm mới tiện được kiểu tiện này.

Hình ảnh tiện ren ngoài
Hình ảnh tiện ren ngoài

 Mục đích của tiện ren chính là tạo ren trong lỗ hoặc ren bên ngoài của chi tiết máy. Dù được áp dụng phổ biến, kiểu ren này được đánh giá là có nhiều nhược điểm và năng suất làm việc không cao. Để nâng cao năng suất người ta phải dùng đến dao lược ren hoặc sử dụng phương pháp tiện ren gió lốc.

Tiện khỏa mặt đầu

 Phương pháp tiện này sử dụng nhiều loại dao tiện khác nhau và chế độ cắt chọn nhỏ hơn so với tiện ngoài. Chính vì vậy nó được xem là kiểu tiện phức tạp với chi phí và yêu cầu cao.

 Thông thường, khi tiện khỏa mặt đầu bạn sẽ cần dùng đến dao vai, dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao khỏa mặt đầu được sử dụng trong tiện chuyên dụng.

 Kỹ thuật tiện khỏa mặt đầu thường được áp dụng với mục đích phá thô. Đây chính là bước đầu tiên được áp dụng trong gia công tiện. Nó sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tạo hình sản phẩm cũng như phá đi lượng dư lớn trong phôi ban đầu.

 > Xem thêm: Mũi Taro là gì? Cách phân loại mũi Taro thông dụng bạn nên biết!

Lời kết

  Trên đây là tất cả những đặc điểm của các kiểu tiện trong gia công cơ khí. Có thể thấy, mỗi kiểu tiện sẽ có đặc điểm riêng, phù hợp với những mục đích tạo hình khác nhau.

 Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ tiện hay gia công kim loại, hãy liên hệ ngay với Alpha Tech. Với kinh nghiệm nhiều năm trong gia công cơ khí chính xác CNC. Chúng tôi cam kết mang đến khách hàng sự hài lòng nhất về tiến độ, độ chính xác gia công cao cùng với giá thành hợp lý nhất.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

 • Địa chỉ: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam.
 • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
 • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*