Bavia là gì

Bavia là gì? Các phương pháp để loại bỏ ba via cạnh sắc

Khi thuê gia công cắt laser, khách hàng sẽ mong đợi sản phẩm nhận được xứng đáng với số tiền mình. Tuy nhiên, chi tiết sau gia công có ba via, cạnh sắc không phải là hiếm. Một số vật liệu còn không thể cắt nếu trong quá trình xử lý không hình thành gờ, cạnh sắc. Vì thế loại bỏ bavia gần như là bắt buộc đối với sản phẩm. Nhất là các sản phẩm chấn dập và cắt gọt.

Vậy bavia là gì? Xử lý chúng như thế nào sau khi gia công? Hãy cũng Cơ khí Alpha Tech tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Bavia là gì? Cạnh sắc là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào quá trình xử lý bavia để nâng cao chất lượng sản phẩm. Thì điều quan trọng là chúng ta cần phải hiểu rõ ba via là gì? Và cạnh sắc là gì?

Bavia là gì
Bavia là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản cạnh sắc (burr) là phần nhô lên hay mảnh vật liệu nhỏ dạng sợi vẫn được gắn vào phôi sau quá trình gia công. Còn bavia (swarf) là những phần vụn kim loại thừa được tạo ra trong quá trình đột dập, cắt gọt, tạo hình kim loại.

Cả bavia cạnh sắc đều những “sản phẩm phụ” không thể tránh khỏi trong quá trình gia công. Chúng tồn tại xung quanh sản phẩm kim loại. Khiến sản phẩm để lại góc sắc hoặc cạnh biên nhấp nhô không đều. Vì thế nhiều người thường lầm tưởng chúng là một hoặc dùng cách gọi ba via để chỉ chung phần vật liệu không mong muốn này.

>>Xem thêm: Top 9 vật liệu phổ biến trong gia công laser.

Nguyên nhân xuất hiện bavia là gì?

Ba via có thể xuất hiện ở hầu hết các phương pháp sản xuất kim loại khác nhau. Nhưng thường gặp nhất ở ở các phương pháp “sản xuất trừ”. Cụ thể, đối với gia công chính xác CNC, các nguyên công chính để lại bavia cạnh sắc bao gồm phay, tiện, khoan và khắc. Còn đối với gia công kim loại tấm thì đột dập, cắt laser, cắt plasma và soi rãnh sẽ hay để lại bavia hơn.

Bavia cạnh sắc đặc biệt phổ biến với các hoạt động cắt trên kim loại tấm.
Bavia cạnh sắc đặc biệt phổ biến với các hoạt động cắt trên kim loại tấm.

Bavia, cạnh sắc để lại trên sản phẩm có liên quan đến nhiều thứ. Quan trọng nhất có lẽ là kinh nghiệm và kỹ năng của người vận hành máy cùng với cấu hình máy gia công. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào độ dày và loại vật liệu được sử dụng. Vì thế khi gia công cần phải xác định có những yếu tố nào liên quan đến sự hình thành bavia. Bởi vì không phải mọi phương pháp cắt đó đều để lại gờ, cạnh sắc và xỉ. Ít nhất là không phải lúc nào cũng xuất hiện.

>>Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi gia công kim loại tấm

Bavia cạnh sắc ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào?

Ba via cạnh sắc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm như:

  • Làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm.
  • Giảm độ an toàn của chi tiết. Các cạnh sắc nhọn không được xử lý sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, lắp giáp và vận hành.
  • Dễ dàng bị ăn mòn, gỉ sét. Liên quan đến sự khác biệt về độ dày vật liệu. Chi tiết thành phẩm không phẳng, gồ ghề bởi các vụn kim loại từ đó làm giảm khả năng bám dính của lớp sơn.
  • Các vấn đề về bôi trơn. Đặc biệt là do bị nhiễm bẩn từ các mảnh gờ hay hiện tượng mòn ở các bề mặt tiếp xúc.
  • Gây nhiễu khi áp dụng các quy trình hoàn thiện như sơn tĩnh điện hoặc mạ điện.

Rõ ràng, cần tránh sự hình thành ba via bất cứ khi nào có thể. Nhưng như đã nói ở trên, đây là một “sản phẩm phụ” của nhiều phương pháp sản xuất nên thường không thể tránh khỏi. Trong trường hợp đó, cần thiết phải có một quá trình loại bỏ bavia.

Các phương pháp xử lý ba via, cạnh sắc

Hiện nay, công đoạn xử lý bavia dường như là bắt buộc đối với hầu hết các sản phẩm sau gia công. Tuy nhiên việc loại bỏ bavia cạnh sắc thường rất mất thời gian và không triệt để. Chính vì vậy tất cả các nhà sản xuất luôn mong muốn tìm ra một phương pháp có thể giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Xử lý bavia cạnh sắc bằng tay

bavia la gi
Khử bavia bằng tay rất đơn giản dễ thực hiện với số lượng sản phẩm ít

Đây là phương pháp lâu đời nhất và cơ bản nhất để xử lý ba via. Nó đòi hỏi công nhân phải khéo léo để đảm bảo thu được kết quả tốt nhất. Thông qua việc sử dụng các công cụ xử lý ba via cầm tay đơn giản. Chẳng hạn loại có lưỡi cong hoặc giấy nhám, dao mài, dũa và một số dụng cụ đánh bóng khác. Cho phép loại bỏ nhanh ba via có thể thấy được bằng mắt thường. Phương pháp này không tốn kém, không yêu cầu máy móc hoặc công cụ đắt tiền, nhưng sẽ gặp khó khăn nếu chi tiết gia công có bề mặt phức tạp. Ngoài ra, nó còn không khả thi với các chi tiết lớn hoặc chi tiết được chế tạo từ vật liệu khó gia công.

Xử lý bavia bằng tay là phương pháp tốn nhiều thời gian và công sức. Vì thế phương pháp thủ công này hiện nay chủ yếu được sử dụng trong các cửa hàng nhỏ với tỷ lệ sản xuất thấp. Nếu làm số lượng lớn, hàng loạt sẽ không hiệu quả về chi phí.

Xử lý bavia bằng các trang thiết bị hiện đại

Bất kể quy trình gia công của bạn có hiện đại ra sao, ba via vẫn tồn tại. Vì thế ở thời đại nào quá trình khử ba via cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo cuốn “Deburring: An Annotated Bibliography” của LaRou K Gillespie, trong giai đoạn 1917-1973 có tổng cộng 117 quy trình khử ba via. Vào năm 2000, có hơn 1000 công ty chuyên chế tạo, cung cấp dịch vụ và sản phẩm khử ba via.

Mài via bằng máy nhanh chóng
Mài via bằng máy rất nhanh chóng

Tuy nhiên theo đánh giá chỉ có 5 quy trình khử ba via chuyên biệt mang lại hiệu suất cao, thuận tiện và dễ sử dụng. Bao gồm:

  • Khử ba via bằng bàn chải máy.
  • Gia công điện hóa.
  • Phun cát làm sạch bavia.
  • Đánh bóng khối.
  • Và cuối cùng là khử ba via với robot.

Cả 5 phương pháp đều có những ưu thế riêng. Nhưng chúng đều có những ưu điểm vượt trội như:

– Tạo bề mặt mới cho sản phẩm một cách nhanh chóng và linh hoạt.

– Giảm thiểu biến dạng sản phẩm.

– Gia công hàng loạt, nhiều phần cùng một lúc cho hiệu quả kinh tế cao.

Do đó đây, sẽ là những phương pháp phù hợp trong các nhà máy gia công kim loại lớn phục vụ lĩnh vực chế tạo, y khoa, quốc phòng và quang học.

Lời khuyên dành cho bạn

Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ được khái niệm bavia là gì? Đồng thời nắm bắt được các phương pháp loại bỏ bavia cạnh sắc phù hợp. Lời khuyên dành cho bạn là nên tìm kiếm một nhà sản xuất có đầy đủ các bước xử lý bavia trước khi xuất kho sản phẩm.

Nếu không, hãy chọn một các phương pháp xử lý bavia từ bài viết này. Nếu có thể, đừng khiến nhân viên của bạn lãng phí thời gian vào việc xử lý thủ công mà hãy chọn một phương pháp tự động như Alpha Tech đã giới thiệu. Việc mua máy móc giớ đây đã vô cùng dễ dàng. Chỉ cần lên google bạn đã có hàng trăm sự lựa chọn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm nếu bạn vẫn còn băn khoăn trước bất cứ điều gì nhé.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ CHÍNH XÁC ALPHA TECH VIỆT NAM

Viết một bình luận

0902 132 912 Báo giá Zalo