Bị kim loại đâm cắt phải làm sao?

kim loai dam cat vao tay thi phai lam sao

Làm trong lĩnh vực cơ khí không thể tránh khỏi những lúc bị kim loại, hay vật sắc nhọn bắn ra đâm vào tay, chân… Vậy khi b kim loại đâm cắt phải làm sao để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hãy cùng Cơ khí Alpha Tech trang bị những kiến thức sơ cứu đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.

Những mối nguy khi bị tổn thương bởi kim loại

 Khi bị các vật bằng kim loại gây rách, đứt da, nhẹ thì phần mềm của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng. Khi nó tác động đến phần cứng như xương, tình trạng này sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều.

 Nhẹ nhàng, những tổn thương đó có thể gây mất máu, để lại sẹo. Trong những trường hợp tác động xấu tới cơ thể ở mức độ nghiêm trọng hơn. Người bị tổn thương có thể bị nhiễm trùng máu, thậm chí mắc uốn ván, hoặc đứt gân, xương gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bị kim loại đâm cắt phải làm sao?
Bị kim loại đâm cắt phải làm sao?

Chính vì vậy, khi bị kim loại đâm hay cắt, mọi người cần nhanh chóng tìm cách xử lý. Để bảo vệ cơ thể mình một cách tốt nhất.

 > Xem thêm: Hàn gió đá là gì? Những điều cần biết về hàn gió đá.

Bị kim loại đâm cắt phải làm sao?

Xác định tình trạng của vết thương

Đây là việc đầu tiên cần làm. Nếu chẳng may bị kim loại cắt đâm vào tay trong quá trình làm việc. Bạn cần phải hết sức bình tĩnh để xác định xem:

 • Vết thương như thế nào? có chảy máu nhiều hay không?
 • Vết thương do vật gì gây nên? Kim loại đó có sạch sẽ không hay đã bị han gỉ, dính những loại hóa chất nguy hại?
 • Vết thương nằm ở vị trí nào của cơ thể? Nó có nguy cơ gây hại đến mạch máu hay không? Liệu có gây mất máu cấp hay không.

 > Xem thêm: Inox 202 là gì? Bạn biết gì về inox 202?

Thực hiện những sơ cứu ban đầu

 Đối với vết thương bị cắt nông, đâm nông dưới da. Đầu tiên hãy rút kim loại ra khỏi cơ thể nếu có. Sau đó, nhanh chóng sử dụng nước sạch rửa sạch bề mặt vết thương. Quá trình này sẽ giúp bạn lấy đi bụi bẩn trên bề mặt vết thương hở.

Bạn hãy nhanh chóng thực hiện sơ cứu và làm sạch vết thương
Bạn hãy nhanh chóng thực hiện sơ cứu và làm sạch vết thương

Tiếp đến dùng bông y tế có cồn làm sạch miệng vết thương một lần nữa. Cuối cùng làm sạch và sát trùng với thuốc đỏ là được. Nếu vết thương không tiếp tục chảy máu, không nhất thiết phải băng miệng. Còn nếu chảy máu, bạn cần chú ý băng kín miệng vết thương lại để tránh tịnh trạng mất máu.

 Trong những trường hợp nguy hiểm như vật nhọn đâm sâu, đâm ở những khu vực nguy hiểm. Nhất định cần tuyệt đối cẩn trọng. Không được tự ý rút kim loại hay băng bó mà hãy nhanh chóng đi tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ sơ cứu.

 > Xem thêm: Inox 308 là gì? Ứng dụng của nó trong cuộc sống là gì?

Biện pháp y tế cần thiết trong những trường hơp nghiêm trọng

 Trong trường hợp kim loại bị gỉ sét hay dính hóa chất. Hoặc bị dâm sâu vào cơ thể. Tốt nhất là bạn nên nhanh chóng đến những cơ sở y tế lớn. Đừng quên mang theo vật kim loại đã đâm vào mình theo. Khi đó, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng cụ thể để thực hiện những biện pháp dự phòng cần thiết.

 Một trong những giải pháp quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý chính là tiêm phòng uốn ván. Đồng thời chú ý xét nghiệm để phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng máu. Từ đó, giảm nguy cơ gây hại tới cơ thể tới mức tối đa.

Những lưu ý quan trọng khi bị kim loại đâm cắt

 • Trong trường bị các mảnh hợp kim loại đâm sâu, tuyệt đối không được rút nó ra. Bởi việc rút ra đột ngột có thể dẫn tới tình trạng mất máu cấp nguy hiểm tới tình mạng.
 • Nếu vết thương trên da nông, không chảy nhiều máu, bạn có thể thực hiện sơ cứu tại nhà. Việc đi tới bệnh viện là không cần thiết.
 • Tuyệt đối không được vận động nhiều nếu như kim loại sắc nhọn đâm sâu vào cơ thể. Dùng một miếng băng gạc sạch hoàn toàn vô trùng bọc xung quanh vật nhọn. Đặt các tấm lót chèn xung quanh vật nhọn để nó khỏi di động. Sau đó đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời.

Xẩy ra tai nạn là điều không ai mong muốn. Để phòng tránh tối đa những rủi ro đáng tiếc xảy ra với bản thân khi đang làm việc trong lĩnh vực cơ khí. Bạn nên nhớ sử dụng các phương tiện bảo hộ đầy đủ. Và thực hiện đúng quy trình sản xuất. Nó không chỉ giúp bạn bảo vệ bản thân mà còn tránh được những ảnh hưởng tiêu cực đến công việc sau này.

 Xem thêm thông tin về một số dịch vụ gia công kim loại

Nếu thấy nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ
Nếu thấy nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ

Lời kết

Như vậy, đến đây bạn đã có được câu trả lời khi bị kim loại đâm cắt phải làm sao. Dù bất cứ trường hợp nào thì cẩn thận và có kiến thức sơ cứu đều rất quan trọng. Hãy áp dụng những phương thức trên đây để có được giải pháp bảo vệ cơ thể tốt nhất.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

 • Địa chỉ: Số nhà 20 tổ 2 TT Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
 • Địa chỉ nhà xưởng: Lô 3 KCN Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, Việt Nam 
 • Điện Thoại:0902 132 912 – 024 3200 8308 
 • Email:kinhdoanh@alpha-tech.vn/Lamnn@alpha-tech.vn

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*