10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến nhất bạn nên biết

10 loai dung cu co khi pho bien ban nen biet

 Trong ngành cơ khí, có rất nhiều dụng cụ, máy móc được sử dụng. Càng phát triển, các dụng cụ càng trở nên đa dạng và phong phú. Tuy nhiên để kể ra 10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi phải kể đến các dụng cụ dưới đây:

1. Thước lá

Trong 10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến nhất, thước lá phải được nhắc đến đầu tiên. Đây là loại thước chuyên được sử dụng để đo chiều dài khi sản xuất cơ khí. Nó thường được chế tạo từ chất liệu thép không gỉ, không có khả năng đàn hồi.

Hình ảnh thước lá
Hình ảnh thước lá

Các thông số cơ bản của thước lá:

 • Dày: Từ 0,9 đến 1,5mm.
 • Rộng: Từ 10 đến 25mm.
 • Dài: Từ 150 đến 1.000mm.
 • Độ chia: 1mm.

2. Thước cặp

Thước cặp (hay còn gọi là thước cặp cơ khí) là dụng cụ đo đa dụng trong cơ khí, với độ chính xác cao và rất dễ sử dụng.

Cấu tạo của loại thước này bao gồm 8 bộ phận được gắn kết với nhau thành một dụng cụ thống nhất. Thước cặp dùng để đo đường kính trong, đường kính ngoài của các sản phẩm với lỗ đường kính không quá lớn.

Thước kẹp hay thước cặp là một dụng cụ quan trọng đối với ngành cơ khí, kỹ thuật
Thước kẹp hay thước cặp là một dụng cụ quan trọng đối với ngành cơ khí, kỹ thuật

Các loại thước cặp thông thường được làm từ thép hoặc inox. Có các giới hạn của thước đo 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm. Giá trị trên thân thước chính, khoảng cách mỗi vạch bằng 1 mm. Giá trị trên thân thước phụ bằng độ chính xác của thước. Độ chính xác của thước gồm: 0.1 mm, 0.05 mm, 0.02 mm.

 Xem thêm: Sản xuất cơ khí là gì?

 Xem thêm: Thước kẹp cơ khí là gì? cách đo thước kẹp cơ khí

3. Bộ thước đo góc

 Trong 10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến không thể không nói đến thước đo góc. Thước đo góc là công cụ đo lường cho phép người dùng tạo ra và nâng rộng các góc độ mong muốn. Nó được ứng dụng để xác định vị trí cắt góc cụ thể của một phôi. Thiết bị này thích hợp để đo góc cạnh các sản phẩm chấn  gấp, đúc kim loại và đo góc của các loại máy cơ khí, khuôn, giá đỡ.

Thước đo góc vạn năng
Thước đo góc vạn năng

Một số loại dụng cụ đo góc:

 • Ê ke.
 • Ke vuông góc.
 • Thước đo góc vạn năng.
 • Thước đo góc nghiêng.
 • Thước đo góc bán nguyệt.

4. Mỏ lết (molet) và cờ lê

 Đây là bộ hai sản phẩm thường đi kèm với nhau. Chúng là những thiết bị cầm tay không thể thiếu trong quá trình sửa chữa, gia công cơ khí. Cờ lê, mỏ lết là dụng cụ cung cấp độ bám thông qua việc áp dụng mô men xoắn để tháo ốc vít hoặc siết chặt chúng lại. 

Dụng cụ Cờ lê mỏ lết
Dụng cụ Cờ lê mỏ lết

Cờ lê, mỏ lết thường được làm từ những kim loại, hợp kim có độ cứng cao như Crom, Thép, Vanadi… Nhờ đó mà các thiết bị này có độ cứng cao phù hợp với việc nới lỏng, siết chặt các loại ốc vít, bu lông cứng, tắc kê nở sắt.

 Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cờ lê như: Cờ lê hai đầu mở, cờ lê hai đầu vòng, cờ lê kết hợp… Song song với đó là các loại mỏ lết tương ứng: Mỏ lết thường, mỏ lết răng, mỏ lết xích… Trong gia công cơ khí khí việc sở hữu cả bộ cờ lê mỏ lết  là cần thiết. Tuy nhiên tùy theo nhu cầu bạn cũng có thể mua rời từng chiếc.  Không chỉ đối với các xưởng gia công, việc sở hữu bộ thiết bị này trong gia đình cũng rất cần thiết khi mà gia đình bạn không thiếu gì các loại máy móc cần sửa chữa

 Xem thêm: Kỹ sư cơ khí là gì?

5. Tua vít – 10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến

10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến
Một số loại tua vít phổ biến

 Tua vít là dụng cụ có thiết kế đơn giản với phần đầu và phần cán. Phần đầu thường có dạng dẹp, chữ thập, hoa thị 6 cạnh… tùy từng loại. Phần cán thiết kế dạng tay cầm giúp người dùng dễ dàng cầm cố định sản phẩm. Nó chuyên được sử dụng trong tháo lắp các loại ốc vít khác nhau.

 Xem thêm: Ngành kỹ thuật cơ khí là gì?

6. Ê tô

 Trong ngành cơ khí, Ê tô là một dụng cụ đặc biệt quan trọng. Nó được sử dụng để kẹp, giữ phôi trong quá trình gia công.  Thông thường, ê tô có cấu tạo bao gồm má động, má tĩnh và tay quay. Dựa vào lực kẹp của trục vít, nó có thể dễ dàng giữ cố định sản phẩm cho kỹ sư thực hiện các thao tác gia công. Ê tô thường dùng có 2 loại: ê tô kẹp góc vuông và ê tô xoay 360 độ. Ngoài ra còn có thêm ê tô mini, ê tô bàn.

Ê Tô có vai trò rất lớn trong ngành cơ khí
Ê Tô có vai trò rất lớn trong ngành cơ khí

7. Kìm

Kìm chuyên dụng trong cơ khí
Kìm chuyên dụng trong cơ khí

Trong các dụng cụ cơ khí thì kìm là một trong những dụng cụ cầm tay phổ biến. Kìm có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Nhưng nó thường có cấu trúc đơn giản với mỏ và cán kìm. Công dụng của chúng  dùng để kẹp chặt các vật, bề mặt có tiết diện nhỏ với lực của bàn tay. Từ đó, thực hiện các thao tác liên quan trong khi gia công.

8. Búa

 Búa được sử dụng bằng cách vung tay, từ đó tạo được lực đóng lên các bề mặt mà nó tác động. Thông thường búa được sử dụng để đóng đinh lên gỗ và các vật liệu liên quan. Từ đó, tạo các mối kết nối cũng như gắn kết các bề mặt lại với nhau.

10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến
Một chiếc búa thường dùng

 Một chiếc búa có cấu trúc rất đơn giản. Trước đây nó được làm bằng sắt với phần cán bằng gỗ. Tuy nhiên, hiện tại búa thường được đúc liền với tay cầm cao su bọc ngoài để tăng ma sát cũng như mang lại sự thuận tiện cho người dùng.

9.  Cưa – một trong 10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến nhất

 Cưa thường được dùng để cắt các loại vật liệu sử dụng trong gia công cơ khí. Tùy đặc điểm gia công mà người thực hiện cần lựa chọn cưa sắt, cưa gỗ… sao cho phù hợp.

Cưa gỗ
Cưa gỗ

 Thông thường một chiếc cưa gồm có các bộ phận sau:

 • Khung.
 • Vít điều chỉnh lực cưa.
 • Chốt cài lưỡi cưa.
 • Lưỡi cưa.
 • Tay cầm.

 Khi cần cưa, người sử dụng sẽ cầm vào tay cầm sau đó tác động lực tay bằng cách kéo qua kéo lại. Từ đó, cắt rời bề mặt theo đúng mong muốn của mình.

10. Đục

 Đục thường được sử dụng để chặt kim loại. Nó có phần đầu, thân và lưỡi đục được gắn kết với nhau thành một khối thống nhất. Thông thường, dụng cụ này sẽ được sử dụng để chặt đứt, tạo các rãnh đục trên sản phẩm cơ khí.

Đục
Đục

 Trên đây, là 10 loại dụng cụ cơ khí phổ biến nhất, thường được sử dụng nhất. Trong phạm vi bài viết này, Cơ khí Alpha Tech  đã khái quát về chúng để các bạn dễ hình dung. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi. Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ gia công cơ khí chính xác, gia công cắt laser kim loại, chấn gấp kim loại… Chắc chắn chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp được tất cả các thắc mắc của bạn.

Thông tin liên hệ Alpha Tech:

 • Công ty TNHH cơ khí chính xác Alpha Tech Việt Nam
 • Địa chỉ nhà xưởng: Lô 3 – Khu công nghiệp Di Trạch – Hoài Đức – Hà Nội – Việt Nam
 • Số điện thoại: 0902 132 912 – 024 3200 8308
 • Email: Kinhdoanh@alpha-tech.vn  –  Lamnn@alpha-tech.vn

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không hiển thị với mọi người.*